Loại quả có vẻ bề ngoài hấp dẫn, giờ thành đặc sản đắt đỏ thu hút chị em nội trợ, 200.000 đồng/kg

K.T - Ngày 19/07/2022 19:00 PM (GMT+7)

“Chúng được trồng nhiều nhưng đến nay vẫn có giá đắt đỏ, chừng 200.000/kg, tuỳ thời điểm. Do đó chúng không được sử dụng phổ biến như cà chua thường", chị Quỳnh Trân nói.

Cà chua thân gỗ có tên khoa học là Tamarillo là loại cây này có nguồn gốc từ Nam Phi và được trồng nhiều ở các nước như Ecuador, Argentina đến nam Mexico,… Chúng có đặc điểm: ra hoa theo chùm giống như hoa cà và cũng ít bị sâu bệnh gây hại hơn các loại cây khác; có thể cao đến 5m. Bên cạnh đó, hình dáng loại cà chua này cũng khá lạ – hình elip có chiều dài khoảng 5cm, khi ra trái thường mọc thành chùm, mỗi chùm từ 3-4 quả.

Đặc biệt quả có màu cam đỏ, thoạt nhìn khá giống với các loại cà chua cây leo thông thường. Song vị của chúng ngọt hơn, thơm hơn, đậm đà và nhiều thịt hơn. Chúng có thể dùng để ăn tươi ngay hoặc chế biến các món ăn như cà chua thường.

Giống cà chua thân gỗ này xuất hiện ở Việt Nam đầu tiên tại tỉnh Lâm Đồng, do giáo sư Phạm S kết hợp cùng một vườn ươm nổi tiếng trồng thử nghiệm. Hiện tại chúng đã được nhân giống trồng rất nhiều tại địa phương này.

Giống cà chua thân gỗ này xuất hiện ở Việt Nam đầu tiên tại tỉnh Lâm Đồng.

Giống cà chua thân gỗ này xuất hiện ở Việt Nam đầu tiên tại tỉnh Lâm Đồng.

Chị Quỳnh Trân (34 tuổi, TP.HCM) – chủ một nhà vườn chuyên cung cấp cà chua thân gỗ cho biết: “Loại cây này cho quanh năm với tuổi thọ lên đến 20 năm, thời gian kết trái chỉ từ 6-8 tháng sau khi trồng. Do đó trồng cây cà chua này sẽ cho lợi ích kinh tế rất lớn đối với nhiều nhà vườn. Mỗi năm, trung bình một cây sẽ cho khoảng 25-35 kg quả”.

Hiện tại vườn của chị Trân có vài chục gốc cà chua thân gỗ với sản lượng mỗi năm lên tới vài tạ. Cứ đến vụ thu hoạch, chị thường bán buôn cho các cửa hàng thực phẩm sạch tại các thành phố lớn với giá khá cao. Vì thế loại quả này mang lại lợi ích kinh tế rất cao cho người trồng.

“Chúng được trồng nhiều nhưng đến nay vẫn có giá đắt đỏ, chừng 200.000/kg, tuỳ thời điểm. Do đó chúng không được sử dụng phổ biến như cà chua thường. Ngoài cung cấp thị trường nước, chúng tôi đã xuất khẩu ra thị trường nước ngoài nếu chất lượng quả đạt tiêu chuẩn”, chị Trân cho hay.

Vị của cà chua thân gỗ ngọt hơn, thơm hơn, đậm đà và nhiều thịt hơn cà chua thường.

Vị của cà chua thân gỗ ngọt hơn, thơm hơn, đậm đà và nhiều thịt hơn cà chua thường.

Anh Chí Dũng (29 tuổi, TP.HCM) cho biết, cách đây vài năm anh được một người bạn trên Đà Lạt tặng một hộp cà chua thân gỗ. Ban đầu anh khá ngỡ ngàng với hình dáng của chúng vì không giống cà chua thường hoặc cà chua bi. Sau đó anh nếm thử cảm nhận hương vị vô cùng đặc biệt, ăn giống như loại trái cây khác. Hỏi ra anh mới biết đó là cà chua thân gỗ vô cùng đắt đỏ, mới du nhập vào Việt Nam.

“Tôi vô cùng ấn tượng với loại quả ấy nhưng do giá khá chát nên thi thoảng mới dám mua một hộp nửa cân về thưởng thức. Tôi thấy người bán bảo đắt là vậy nhưng hàng nhập đến đâu là hết tới đó. Có lẽ vì nó lạ lại thơm ngon nên người ta đổ dồn vào mua”, anh Chí Dũng nói.

Ngoài lợi ích về kinh tế, quả cà chua này còn có giá trị dinh dưỡng khá cao. Trong quả có chứa nhiều hàm lượng vitamin C, E, vitamin A beta-carotene, các chất chống oxy hóa lycopene,… Theo thống kê cho thấy, trong 100g quả cà chua thân gỗ có thể cung cấp cho con người 31kcalo, còn cà chua thường thì chỉ cung cấp 18 kcalo.

Loại quả xưa có đầy không ai ăn, giờ thành đặc sản từ núi xuống phố, ai cũng mê tít, 180.000 đồng/kg
"Nếu mua ở chợ giá của chúng chỉ khoảng 80.000 - 120.000 đồng/kg. Nhưng cửa hàng mình lên tới 180.000 đồng/kg, quả to, giòn, ngon và tươi", người phụ...

Đặc sản 4 phương

K.T
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương