11 điều người thông minh sẽ không làm khi dùng mạng xã hội

Nguyễn Hường - Ngày 20/04/2022 11:37 AM (GMT+7)

Ngồi trước màn hình sử dụng mạng xã hội là một cảm giác tự do nhưng chỉ vì bạn có thể nói những gì bạn muốn không có nghĩa là bạn nên làm.

Nghe audio
0:00
0:00

Đừng nói điều đó trên mạng nếu bạn không sẵn sàng nói trực tiếp

Chuyên gia nghi thức Diane Gottsman chia sẻ: “Khi lên mạng xã hội, nhiều người vì nghĩ rằng mình chỉ là ngồi trước màn hình và bàn phím mà quên rằng bản chất là đang tương tác với những người khác, nói những điều mà họ không bao giờ nói khi trực tiếp gặp nhau.”

Thực tế thì mạng xã hội chính là tương tác xã hội. Nó có vẻ không giống cuộc sống thực nhưng chính là cuộc sống thực. Vì vậy, hãy có những hành động phù hợp, tự hỏi bản thân trước khi đăng bất cứ điều gì rằng “Mình có thoải mái khi nói điều này trực tiếp không?”

Đừng cư xử trên mạng khác với bạn thường làm

11 điều người thông minh sẽ không làm khi dùng mạng xã hội - 1

"Trong thế giới “thực”, bạn có ngẫu nhiên tiếp cận một người quen và nhờ họ giúp đỡ không? Bạn sẽ liên tục nói về bản thân mà không quan tâm đến những người xung quanh chứ? Bạn có muốn bắt chuyện với người lạ mà không giới thiệu bản thân không? Bạn sẽ nhận một món quà mà không thèm cảm ơn sao?... Dù trong tương tác trực tiếp hay trên mạng xã hội, đây đều là những điều thô lỗ cần tránh", chuyên gia nghi thức Margaret Page cho biết.

Tạo một tài khoản riêng cho các liên hệ công việc

Theo nhiều chuyên gia truyền thông xã hội, ngày nay có nhiều công việc đặc thù đòi hỏi sự hiện diện trên mạng xã hội và việc bạn cần làm là lập riêng một tài khoản phục vụ cho công việc. Cấp trên của bạn sẽ không muốn những tương tác đùa quá đà của bạn bè bạn trên các bài đăng chia sẻ hoạt động kinh doanh. Bạn có lẽ cũng không muốn khách hàng thấy mình trong bộ bikini bên bãi biển. Ngay cả khi công việc của bạn không yêu cầu liên quan đến mạng xã hội, có một tài khoản riêng để tách biệt công việc với bạn bè cũng là điều hay.

Đừng cố “kết bạn” với những người bạn không biết

Khi mạng xã hội mới xuất hiện, chúng ta thường gửi lời mời kết bạn ngẫu nhiên đến những người lạ mà ta không biết. Tuy nhiên sau nhiều năm phát triển, điều đó không còn hay ho nữa, đặc biệt là khi những lo ngại về quyền riêng tư và bị tấn công ngày càng cao. Sẽ tốt hơn khi bạn viết kèm lời giới thiệu cá nhân cùng lời gửi lời mời kết bạn.

Không tương tác mạng xã hội khi tức giận

11 điều người thông minh sẽ không làm khi dùng mạng xã hội - 3

Theo chuyên gia Gottsman, nếu bạn đang cảm thấy rất bực mình, tốt hơn hết nên dành cho mình khoảng thời gian để hạ nhiệt thay vì lên mạng để đăng tin hay tương tác với người khác. Đưa ra các phản ứng trong cơn tức giận không phải là ý kiến hay.

"Điều này đúng trong bất kỳ phần nào của cuộc sống, nhưng đặc biệt là trên mạng xã hội," Gottsman cho biết. Không ai muốn tiếp nhận năng lượng tiêu cực và đừng để người khác phải hứng trọn cơn giận dữ của bạn.

Chụp ảnh màn hình có trách nhiệm

Ảnh chụp màn hình là ảnh chụp nhanh một thứ gì đó trên màn hình thiết bị của bạn, đó có thể là những dòng tin nhắn văn bản hoặc email. Bạn cần biết, đăng ảnh chụp màn hình cuộc trò chuyện mà không có sự đồng ý của người đó là hành vi xâm hại và có khả năng ảnh hưởng xấu đến mối quan hệ của bạn, cho dù là trong công việc hay cuộc sống riêng. Vì vậy, đừng đăng bài trừ khi đã được người đó đồng ý.

Không đăng ảnh của ai đó khi chưa được phép

11 điều người thông minh sẽ không làm khi dùng mạng xã hội - 4

Ai đó cho phép bạn chụp ảnh họ không có nghĩa là họ đã sẵn sàng để bạn đăng bức ảnh đó lên mạng xã hội. Chuyên gia xu hướng trực tuyến Scott Steinberg nhấn mạnh rằng trước khi bạn đăng ảnh của người nào đó, hãy đảm bảo rằng bạn đã nhận được sự đồng ý của họ. Tất nhiên, với những bức ảnh chụp ở nơi công cộng như bãi biển, quán bar, không phải lúc nào chúng ta cũng có thể làm vậy song tốt hơn là xin phép người đó trước khi đăng.

Đừng quên xác minh tính xác thực

“Việc lan truyền thông tin không chính xác sẽ nhanh chóng phản tác dụng. Bạn cần nhận thức được rằng bất cứ điều gì mình đưa ra đều cần được xem xét kỹ lưỡng, chính xác và trung thực, tránh để xảy ra những hậu quả không đáng có”, Gottsman cho biết.

Đó có thể là khi bạn viết blog, vlog hoặc ngay cả khi bạn chỉ đăng lại nội dung của người khác. Không tốn nhiều thời gian để bạn kiểm chứng thông tin và trong trường hợp bạn không chắc về tính xác thực, đừng chia sẻ thông tin đó.

Chia sẻ có trách nhiệm

Phương tiện truyền thông xã hội đã thay đổi trong những năm qua và người dùng là chúng ta cũng cần biết về những gì mình nên và không nên nói. Không ít người có thói quen liên tục đăng bài, cập nhật ảnh cũng như các hoạt động trong ngày lên mạng xã hội. Họ không cần biết điều này liệu có làm phiền đến ai song đừng là một người chia sẻ quá mức trên mạng xã hội. Bạn không chỉ đang làm phiền người khác mà còn có thể tạo nên rắc rối cho chính mình.

Đừng đăng bài khi bạn đã uống rượu

11 điều người thông minh sẽ không làm khi dùng mạng xã hội - 5

Bạn nghĩ rằng việc say xỉn và không ngừng gọi cho người này người kia thật xấu hổ? Việc đăng bài trên mạng xã hội khi say cũng vậy. Trong cơn say, bạn có thể không kiểm soát được hành động của mình, viết ra những thứ khiến bản thân hối hận sau khi nhìn lại.

Một nguyên tắc nhỏ bạn cần nhớ là: “Nếu bạn quá say để lái xe, bạn cũng quá say để đăng bài lên mạng xã hội”. Đừng để rượu dẫn đường, khiến bạn thực hiện những hành động mà khi tỉnh bạn sẽ không làm.

Chỉ vì bạn có thể đăng không có nghĩa là bạn nên đăng

Theo chuyên gia Gottsman: “Bạn hoàn toàn có thể chia sẻ ngay lập tức những gì mình đang nghĩ trong đầu nhưng các phương tiện truyền thông xã hội không nên được sử dụng để đăng tải bạt ngàn những lời chê trách, chế giễu hay lan man”.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/11-dieu-nguoi-thong-minh-se-khong...

10 cách từ chối khéo léo giúp người cả nể nhất cũng có thể nói không
Nhiều người chọn cách cố gắng chấp nhận yêu cầu của người khác để tránh xảy ra xung đột hay sứt mẻ tình cảm. Tuy nhiên những cái gật đầu một cách miễn...

Tư duy thông minh

Nguyễn Hường
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Tư duy thông minh