Loại cá xưa ít ai ăn, giờ trở thành đặc sản được chị em nội trợ "săn lùng", muốn mua phải đặt trước, 200.000 đồng/kg

K.T - Ngày 18/07/2023 19:00 PM (GMT+7)

Hiện tại cá gáy là dòng cá biển có mức giá vừa phải, phù hợp với túi tiền của nhiều người dân.

Cá gáy (hay còn gọi là cá chép biển, cá hè) có màu xám bạc, vảy tương đối cứng và tròn to dạng hình kim cương, phần thân trên của cá tròn, dày thịt; thân dưới mỏng hơn và dẹt về 2 bên. Chúng có mắt to và hơi lồi, miệng lớn và răng nanh sắc nhọn.

Cá gáy được phân bổ chủ yếu ở các vùng biển nhiệt đới Thuộc Thái Bình Dương, Ấn Độ Dương và khu vực phía đông của Đại Tây Dương. Tại nước ta, chúng sinh sống tại các vùng biển thuộc Quảng Ninh, Hải Phòng, Khánh Hòa, Ninh Thuận và khu vực đảo Phú Quốc của Kiên Giang.

“Cá gáy là loại cá xưa có ít người biết đến vì cái tên độc lạ. Gần đây chúng bắt đầu được khách du lịch “để ý” nên đã trở thành đặc sản được săn lùng. Vì thế ngư dân đã tăng cường đánh bắt để phục vụ nhu cầu của các nhà hàng, vựa hải sản…

Tại nước ta, cá gáysinh sống tại các vùng biển thuộc Quảng Ninh, Hải Phòng, Khánh Hòa, Ninh Thuận và khu vực đảo Phú Quốc của Kiên Giang.

Tại nước ta, cá gáysinh sống tại các vùng biển thuộc Quảng Ninh, Hải Phòng, Khánh Hòa, Ninh Thuận và khu vực đảo Phú Quốc của Kiên Giang.

Hiện tại cá gáy là dòng cá biển có mức giá vừa phải, phù hợp với túi tiền của nhiều người dân. Thường chúng có mức giá dao động từ 170.000 – 200.000 đồng/kg, tuỳ thời điểm, cân nặng và chất lượng của cá”, chị Hồng Nguyễn (30 tuổi) – chủ vựa hải sản tại Hải Phòng cho biết.

Cũng theo người phụ nữ xứ cảng, cá gáy có thịt trắng thơm ngon, dai dai nên tạo ấn tượng ngay từ lần đầu tiên thưởng thức. Chúng có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như: cá gáy om dưa, cá gáy nấu canh măng chua, ca gáy nướng giấy bạc, cá gáy nướng lu, chấm mắm ớt tỏi, cá gáy chiên chiên sốt canh sả, cá gáy nấu cháo…

Không chỉ thơm ngon, cá gáy còn chứa nhiều chất dinh dưỡng và cộng dụng tốt cho sức khoẻ. Trong đông y, chúng có tác dụng như: trấn khái bình suyễn, hạ khí thông sữa; kiện tỳ khai vị, lợi thuỷ tiêu thũng, an thai,…

Không chỉ thơm ngon, cá gáy còn chứa nhiều chất dinh dưỡng và cộng dụng tốt cho sức khoẻ.

Không chỉ thơm ngon, cá gáy còn chứa nhiều chất dinh dưỡng và cộng dụng tốt cho sức khoẻ.

“Cá gáy chính là thức ăn lý tưởng cho phụ nữ mang thai. Khi thai động hoặc phụ nữ có thai bị phù nên nấu canh cá gáy để ăn.

Có đợt cửa hàng của gia đình mình “cháy” cá gáy, tức hàng về đến đâu là các nhà hàng, quán ăn lấy đến đó. Mình đành phải khất nợ đối với mấy chị đang mang thai.

Sau này mình có khách quen chuyên ăn cá gáy đã dặn họ phải đặt trước vài ngày. Mình sẽ để dành phần cho họ”, chị Hồng Nguyễn chia sẻ.

Thứ xưa nhiều người tưởng không ăn được, giờ trở thành đặc sản xuất hiện trong thực đơn nhà hàng vì ngon
Vài năm trở lại đây, chúng bắt đầu được nhiều người biết đến. Từ đó các nhà hàng, khách sạn bắt đầu thêm nó vào thực đơn các món ăn đậm hương vị quê hương.

Đặc sản 4 phương

Theo K.T
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương