Bỏ ngay 10 thói quen phổ biến khiến bạn “mất điểm” từ lần gặp đầu tiên

Bảo Anh. - Ngày 13/04/2022 11:58 AM (GMT+7)

Từ bỏ những thói quen này sẽ giúp chúng ta tạo ấn tượng tuyệt vời và chiến thắng ngay từ lần gặp đầu tiên.

Nghe audio
0:00
0:00

Đó có thể là một sự kiện đông người, một cuộc phỏng vấn việc làm hay một bữa tiệc, bạn luôn có cơ hội để gặp gỡ những người mới. Có những cái tên cần nhớ, những cái bắt tay và những cuộc trò chuyện để bắt đầu.

Dù trong mối quan hệ nào, cuộc gặp gỡ đầu tiên rất quan trọng vì nó để lại ấn tượng trong tâm trí của ai đó về việc bạn có phải là người mà họ muốn dành thời gian và xây dựng mối quan hệ hay không. Dưới đây là những tổng kết của các chuyên gia về sai lầm chúng ta thường mắc phải khi gặp gỡ những người mới.

1. Tránh tiếp xúc bằng mắt

Bỏ ngay 10 thói quen phổ biến khiến bạn “mất điểm” từ lần gặp đầu tiên - 1

Trong những buổi đầu gặp mặt, chúng ta có thể cảm thấy căng thẳng và chọn cách nhìn vào chỗ khác thay vì người đối diện mình. Lời khuyên dành cho bạn là hãy cố gắng hít thở sâu và giao tiếp bằng mắt thường xuyên nhất có thể.

Theo các chuyên gia, giao tiếp bằng mắt mang lại cảm giác tự tin và đáng tin cậy, trong khi đó, việc tránh giao tiếp bằng mắt thường nói lên sự bất an và lo lắng. Khi bạn duy trì giao tiếp bằng mắt, bạn đang gửi đi thông điệp mình thực sự quan tâm đến những gì đối phương đang nói.

2. Bắt tay yếu ớt

Bỏ ngay 10 thói quen phổ biến khiến bạn “mất điểm” từ lần gặp đầu tiên - 2

Cái bắt tay là một trong những điều đầu tiên mọi người sử dụng để hình thành ấn tượng về nhau. Việc bắt tay quá mạnh hoặc quá yếu đều có thể gây ra sự khó chịu. Hãy nắm nhanh tay người kia, chuyển động nhẹ 1-2 lần rồi buông tay là hợp lý. Đừng quên giữ tay mình khô ráo và ấm thay vì đầy mồ hôi hay lạnh toát.

3. Không nhắc tên người khác

Bỏ ngay 10 thói quen phổ biến khiến bạn “mất điểm” từ lần gặp đầu tiên - 3

Khi chúng ta phải gặp nhiều người mới mỗi ngày, việc quên tên ai đó là điều dễ hiểu. Tuy nhiên đừng vì vậy mà bỏ qua luôn tên của họ. Hãy đơn giản là thừa nhận rằng bạn đã quên và nhắc lại tên họ vài lần ngay sau đó trong cuộc trò chuyện để dễ ghi nhớ hơn. Chúng ta đều thích được người khác gọi tên mình. Dù ở ngôn ngữ nào, tên của một người luôn là âm thanh dễ chịu nhất với người đó.

4. Giữ khư khư điện thoại

Bỏ ngay 10 thói quen phổ biến khiến bạn “mất điểm” từ lần gặp đầu tiên - 4

Chúng ta đều có lúc cần phải sử dụng đến điện thoại nhưng nếu khư khư chúng trong tay khi đang cùng người khác ăn trưa, để điện thoại dưới bàn làm việc và nhắn tin khi đang trong một buổi gặp mặt là điều không nên. Đáng tiếc đây lại là thói quen của rất nhiều người, sử dụng điện thoại để giúp xoa dịu tinh thần.

Để tạo ấn tượng tốt từ lần gặp đầu tiên, đừng lăm lăm chiếc điện thoại trên tay bởi điều đó dễ khiến người đối diện hiểu rằng bạn không coi trọng họ hoặc thời gian của họ.

5. Chia sẻ quá nhiều thông tin

Bỏ ngay 10 thói quen phổ biến khiến bạn “mất điểm” từ lần gặp đầu tiên - 5

Khi gặp được ai đó thú vị, chúng ta dễ muốn chia sẻ thật nhiều về cuộc sống của mình, từ việc sáng nay tắc đường ra sao đến con cái đi học thế nào. Tuy nhiên đây là điều nên tránh để tạo ấn tượng tốt trong những lần đầu gặp.

Một cuộc gặp ban đầu nên gồm càng ít thông tin cá nhân càng tốt. Hãy giữ cho cuộc trò chuyện của bạn ngắn gọn và vui vẻ. Đặc biệt là trong môi trường kinh doanh, việc chia sẻ quá nhiều thông tin cá nhân có thể thiếu chuyên nghiệp.

6. Chờ đến lượt mình nói

Bỏ ngay 10 thói quen phổ biến khiến bạn “mất điểm” từ lần gặp đầu tiên - 6

Việc chỉ chờ đợi đến lượt mình nói không khác nào nói rằng bạn đang không thực sự lắng nghe. Đây cũng là sai lầm nên tránh trong những buổi gặp đầu tiên.

Một cách tuyệt vời giúp bạn tạo ấn tượng ban đầu tốt là tham gia thực sự vào cuộc trò chuyện. Hãy lắng nghe những gì người trước mặt bạn đang nói, lặp lại một số từ của họ để họ biết rằng bạn đã lắng nghe và hỏi họ những câu có liên quan. Điều này sẽ khuyến khích họ tiếp tục chia sẻ nhiều hơn. Chúng ta đều muốn được người khác lắng nghe.

7. Không sử dụng ngôn ngữ cơ thể

Bỏ ngay 10 thói quen phổ biến khiến bạn “mất điểm” từ lần gặp đầu tiên - 7

Khi gặp ai đó mới, chúng ta đều muốn tỏ ra thân thiện nhất có thể. Hãy nhớ sử dụng ngôn ngữ cơ thể của mình và cởi mở hơn, xóa bỏ rào cản. Bỏ kính râm và găng tay hay bất cứ thứ gì khác có thể cản trở bạn tạo kết nối mới. Nếu bạn đang ngồi, có thể đứng lên để giới thiệu. Những động thái này sẽ cho người khác thấy rằng bạn rất vui khi thấy họ và muốn làm quen.

8. Không có gì để nói

Bỏ ngay 10 thói quen phổ biến khiến bạn “mất điểm” từ lần gặp đầu tiên - 8

Nếu bạn là người hay tham gia các buổi gặp gỡ, tiệc tùng, hãy "tủ" một vài cách bắt đầu câu chuyện để giúp mình thoát khỏi khoảnh khắc im lặng khó xử khi tương tác với người khác.

Trong trường hợp bạn không thể nghĩ ra bất cứ điều gì, cách khắc phục tốt nhất là đưa ra câu hỏi để người đó chia sẻ về bản thân họ. Hầu hết chúng ta đều thích nói về điều mà mình biết nhiều. Đừng quên lắng nghe tập trung, duy trì giao tiếp bằng mắt và những cái bắt tay mạnh mẽ.

9. Rời khỏi cuộc trò chuyện quá sớm

Bỏ ngay 10 thói quen phổ biến khiến bạn “mất điểm” từ lần gặp đầu tiên - 9

Bạn không cần phải dành cả buổi tối của mình cho một người, nhưng đừng rời đi quá nhanh chóng. Đặc biệt là tại những bữa tiệc tối hoặc sự kiện kết nối nào đó, hãy nhớ những kết nối tiềm năng tốt nhất có thể ở ngay trước mặt bạn.

10. Quên trao đổi thông tin liên lạc

Bỏ ngay 10 thói quen phổ biến khiến bạn “mất điểm” từ lần gặp đầu tiên - 10

Nếu bạn đang cố gắng xây dựng mạng lưới quan hệ tốt hơn, bạn sẽ cần duy trì kết nối. Cách tốt nhất để làm điều đó là trao đổi thông tin liên hệ. Chúng ta không bao giờ biết được một kết nối có thể dẫn mình đến đâu và đó là lý do hãy chuẩn bị cho những tấm danh thiếp hoặc nhanh chóng lưu lại số điện thoại hoặc các phương thức liên lạc khác. Những điều nhỏ này sẽ giúp bạn tạo ấn tượng ban đầu tốt đẹp với mọi người.

Thay vì xin lỗi trong 10 tình huống này, đây mới là cách xử lý khôn ngoan hơn
Trong những trường hợp này, bạn nên có cách cư xử khôn ngoan và khéo léo hơn là chỉ nói câu "Tôi xin lỗi".

Tư duy thông minh

Bảo Anh.
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Tư duy thông minh