Loại quả lạ nhiều người không biết tên, hỏi ra mới biết đặc sản thơm nức từ Đồng Nai

H.M Ngày 03/11/2021 14:33 PM (GMT+7)

Mùi thơm lừng của loại quả này khiến cho nó thường được lựa chọn để bày trên mâm ngũ quả ngày Tết của người Đồng Nai.

Dù nhiều người không biết đến nhưng đối với người dân ở Đồng Nai, Bình Dương và một vài khu vực lân cận khác, quả ngâu là một loại quả được bày bán khá phổ biến. Trong đó, quả ngâu nhiều và thơm ngon nhất phải kể đến Biên Hoà (Đồng Nai) và nó được coi là một loại trái đặc sản ở đây. Đặc biệt, quả ngâu có mặt trên mâm quả chưng Tết của rất nhiều gia đình. Cũng bởi nó toả ra mùi hương rất đặc biệt, và bày được rất lâu không thua kém gì bưởi.

Cây ngâu là loại cây đại mộc cao to, hoa ngâu mọc chi chít thành từng chùm tỏa hương thơm ngát, đến tầm tháng 3, hoa ngâu rụng và bắt đầu kết trái. Đến tháng chạp hàng năm là mùa ngâu chín, mùi thơm của trái ngâu khá đặc biệt do rơi vào dịp tết nên có nhiều gia đình còn chọn lựa trưng trái ngâu trên mâm ngũ quả. 

Loại quả lạ nhiều người không biết tên, hỏi ra mới biết đặc sản thơm nức từ Đồng Nai - 1

Thông thường mỗi cây ngâu rất sai quả, trái ngâu có thể dùng ăn sống khi chín, ngoài ra trái ngâu được xem là nguyên liệu quý để ngâm rượu. Những quả ngâu chín thì sẽ được đập vỏ để ăn luôn. Ruột ngâu rất thơm và hương vị lạ, không giống bất kì loại quả nào.

Quả ngâu cũng có đến vài loại: ngâu sẻ: trái bằng nắm tay, vỏ mỏng, dẻo, ngon; ngâu trâu: trái bự hơn, vỏ dày và cứng. Ngon nhất và cũng hiếm nhất là ngâu giấy: vỏ mỏng, mềm, trái nhỏ và rất thơm.

Loại quả lạ nhiều người không biết tên, hỏi ra mới biết đặc sản thơm nức từ Đồng Nai - 3

Vốn có mùi thơm đặc biệt, do đó dân sành về rượu rất thích chọn lựa trái ngâu ngâm rượu. Trái ngâu khi chín được nướng để dậy mùi thơm trước khi ngâm. Rượu ngâu khi ngâm có mùi thơm rất nồng, màu rượu có màu đỏ đậm rất đẹp. Hương vị của rượu ngâu không thua gì hương vị của nhiều loại rượu ngoại. Trái ngâu khi chín có vị khá đắng thường được dùng ngâm rượu rất thơm và đặc biệt.

Đầu phố đi bộ chợ đêm Biên Hùng có một quán ngâu đã nổi tiếng đến vài mươi năm ở Biên Hòa với rượu ngâu pha sôđa đá, thêm chút quất cùng chút xíu muối. Thứ “cốc-tai” ngâu này mà nhắm với vài món nhậu thì có thể nói là ngon “thấu trời”.

Loại quả lạ nhiều người không biết tên, hỏi ra mới biết đặc sản thơm nức từ Đồng Nai - 4

Theo người dân địa phương, để có bình rượu ngâu đúng điệu, khi ngâm phải chọn trái ngâu cứng mỏng vỏ và thơm ngọt nồng nàn, chỉ nên ngâm phần vỏ ngâu. Rượu ngâu không chỉ có công dụng trị nhức mỏi, đau lưng, đau bụng, giúp ăn ngon, tiêu hóa tốt mà còn là món quà đặc biệt của người dân Đồng Nai mỗi lần có khách quý ghé thăm.

Tới mùa, ngâu được bán khá rẻ, chỉ khoảng 40k - 45k/kg. Người ta mua quả ngâu vừa về ăn vừa để ngâm rượu. Nếu có dịp ghé thăm Biên Hòa (Đồng Nai), chớ quên mua một ít ngâu về nếm thử bạn nhé!

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/loai-qua-la-nhieu-nguoi-khong-biet-ten-hoi-ra-moi-...

Loại lá xưa mọc đầy không ai hái, giờ thành đặc sản được chị em chế biến nhiều món ngon
Từ lá tần dày, người Việt có thể sử dụng làm phụ gia thực phẩm, gia vị, hương liệu cho các món thịt, món cá nấu canh.

Đặc sản 4 phương

Theo H.M Tổng hợp (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương