3 điều không ai nói ra nhưng ai cũng cần biết để không trở nên vô duyên nơi công sở

Bảo Anh. Ngày 04/11/2020 11:49 AM (GMT+7)

Theo khảo sát của Vapourcore trên đối tượng là dân văn phòng trên khắp nước Mỹ, kết quả cho thấy 43% số người được hỏi khẳng định vệ sinh kém, mùi cơ thể... là điều khiến họ cảm thấy khó chịu nhất tại nơi làm việc.

“Rau mùi”

3 điều không ai nói ra nhưng ai cũng cần biết để không trở nên vô duyên nơi công sở - 1

Theo khảo sát của Vapourcore trên đối tượng là dân văn phòng trên khắp nước Mỹ, kết quả cho thấy 43% số người được hỏi khẳng định vệ sinh kém, mùi cơ thể... là điều khiến họ cảm thấy khó chịu nhất tại nơi làm việc.

Có lẽ mỗi chúng ta đều không lạ lẫm gì với khung cảnh văn phòng làm việc đắm chìm trong đủ các loại mùi mì tôm, xôi xéo, bánh mì pate… mỗi sáng. Người bận đưa con đi học, người đêm qua thức làm muộn… ai cũng nhanh nhanh chóng chóng tranh thủ đầu giờ sáng để ăn trong văn phòng.

Mùi đủ các thức ăn hòa quyện trong hệ thống máy lạnh. Thế nhưng chuyện đâu dừng ở đó. Cơm cháo xong xuôi, anh chị nào đó mà cởi giày ra là y như rằng có người muốn đeo khẩu trang trong khi làm việc. Mùi chân, hôi miệng, mùi cơ thể… là một trong những điều khiến dân văn phòng cảm thấy rất khó chịu.

Anh Tùng (25 tuổi, nhân viên kỹ thuật) chia sẻ: “Mình là con trai mà nhiều khi cũng không thể thông cảm được với các anh em. Nhiều lần muốn góp ý đôi tất của cậu đồng nghiệp bên cạnh mà không dám. Thật sự là ám ảnh luôn!”.

Các mùi hôi, mùi khói thuốc gây khó chịu đã đành, chuyện các chị em làm đẹp đôi khi cũng khiến những người xung quanh gặp phải rắc rối.

“Mình là người dễ bị hắt hơi khi gặp mùi mạnh. Hôm nào bước vào thang máy đông mà gặp 2, 3 chị xức nước hoa như tắm là thôi xong, mình sẽ hắt hơi liên tục. Có nhiều người họ dùng nước hoa cả lít hay sao ấy. Thơm đến ám ảnh”, chị Vân Anh (nhân viên kế toán, Hà Nội).

Sử dụng nước hoa là điều khá phổ biến, đặc biệt với các chị em phụ nữ. Tuy nhiên liều lượng ra sao, chọn loại mùi hương thế nào thì cần cân nhắc để phù hợp với từng môi trường. Thật không dám tưởng tượng đến thứ mùi hòa quyện giữa chục loại nước hoa từ các thành viên cộng thêm dăm ba mùi cơ thể, mùi thức ăn trong căn phòng kín sẽ thế nào!

Thân thiết quá đà

3 điều không ai nói ra nhưng ai cũng cần biết để không trở nên vô duyên nơi công sở - 3

Tiếp xúc cơ thể là một cách để bạn thể hiện cho đối phương biết cảm xúc của mình mà không cần nói ra thành lời. Đó có thể là cái chạm nhẹ vào vai, nắm tay… tùy thuộc vào hoàn cảnh, độ thân thiết và văn hóa mỗi nơi.

Tuy nhiên khi ở văn phòng, nhiều người lại không biết rằng mình đang trở nên vô duyên, khiến người khác khó chịu khi thể hiện sự thân thiết thái quá thông qua động chạm cơ thể.

Vân Anh từng bị “sốc văn hóa” khi chuyển sang công ty mới. Chuyện là ở đó đa phần đều là các chị lớn tuổi, con cái đã lớn, chỉ có cô nàng là đang vợ chồng son. Đã đành chị em có thể thủ thỉ tâm sự với nhau nhưng câu chuyện trở nên đi xa quá khi đồng nghiệp vô tư động chạm cơ thể.  

“Thú thật đến bây giờ mình vẫn chưa thể quen với kiểu đùa đó. Ừ thì nói chuyện vỗ vai đã đành, đằng này nhiều lúc mình mặc váy mà các chị vẫn vô tư sờ đùi khi nói chuyện, rồi có người còn bạo tới nỗi sờ thử để xem “vòng 1” thật hay độn”, Vân Anh nhớ lại.

Khi sự động chạm đó là giữa các chị em với nhau, chuyện sẽ chưa rắc rối như khi đó là giữa nam giới và nữ giới. Việc dùng ngôn ngữ cơ thể thái quá, chạm vào những vùng cơ thể nhạy cảm của đối phương sẽ bị coi là quấy rối nơi công sở, không còn đơn thuần là sự thân thiết nữa.

Ồn ào khi mọi người đang tập trung

3 điều không ai nói ra nhưng ai cũng cần biết để không trở nên vô duyên nơi công sở - 4

Khá nhiều người trong số chúng ta mắc phải lỗi này nơi công sở. Bạn có thể đang rảnh hoặc có nhiều việc nhưng đơn giản là không tìm được cảm hứng. Ngồi không mãi cũng chán, vậy là bạn quay sang bắt chuyện với đồng nghiệp bên cạnh và thao thao bất tuyệt về câu chuyện của mình.

Từ chuyện sáng đưa con đi học ra sao, tối qua ăn gì… thậm chí cả tới kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ, những câu chuyện dường như không có hồi kết khiến không chỉ người trò chuyện cùng bạn mà những người xung quanh đều bị ảnh hưởng.

Người khác lại ồn theo cách của riêng mình, đó chính là “buôn chuyện” qua điện thoại. Bạn nghĩ rằng mình sẽ xử lý công việc theo cách của mình, miễn hoàn thành đúng thời gian là được nhưng bạn đã quên mất rằng mọi người xung quanh đang phải nghe tiếng nói chuyện điện thoại của mình.

Chúng ta đến công sở là để làm việc, hãy để ý xem liệu người đồng nghiệp kia có muốn tâm sự với bạn không và tốt nhất, hai người nên ra ngoài trao đổi để không ảnh hưởng đến sự tập trung của người khác. Đừng để những tiếng ồn, sự chểnh mảng của mình khiến người khác khó có thể tập trung suy nghĩ.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/3-dieu-khong-ai-noi-ra-nhung-ai-cung-can-biet-de-khon...

Họa từ miệng mà ra, người thông minh sẽ không nói 3 điều này nơi công sở
Công ty là nơi bạn đến để làm việc nhưng không có nghĩa Những điều này không chỉ ngầm mang tính công kích, mà còn dễ phá hỏng các mối quan hệ của bạn....
Theo Bảo Anh. (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Công sở