3 điều nhất định không được nói lúc vợ chồng cãi vã

Ngày 12/11/2015 10:00 AM (GMT+7)

Khi lửa giận che mờ lý trí, bạn cũng không bao giờ được nói những lời sai trái nếu không muốn cuộc hôn nhân của mình nhanh chóng tan vỡ.

Trong hôn nhân, khi giữa hai vợ chồng xảy ra nội chiến thì rất khó để một trong hai có thể bình tĩnh điều khiển cảm xúc và ngôn ngữ của mình. Quát mắng lẫn nhau gây ra sự tổn thương sâu sắc trong lòng mỗi người và đây chính là một dấu hiệu tồi tệ của cuộc hôn nhân đang tiến gần đến bờ vực tuyệt vọng.   

Chính vì thế, dưới đây là 3 điều không được nói lúc vợ chồng cãi vã nếu muốn có một cuộc hôn nhân bền vững.

1. Tất cả đều là lỗi của anh/em

Việc đổ hết tất cả trách nhiệm hay tội lỗi cho đối phương chỉ đơn thuần là một hành động quá khích không có căn cứ.

Cho dù bạn phải kết hôn với người đàn ông hay phụ nữ tồi tệ nhất thế giới thì bạn vẫn luôn có quyền lợi và nghĩa vụ bình đẳng với họ trong mọi mặt của đời sống hôn nhân. Điều này có nghĩa là, cho dù lỗi lầm đó là gì đi nữa thì bạn cũng phải chịu một phần trách nhiệm.

Một cuộc hôn nhân chứa đầy những sự gian dối và vô trách nhiệm sẽ không thể nào tồn tại được dài lâu. Mọi thứ sẽ đổ vỡ nhanh chóng nếu bạn cảm thấy đối phương luôn là người phải gánh vác trách nhiệm của gia đình và trách móc họ nếu có vấn đề xảy ra.

3 điều nhất định không được nói lúc vợ chồng cãi vã - 1

Bạn kết hôn với người mình yêu vì mong muốn được cùng họ đi đến cuối cuộc đời. (ảnh minh họa)

Khi cuộc tranh cãi giữa hai người bắt đầu có dấu hiệu đổ lỗi cho nhau, hãy nhớ rằng, bạn đang tranh luận để tìm cách giải quyết vấn đề chứ không phải khiến cho mọi thứ dần tệ hại hơn và ảnh hưởng đến cuộc hôn nhân cả đời của bạn.

2. Đó là việc của anh/em

Đây là một câu nói làm tổn thương sâu sắc lòng tự ái của vợ hoặc chồng của bạn. Điều này chứng tỏ rằng bạn luôn bó buộc đối phương phải làm những việc mà bạn nghĩ rằng tương ứng với giá trị mà một người chồng hay người vợ cần phải có.

Ví dụ như bạn luôn nghĩ rằng trách nhiệm của một người chồng trong gia đình là phải tạo ra nguồn cung cấp tài chính. Nhưng khi chồng bạn không thể làm được điều này, bạn cho rằng anh ta bất tài. Và chính suy nghĩ này của bạn sẽ khiến cho chồng bạn cảm thấy bị tổn thương lòng tự trọng sâu sắc.

Tương tự, nếu bạn là một người chồng tin rằng thiên chức của người phụ nữ là làm việc nhà và chăm sóc con cái, trong khi vợ bạn lại cực kì quan tâm đến sự nghiệp và vẫn chưa muốn có con, mọi thứ sẽ trở nên xung đột gay gắt hơn.

Bạn kết hôn với người mình yêu vì mong muốn được cùng họ đi đến cuối cuộc đời. Kiên nhẫn, yêu thương và giúp đỡ lẫn nhau là những gì bạn cần phải làm khi có những sóng gió nổi lên tấn công vào cuộc hôn nhân của mình.

Và cho dù bạn không thích việc thu nhập của gia đình bị giảm đi hay vẫn chưa có con thì vợ hoặc chồng của bạn vẫn đáng được tôn trọng và yêu thương.

3. Tại sao tôi lại phải sống với một người như anh/em?!

Những câu nói như “Tại sao tôi lại phải sống với anh/em?”, “Tại sao anh/em lại như thế này?”, “Tại sao anh/em không chịu thay đổi?” rất dễ dàng nói ra trong những cuộc tranh cãi kịch liệt. Nhưng khi việc đấu khẩu giữa hai vợ chồng qua đi, thì những câu nói này vẫn để lại những tổn thương sâu đậm khiến họ khó quên.

Theo Phan Thanh/ Theo Family (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Hôn nhân gia đình