4 sai lầm tài chính cần tránh ở độ tuổi 30

Bảo Anh. Ngày 14/08/2021 11:41 AM (GMT+7)

Để đạt được mục tiêu tài chính của mình, tránh được một số sai lầm phổ biến về tiền bạc là điều rất quan trọng. Dưới đây là 4 sai lầm tài chính phổ biến mà nhiều người trong chúng ta thường mắc phải ở độ tuổi 30 và cách để tránh.

Khi nói đến kế hoạch tài chính, tuổi 30 là một giai đoạn quan trọng của cuộc đời chúng ta. Đến thời điểm này, hầu hết chúng ta đã tìm ra con đường sự nghiệp của mình, có thu nhập ổn định, đã kết hôn và có thể trở thành những người làm cha, làm mẹ.

Trong giai đoạn này của cuộc đời, bạn cũng có nhiều trách nhiệm hơn trên vai so với những năm 20 tuổi. Vì vậy, đã đến lúc bạn cần đặc biệt lưu ý và suy nghĩ kỹ càng hơn về các kế hoạch tài chính của mình nhằm đảm bảo tương lai cho bản thân cũng như gia đình.

Để đạt được mục tiêu tài chính của mình, tránh được một số sai lầm phổ biến về tiền bạc là điều rất quan trọng. Dưới đây là 4 sai lầm tài chính phổ biến mà nhiều người trong chúng ta thường mắc phải ở độ tuổi 30 và cách để tránh.

Không có mục tiêu tài chính rõ ràng

4 sai lầm tài chính cần tránh ở độ tuổi 30 - 1

Khi bạn ở độ tuổi 30, bạn đã có một số khoản tiết kiệm và lý tưởng nhất là bạn nên bắt đầu đầu tư để đạt được các mục tiêu tài chính khác nhau. Trong trường hợp bạn chưa đặt ra các mục tiêu tài chính ngắn hạn, trung hạn và dài hạn cụ thể, bạn vẫn còn thời gian để nhanh chóng trở lại đúng hướng với điều kiện là bạn phải bắt đầu ngay lập tức.

Nếu bạn không bắt đầu đầu tư dựa trên mục tiêu, bạn sẽ giống như một con tàu không bánh lái, bạn không thể lập kế hoạch để đến được nơi mình mong muốn. Đây là sai lầm tiền bạc lớn nhất mà bạn phải tránh ở độ tuổi 30.

Hãy đặt ra các mục tiêu tài chính cụ thể như mua ô tô, mua nhà, lập kế hoạch tiết kiệm khi nghỉ hưu... Điều này sẽ giúp bạn lập nên lộ trình tốt nhất để nhanh chóng đạt được mục tiêu của mình.

Trì hoãn kế hoạch tiết kiệm hưu trí

Nếu bạn vừa bước sang tuổi 30, bạn có thể nghĩ rằng việc lập kế hoạch cho việc nghỉ hưu của mình ngay bây giờ là điều xa vời, không cần thiết. Bạn sẽ nghĩ rằng nếu mình dự định nghỉ hưu ở tuổi 60 thì bạn vẫn còn tới 30 năm nữa để tiết kiệm cho việc nghỉ hưu của mình.

Hơn nữa, so với độ tuổi 20, bạn hiện đang có nhiều trách nhiệm tài chính hơn. Và vì ưu tiên các mục tiêu tài chính ngắn hạn nên bạn nghĩ rằng trì hoãn kế hoạch đầu tư cho hưu trí của mình một vài năm dường như là điều rất hợp lý.

Tuy nhiên, việc trì hoãn kế hoạch tiết kiệm để nghỉ hưu của bạn, thậm chí chỉ 5 năm thôi cũng có thể là sai lầm tài chính tác động tiêu cực đáng kể đến khả năng tích lũy đủ tiền tiết kiệm cho những năm tháng sau này của bạn.

Không có quỹ khẩn cấp

4 sai lầm tài chính cần tránh ở độ tuổi 30 - 3

Khi bạn ở độ tuổi 30, các khoản mà bạn phải chi trả thường lớn hơn nhiều so với những năm tuổi 20. Đó là lý do vì việc tránh sai lầm về tiền bạc khi không có kế hoạch tài chính cho những trường hợp khẩn cấp bất ngờ như mất việc, chi phí sửa chữa nhà bất ngờ... bằng cách tạo một quỹ khẩn cấp lại quan trọng đến vậy.

Có một quỹ dự phòng khẩn cấp sẽ đảm bảo rằng bạn không phải vay lãi cao hoặc tiêu hết những gì có trong sổ tiết kiệm để trang trải các chi phí không lường trước được. Số tiền trong quỹ khẩn cấp còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, tình trạng sức khoẻ hay độ ổn định của công việc, số người phụ thuộc... song nhìn chung để an toàn, quỹ khẩn cấp của bạn nên đủ lớn để có thể trang trải chi phí sinh hoạt trong 9 đến 12 tháng.

Đây có vẻ như là bạn đang phải bỏ một số tiền lớn qua một bên. Tuy nhiên đừng quá lo lắng vì bạn có thể bắt đầu với một số tiền nhỏ hơn, chẳng hạn như chi phí sinh hoạt từ 3 đến 6 tháng trong chặng đầu và tiếp tục tăng thêm theo thời gian. Điều này sẽ đảm bảo quy mô quỹ khẩn cấp phù hợp với thu nhập và chi phí của bạn, tránh việc căng thẳng quá mức.

Không mua bảo hiểm

4 sai lầm tài chính cần tránh ở độ tuổi 30 - 4

Khi trách nhiệm gia tăng có nghĩa là bạn cần phải lập kế hoạch cho nhiều tình huống khác nhau nhằm bảo vệ lợi ích tài chính của gia đình mình. Quỹ khẩn cấp có thể đảm bảo các chi phí khẩn cấp quan trọng song bạn cũng cần tránh sai lầm tài chính khi không mua bảo hiểm sức khoẻ và bảo hiểm nhân thọ như một phần của chiến lược tài chính tổng thể. Việc có bảo hiểm là điều cần thiết để đảm bảo rằng tài chính của gia đình bạn được bảo vệ trong trường hợp cấp cứu y tế hoặc những điều không may khác xảy ra.

Khi mua hợp đồng bảo hiểm nhân thọ, bạn có thể đảm bảo tài chính cho những người thân yêu của mình với chi phí thấp trong trường hợp xấu. Ngoài ra, bảo hiểm sức khỏe sẽ giúp bạn bảo vệ quyền lợi tài chính của mình cũng như gia đình thông qua việc chi trả các hóa đơn y tế khi gặp vấn đề sức khoẻ.

4 sai lầm tài chính cần tránh ở độ tuổi 30 - 5

Khi nói đến việc đảm bảo tương lai tài chính của bạn, sai lầm tài chính phổ biến nhất là quên rằng bạn bắt đầu càng sớm thì sẽ càng dễ đạt được mục tiêu. Khi bạn bắt đầu lập và thực hiện các kế hoạch tài chính ở độ tuổi 30, bạn đang đặt nền móng cho tương lai của chính mình. Tránh những sai lầm phổ biến về tiền bạc ở độ tuổi 30 khi lập kế hoạch cho tương lai có thể tạo nên sự khác biệt trong việc việc đạt được các mục tiêu tài chính.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/4-sai-lam-tai-chinh-can-tranh-o-do-tuoi-30-d283912...

Cùng 100 triệu gửi ngân hàng, sau 5 năm người lãi to, người phát thèm vì 3 điểm khác biệt
Cùng có một số tiền như nhau, cùng chọn kênh đầu tư là gửi tiết kiệm ngân hàng song số tiền mà giờ đây Kim và Hà có lại có sự khác biệt rõ rệt. Sau...

Bí quyết chi tiêu

Theo Bảo Anh. (Theo etmoney) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Bí quyết chi tiêu