Ai đi qua Đồng Hới (Quảng Bình) cũng đều mua loại đặc sản này về ăn và làm quà.
Việt Nam có đường bờ biển dài, vì vậy mực khô là một món ăn được yêu thích và là đặc sản của nhiều thành phố biển. Tuy nhiên để lựa chọn một nơi có loại mực ngon dày mình và thơm ngọt nhất phải kể đến Đồng Hới (Quảng Bình).
Mực khô là món quà đặc biết được nhiều du khách lựa chọn khi ghé thăm Quảng Bình. Món ăn được với hương vị đặc trưng được chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon, hấp dẫn. Khô mực Quảng Bình được chế biến thủ công từ những con mực tươi ngon, giá trị dinh dưỡng cao. Mùi mực khô không bị tanh mà còn có hình thức đẹp mắt, ấn tượng.
Khô mực Quảng Bình được thực hiện từ nguyên liệu tươi ngon và quy trình sản xuất gia truyền, khép kín. Vì vậy mực khô Quảng Bình mang đến hương vị riêng biệt mà không phải nơi nào cũng có. Chỉ cần nếm thử một lần là nhớ mãi bởi vị ngon khó cưỡng.
Mực được lựa chọn làm mực khô là những con mực có bụng màu trắng, lưng màu hồng nhạt tự nhiên. Ngay khi được ngư dân đánh bắt, mực được lựa chọn tỉ mỉ và tiến hành sơ chế để loại bỏ hoàn toàn bụi bẩn.
Khô mực Quảng Bình có độ hồng vừa phải, màu sắc tươi tắn. Phần đầu và thân mực kết nối liền mạch với nhau mà không bị rơi hay bong ra ngoài. Khi chạm tay vào mực khô không có cảm giác ẩm ướt, dính bết vào tay. Mực khô Quảng Bình được chế biến thủ công và làm từ nguyên liệu chất lượng nên mùi mực dễ chịu không bị tanh nồng.
>>> Xem thêm:
Thứ đắng ngắt trở thành đặc sản, xuất hiện tại các nhà hàng sang trọng dành cho người giàu
Món xưa chỉ có ở quê giờ thành đặc sản nhiều người săn lùng, có tiền chưa chắc mua được
Thứ nhà quê, rẻ như cho trở thành món ăn được dân thành phố săn lùng và ưa chuộng
Điều làm nên sự đặc biệt của khô mực Đồng Hới chính là hương vị ngọt thanh và béo, càng nhai càng thấy ngọt. Mực có thớ thịt dày, phần thịt dai nên có thể chế biến thành nhiều món khác nhau. Tuy nhiên để thưởng thức trọn vẹn vị tươi ngon của mực khô Đồng Hới, món mực nướng thơm lừng vẫn là sự lựa chọn tốt nhất.
Mực khô ở Đồng Hơi có 2 loại:
Thứ nhất là mực khô câu được ngư dân buộc lên dây treo ngược khi phơi. Loại mực này thân thẳng, mình dày nên giá thành cao hơn so với loại khô mực khác.
Thứ hai đó là mực khô cào được ngư dân phơi khô trên những phiên lớn. Vì mực khô cào được đánh bắt qua hình thức cào đáy nên không giữ được bề ngoài bắt mắt. Do đó việc phơi trên phiên giúp giữ được nguyên phần đầu và thân của mực đồng thời da mực hạn chế xây xước.
Về kích thước, mực khô Đồng Hới có nhiều size to nhỏ khác nhau và không ảnh hưởng gì đến chất lượng của món ăn. Tùy nhu cầu và sở thích mà bạn có thể lựa chọn kích thước mực cho phù hợp.
Khi mua mực về ăn hoặc làm quà cho người thân, bạn cũng nên lưu ý một số tiêu chí để chọn được loại mực Đồng Hới đúng chuẩn nhất.
Mực khô Đồng Hới chất lượng là phần đầu và phân thân dính liền với nhau. Khi chạm tay vào mực không có cảm giác ẩm ướt và thớ thịt không bết dính vào tay. Phía dưới thân mực với các chấm đen li ti được bố trí đều đặn. Mùi hương của mực dễ chịu chứ không có cảm giác nặng mùi như các loại mực kém chất lượng.