13 dấu hiệu chứng tỏ bạn đang lãng phí cuộc sống của mình mà không muốn thừa nhận

Nguyễn Hường Ngày 29/06/2022 19:00 PM (GMT+7)

Thay đổi đầu tiên bạn cần thực hiện chính là loại bỏ ý nghĩ bạn không thể làm được. Đôi khi, trở ngại lớn nhất của bạn là chính là cách suy nghĩ. Thay đổi suy nghĩ và cuộc đời của bạn sẽ thay đổi, trọn vẹn và ý nghĩa hơn. 

Nghe audio
0:00
0:00

13 dấu hiệu dưới đây cho thấy bạn có thể đang lãng phí cuộc đời mình nhưng lại không muốn thừa nhận điều đó:

1. Bạn dành quá nhiều thời gian để làm những việc không nên làm

Mỗi ngày bạn đều chơi điện tử, nằm dài xem các chương trình truyền hình thực tế, lướt mạng xã hội, nhậu nhẹt...? Hãy nghiêm túc nhìn lại cuộc sống của bạn. Bạn đang dành phần lớn thời gian của mình cho điều gì và nó có giúp ích cho bạn không, có giúp bạn có được cuộc sống tốt hơn không? Nếu câu trả lời là không, bạn cần đánh giá lại các hoạt động thường ngày của mình và thực hiện những bước thay đổi cần thiết.

2. Bạn thấy mình hay phàn nàn

13 dấu hiệu chứng tỏ bạn đang lãng phí cuộc sống của mình mà không muốn thừa nhận - 1

Bạn có phải là người hay phàn nàn về cuộc sống, về công việc, về người sếp khó tính, về mức lương bèo bọt hay bạn đời của mình không? Nếu đó là đúng những gì về bạn, bạn đang chẳng làm gì ngoài việc tỏa ra năng lượng tiêu cực. Sự tiêu cực không giúp thay đổi điều gì, chỉ khiến bạn bị mắc kẹt và ngày càng lún sâu hơn. Hãy thay đổi suy nghĩ của bạn và nói về những gì bạn đánh giá cao trong cuộc sống của mình, không phải những gì bạn không thích.

3. Bạn không nuôi dưỡng tâm trí 

Nếu bạn không liên tục phát triển và học hỏi, bạn sẽ ngày một trì trệ hơn, giống như ao tù nước đọng. Tâm trí của bạn sẽ không thể phát triển nếu bạn không duy trì hoạt động và học hỏi những điều mới. Những thử thách tích cực trong cuộc sống sẽ mở rộng tâm trí của bạn. 

4. Bạn hay nói tiêu cực với bản thân 

Nếu bạn nói với bản thân rằng bạn không đủ thông minh để đạt được sự thăng tiến đó hoặc để bắt đầu kinh doanh, bạn sẽ là như vậy. Nếu bạn nói với bản thân rằng bạn đã quá kiệt sức để nỗ lực thay đổi cuộc sống của mình, bạn đã đúng. Bất cứ điều gì bạn nói với bản thân sẽ trở thành hiện thực của bạn. Hãy theo dõi những gì bạn vẫn nói với chính mình, bạn sẽ thấy cuộc sống của bạn phù hợp với suy nghĩ của bạn.

5. Bạn thấy cuộc sống thật tẻ nhạt 

Bạn có đam mê gì không? Nhiều người luôn nghĩ rằng họ không có đam mê nhưng phải có một cái gì đó mà bạn thích làm. Hãy khám phá điều gì khiến bạn hứng thú và dành thời gian thực hiện hoạt động đó nhiều hơn nữa.

6. Bạn không lập kế hoạch cho tương lai của mình

13 dấu hiệu chứng tỏ bạn đang lãng phí cuộc sống của mình mà không muốn thừa nhận - 3

Sống cho hiện tại là điều thật tuyệt và nó không có nghĩa là bạn nên phó mặc tương lai. Nếu không có mục tiêu hay kế hoạch, bạn sẽ giống như một con thuyền đang trôi vô định giữa đại dương nhưng hy vọng rằng mình sẽ đến một nơi nào đó tốt đẹp. Điều đó là không thể. Bạn cần thực hiện từng bước, lên kế hoạch để có thể tới nơi bạn muốn. 

7. Bạn dành quá nhiều thời gian cho những người không đóng góp vào sự phát triển của bạn

Nếu bạn luôn dành thời gian cho những người không giúp bạn trở nên tốt hơn, bạn sẽ ngày một trì trệ và bị kéo xuống. Họ chính là "ma cà rồng năng lượng”, hút sự sống khỏi bạn, không mang lại cho bạn điều gì tích cực. Thay vào đó, hãy đi tìm những người có cùng định hướng phát triển, bao quanh mình bởi những người tích cực và cùng tiến lên phía trước. 

8. Bạn nghiện điện thoại 

Điện thoại di động thực sự là một thiết bị thú vị có thể khiến chúng ta bị mê hoặc khi sử dụng. Tuy nhiên, bạn đang dành bao nhiêu thời gian mỗi ngày cho chiếc điện thoại thay vì dành thời gian cho bản thân hay bạn bè, người thân? Bạn có mất đi mối quan hệ nào vì đã qua lâu không dành cho nhau một lời thăm hỏi? Rất có thể, bạn đang bỏ lỡ khoảng thời gian ý nghĩa lẽ ra nên dành cho bản thân và những người thân yêu của mình.

9. Bạn tiêu tiền vào những thứ không quan trọng

13 dấu hiệu chứng tỏ bạn đang lãng phí cuộc sống của mình mà không muốn thừa nhận - 4

Có sự khác biệt giữa “nhu cầu” và “mong muốn”. Nhiều người còn đang gánh khoản nợ trên vai nhưng vẫn không ngại chi tiền mua những món đồ mới ra mắt.

Nếu dừng lại để suy nghĩ một cách bình tĩnh hơn, bạn sẽ nhận ra có rất ít thứ mà chúng ta thực sự cần. Thức ăn, nước uống, nơi ở và tình yêu là một số trong những thứ đó. Hãy xem xét những gì bạn đang chi tiền của mình và liệu có điều chỉnh nào nên được thực hiện không. Rất có thể, bạn sẽ tiết kiệm được nhiều hơn và sống cuộc sống thực sự ý nghĩa.

10. Bạn ngủ không đủ giấc

Bạn không cần là bác sĩ y khoa cũng có thể biết giấc ngủ quan trọng như thế nào. Giấc ngủ rất quan trọng để bạn có được sức khỏe tốt. Nếu bạn quá bận rộn để có thể ngủ đủ giấc hay chỉ có thói quen xấu là thức đêm, bạn nên đánh giá lại thói quen của mình.

11. Bạn không chăm sóc cơ thể mình

Cũng giống như giấc ngủ, thức ăn và tập luyện đều cần thiết cho sức khỏe của bạn. Một chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh cùng vận động hợp lý sẽ mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể cũng như tinh thần của bạn. Hãy xem lại chế độ ăn uống và mức độ hoạt động của bạn, thực hiện một vài thay đổi nhỏ giúp cải thiện đáng kể cuộc sống của mình.

12. Bạn không dám bước ra vùng an toàn của mình

Sống trong vùng an toàn thực sự đem lại cho chúng ta cảm giác dễ chịu. Tuy nhiên, khi bạn không dám chấp nhận rủi rõ, luôn chỉ ở trong vùng an toàn của mình, bạn sẽ không thể cải thiện cuộc sống. Hãy nhớ rằng luôn có sự khác biệt giữa “rủi ro” và “rủi ro được tính toán”. Trong đó, "rủi ro được tính toán" là khi bạn đã cân nhắc tất cả các lựa chọn và có được cho mình một kế hoạch hành động tốt, hợp lý.

13. Bạn đang sống cuộc đời mà bạn không thích

Có thể nói, thành công của cuộc đời chính là mức độ hạnh phúc của chính bạn. Bạn có thấy hạnh phúc không? Nếu câu trả lời là không, bạn cần thay đổi một cái gì đó. Ngay cả cảm giác mãn nguyện hay hài lòng cũng không nhất thiết nói rằng bạn đang sống một cách trọn vẹn nhất. Cuộc sống nên được điểm tô bởi nhiều màu sắc thú vị. Nếu bạn không thích cuộc sống mình đang có, hãy thực hiện một số thay đổi để có thể đến một nơi tốt hơn.

Nguồn: https://phunuvietnam.vn/13-dau-hieu-chung-to-ban-dang-lang-phi-cuoc-song-cua-minh-ma-kh...

Tránh ngay 9 cụm từ này nếu không muốn khiến người nghe phải tăng xông
Đôi khi vì vô tình, ta có thể khiến người nghe cảm thấy không thoải mái hay thậm chí hiểu lầm suy nghĩ của mình. Đó là bởi có lẽ bạn đã thể hiện sự...

Tư duy thông minh

Theo Nguyễn Hường (Phụ Nữ Việt Nam)
Tin bài cùng chủ đề Tư duy thông minh