Món ăn thời bao cấp, giờ thành đặc sản được chị em thành phố "ưa chuộng", càng ăn càng lạ miệng, 70.000 đồng/kg

K.T - Ngày 25/07/2022 19:00 PM (GMT+7)

Vài năm trở lại đây, loại hạt này bỗng dưng được giới trẻ ưa chuộng và “biến tấu” thành nhiều món ăn vặt lạ miệng, thơm ngon.

Mít là loại trái cây được tìm thấy ở nhiều nơi trên lãnh thổ các nước châu Á, trong đó có Việt Nam. Nó được ưa chuộng bởi hương vị thơm ngon, ngọt ngào và có nhiều lợi ích cho sức khoẻ.

Thường người ta hay sử dụng phần thịt của nó để thưởng thức. Song đây không phải là phần duy nhất mà chúng ta có thể ăn vì hạt mít cũng thể. Một quả mít có thể chứa từ 100 đến 500 hạt.

Hạt mít là một món ăn vặt phổ biến của trẻ em thời xưa. Loại hạt này có thể được dùng để luộc, rang, ăn khá ngon và bùi. Chị Quỳnh Liên (35 tuổi, Thái Bình) cho biết: “Hạt mít chính là món ăn thời bao cấp dành cho trẻ em nghèo. Mình nhớ xưa mỗi khi bố mẹ hái mít chín cây xuống là đứa nào đứa ấy mừng rỡ. Sau khi mẹ bổ mít ra sẽ để phần hạt lại, rửa sạch luộc lên ăn hoặc độn vào cơm. Hương vị của nó vừa bùi vừa thơm, ăn rất ngon miệng.

Hạt mít là một món ăn vặt phổ biến của trẻ em thời xưa.

Hạt mít là một món ăn vặt phổ biến của trẻ em thời xưa.

Mẹ còn phơi khô để cất đến mùa đông độn cơm. Bởi mùa đó mít trong vườn chưa bói quả. Bữa nào được ăn cơm độn hạt mít là chị em mình phấn chấn lắm, chạy khắp xóm khoe lũ bạn rồi rủ sang nhà ăn”.

Xã hội phát triển, hạt mít dần chìm vào lãng quên. Người dân chủ yếu ăn múi, còn hạt cho gia sức hoặc vứt… vào sọt rác. Song vài năm trở lại đây, loại hạt này bỗng dưng được giới trẻ ưa chuộng và “biến tấu” thành nhiều món ăn vặt lạ miệng, thơm ngon.

“Theo mình tìm hiểu, hạt mít ở nước ngoài thuộc hàng đắt đỏ. Tại Nhật, nó có giá lên đến 200.000 đồng/kg, đóng gói trong bao bì rất cẩn thận và bày bán trong nhiều siêu thị tại đây. Từ đó thị trường đồ ăn trong nước bắt đầu rộ lên các món ăn vặt làm từ hạt mít”, chị Quỳnh Liên nói.

Hạt mít rang.

Hạt mít rang.

Ngoài rang và luộc, hạt mít có thể chế biến thành nhiều món ăn đồ uống ngon như:

Sữa hạt mít

Đây là thức uống hơi lạ với nhiều người nhưng vô cùng ngon với vị bùi béo, thơm lừng được rất nhiều bạn trẻ yêu thích.

Sữa hạt mít thành phẩm sẽ có màu trắng xám và hương thơm của hạt vừng trắng khi xay nhuyễn. Ngoài ra, khi uống ta sẽ cảm nhận vị béo ngậy của hạt mít hòa cùng với vừng trắng và hạt bí tạo nên cảm giác cực kì lạ miệng và hấp dẫn.

Mứt hạt mít

Mứt hạt mít ngoài việc dùng để ăn chơi bạn có thể loại mứt này để chiêu đãi bạn bè hay khách đến thăm nhà vào những dịp lễ Tết. Những hạt mít được luộc chín, lột vỏ rồi đem đi rim với đường, tạo nên hương vị vừa bùi béo vừa thấm đều vị ngọt và mằn mặn của các gia vị.

Món ăn thời bao cấp, giờ thành đặc sản được chị em thành phố amp;#34;ưa chuộngamp;#34;, càng ăn càng lạ miệng, 70.000 đồng/kg - 3

Bánh hạt mít

Bánh hạt mít với hình dáng nhỏ xinh, vừa ăn được chiên vàng đều những hạt vừng trắng được đính trên vỏ bánh trộn vô cùng ngon miệng, khiến ai cũng muốn ăn thử 1 miếng để cảm nhận hương vị mới lạ của món bánh này.

Với vị dẻo, giòn hấp dẫn của bột nếp bên ngoài hòa quyện cùng với vị bùi của hạt mít và vị ngọt của dừa.

“Các món ăn trên hiện được rất nhiều chị em nội trợ chế biến tại nhà hoặc mua trên mạng. Nếu chị em mua hạt mít về chế biến sẽ tốn ít tiền, chỉ với 70.000 đồng/kg hạt mít đã có thể thoả thích làm các món. Song nếu chị em mua hàng đã chế biến thì đắt hơn, tuỳ vào từng món”, chị Quỳnh Liên nói.

Hạt mít cũng cung cấp một lượng nhỏ các khoáng chất như kẽm, sắt, canxi, đồng, kali và magie. Chúng chứa các hợp chất có tác dụng kháng khuẩn, có thể giúp ngăn ngừa ô nhiễm vi khuẩn gây bệnh truyền qua thực phẩm. Chúng cũng đã được sử dụng trong y học cổ truyền để hỗ trợ các vấn đề về đường tiêu hóa, mặc dù cần phải nghiên cứu thêm để xác minh những lợi ích tiềm năng này.

Đặc sản xưa ít ai biết đến, giờ được chị em nội trợ ưa chuộng đến lạ, ăn ngon lại bổ, 600.000 đồng/kg
Hiện tại macca được bán tại các chợ, siêu thị, cửa hàng chuyên bán thực phẩm đồ khô - nguyên liệu làm bánh hoặc một số trang thương mại điện tử. Vì...

Đặc sản 4 phương

K.T
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương