Quán bánh bèo bì hơn 100 năm ở Bình Dương, xuất sắc đến mức nhiều người lặn lội từ xa tìm đến ăn

H.M - Ngày 01/01/2023 11:16 AM (GMT+7)

Người ta còn nói, nếu chưa ăn bánh bèo bì ở quán ăn này thì coi như chưa đến Bình Dương.

Nếu muốn tìm một quán ăn lâu đời bậc nhất ở Bình Dương, là “bảo chứng” cho chất lượng đồ ăn thì chắc chắn bạn sẽ được người Bình Dương gợi ý tìm đến quán bánh bèo bì Mỹ Liên. Món ăn này đã có tuổi đời hơn 100 năm, và giờ đây đã là một trong những đặc sản Bình Dương vô cùng nổi tiếng.

Những miếng bánh nhỏ nhắn, xinh xắn, màu trắng muốt, phết trên đó là đậu xanh. Phủ lên là một lớp bì trộn với thịt nạc thái sợi, bên cạnh là rau sống và dưa leo ăn kèm cho thêm phần tươi mát và đỡ ngán. Để ăn món ăn này, thực khách sẽ rưới lên nước chấm chua ngọt, có lẫn sợi củ cải và cà rốt bào nhuyễn, thêm muỗng ớt bằm cay xè, chỉ cần nhìn thôi đã thấy rất hấp dẫn.

Quán bánh bèo bì hơn 100 năm ở Bình Dương, xuất sắc đến mức nhiều người lặn lội từ xa tìm đến ăn - 1

Người đầu tiên nghĩ ra món bánh bèo bì này là cụ Đỗ Thị Kiểng. Hơn 100 năm trước, cụ Kiểng gánh bánh bèo đi bán dạo khắp nơi. Khách ăn ngày một đông vì món ăn vừa ngon vừa lạ. Bánh bèo ở các vùng khác ăn với đậu xanh hoặc nhân tôm, thịt chứ không ăn với bì heo trộn thịt nạc, vốn là thành phần của món cơm tấm miền Nam. Cụ Kiểng thấy đông khách nên đã mở quán tại chính căn nhà của mình, sau để lại cho con gái, rồi đến các cháu nối nghiệp.

Quán bánh bèo bì hơn 100 năm ở Bình Dương, xuất sắc đến mức nhiều người lặn lội từ xa tìm đến ăn - 2

Vài chục năm trước, quán bánh bèo bì Mỹ Liên ở gần chợ Búng (nay thuộc thị trấn An Thạnh, huyện Thuận An, Bình Dương). Quán ăn này là nơi được nhiều nghệ sĩ cải lương nổi tiếng như Út Bạch Lan, Bạch Tuyết,… hay đại gia người Hoa từ Chợ Lớn tìm đến. Hiện nay, quán được truyền lại cho bà Thái Thị Tuyết, là thế hệ thứ tư trong gia đình.

Để làm món bánh bèo bì trứ danh, trước tiên phải chọn được loại gạo dẻo thì bánh mới mềm mại, khi ăn thấy như tan trong miệng. Bì chọn phần da lưng heo luộc chín, lọc sạch thái nhỏ. Thịt nạc lưng luộc xong, cắt sợi, trộn với tỏi và gia vị cho thơm, sau đó trộn đều tỷ lệ hai phần nạc, một phần da, một phần mỡ, cho một ít thính.

Quán bánh bèo bì hơn 100 năm ở Bình Dương, xuất sắc đến mức nhiều người lặn lội từ xa tìm đến ăn - 3

Sự hấp dẫn của bánh bèo bì Mỹ Liên còn nằm ở cách pha nước chấm. Chủ quán tiết lộ, bà dùng nước mắm nguyên chất, thêm đường và giấm nấu lửa nhỏ, không cho nổi bọt thì nước chấm mới trong. Sau đó thì cho tỏi, ớt, đồ chua vào. Khi ăn, khách chỉ cần rưới nước chấm vào đĩa bánh bèo là có ngay hương vị độc đáo. Món ăn có vẻ dễ bắt chước, nhưng ở Sài Gòn lại không bán. Đó là lý do người ta vẫn thích tìm về Bình Dương để thưởng thức, đặc biệt là những người từng ăn món này.

Ngoài bánh bèo bì, quán còn bán thêm bún bì, bì cuốn, chả giò, nem chua,… cũng rất ngon, thực khách có thể gọi thêm để nếm thử.

Một đĩa bánh bèo bì hiện có giá 30.000 đồng, nhưng nếu đã thưởng thức một lần, thực khách chắc chắn sẽ không thể nào quên được hương vị đặc biệt của nó.

Bán thứ đặc sản Nghệ An suốt 60 năm, quán ăn này lúc nào cũng đông nghịt khách, ngày bán hàng trăm suất
Tồn tại suốt hơn 60 năm, quán lươn Nghệ An này vẫn đón hàng trăm lượt khách mỗi ngày.

Đặc sản 4 phương

H.M Tổng hợp
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương