9 quy tắc người lịch sự đều biết khi đi thang máy, bạn thì sao?

Kiên Nguyễn Ngày 26/04/2022 19:00 PM (GMT+7)

Đây là những quy tắc khi đi thang máy giúp bạn luôn lịch sự và văn minh, ghi điểm trong mắt mọi người.

Nghe audio
0:00
0:00

Chọn cầu thang bộ nếu di chuyển ngắn

Theo chuyên gia về nghi thức Liz Taylor Grussing, bạn chỉ nên chọn đi thang máy nếu cần đi lên nhiều hơn 2 tầng hoặc đi xuống nhiều hơn 3 tầng.

“Hãy quan tâm đến những người khác nữa. Nếu bạn bước ra cửa và nghĩ rằng mình sử dụng thang máy để lên tầng 2, hãy tự hỏi tại sao không sử dụng cầu thang bộ để hữu ích cho cả mình và những người khác? Đó hoàn toàn có thể là bài tập giúp bạn tăng cường vận động”, chuyên gia chia sẻ.

Cất điện thoại di động của bạn đi

9 quy tắc người lịch sự đều biết khi đi thang máy, bạn thì sao? - 1

Hãy dành lúc khác để trả lời cuộc gọi của bạn. Đa phần trong các trường hợp, nói chuyện điện thoại khi đang ở trong thang máy là điều không nên. Bạn không muốn ai đó nghe thấy cuộc nói chuyện của mình và những người còn lại cũng không muốn phải ở đó nghe chuyện của người khác.

Đừng “buôn dưa lê”

Nếu bạn bước vào thang máy và tình cờ nhận ra người quen, đừng biến đó thành nơi “tám” chuyện. Mọi người không muốn nghe về kỳ nghỉ hè của bạn, ngay cả khi đó là chuyến đi tuyệt vời nhất. Hãy để dành những điều đó cho một buổi gặp gỡ khác.

Nếu bạn vừa rời khỏi một cuộc họp, đừng tiếp tục nói chuyện công việc trong khi đi thang máy. Điều đó thực sự không chuyên nghiệp. Đừng nói về công việc cho đến khi bạn ra khỏi tòa nhà. Bạn không bao giờ biết người ở cùng thang máy với mình là ai.

Không nhai kẹo cao su

Nếu bạn không có lựa chọn nào khác, đừng mở miệng ra cho đến khi bạn rời khỏi thang máy. Nếu bạn cần ngậm kẹo cao su để giữ hơi thở thơm mát, hãy đặt nó dưới lưỡi, không để mọi người thấy bạn đang nhai.

Sau đó, hãy vứt bỏ kẹo trước khi bước vào văn phòng, mang theo bàn chải đánh răng đến nơi làm việc và đánh răng sau khi ăn trưa.

Đừng tranh thủ đánh son

9 quy tắc người lịch sự đều biết khi đi thang máy, bạn thì sao? - 3

Có rất nhiều chỗ cũng như thời gian để bạn tút lại vẻ ngoài của mình nhưng không phải là ở trong thang máy. Hãy làm điều đó trong nhà vệ sinh hoặc trong xe hơi của bạn trước khi bước vào tòa nhà.

“Nếu bạn ở trong một tòa nhà văn phòng và tới phỏng vấn, sẽ thật xấu hổ khi người chuẩn bị phỏng vấn bạn đang tình cờ có mặt trong thang máy. Sự tự tin của bạn sẽ giảm hẳn trước khi cuộc phỏng vấn bắt đầu”, Grussing nói.

Đừng nhìn tới nhìn lui

Giao tiếp bằng mắt là một yếu tố giúp bạn xây dựng lòng tin nhưng trong không gian nhỏ, bạn cần hạn chế với người lạ. Sẽ tốt hơn khi bạn giữ ánh mắt của mình hướng về phía cửa thang máy.

Dành sự ưu tiên cho một số người đặc biệt

9 quy tắc người lịch sự đều biết khi đi thang máy, bạn thì sao? - 4

Đó chính là phép lịch sự. Hãy ưu tiên cho phụ nữ có thai, người già, người tàn tật và người có con nhỏ.

Nếu bạn là người đứng trước, đừng chỉ bước sang một bên khi người sau cần bước ra

Thay vào đó, hãy bước ra khỏi thang máy. “Nếu bạn đang đứng ở phía trước, hãy bước hẳn ra ngoài thay vì chỉ tránh sang một bên và có thể gây vướng cho ai đó. Khi bạn bước ra, hãy bước sang phía bên tay trái, sau đó lịch sự và nhanh chóng trở lại thang”, Grussing nói.

Biết thế nào là quá lâu để giữ thang chờ người khác

9 quy tắc người lịch sự đều biết khi đi thang máy, bạn thì sao? - 5

Grussing chia sẻ một vài quy tắc chung: “Nếu cửa đang từ từ đóng lại và còn mở hơn một nửa, bạn thấy ai đó đang chạy về phía thang máy, hãy giữ thang. Nhưng nếu những người còn lại trong thang máy đang rất vội, hãy có cách xử lý linh hoạt tùy tình hình. Đừng bấm giữ cửa cho một người đang ở quá xa hoặc bước lững thững về phía thang trong khi mọi người bên trong đang vội. Hãy làm những gì bạn nghĩ là tốt nhất cho tất cả những người có liên quan đến tình huống, cả những người đang ở trong thang máy với bạn”.

Đừng nghĩ quá nhiều, chỉ cần lịch sự và có ý thức chung là được. Sự thật là rất nhiều người chỉ làm những gì thuận tiện cho họ, thay vì xem xét điều đó có ảnh hưởng đến những người khác hay không. Phép xã giao chính là nói về sự vị tha, không phải ích kỷ. Quan trọng là bạn tiếp cận tình huống với sự cân nhắc, biết đứng từ địa vị của người khác để nghĩ.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/9-quy-tac-nguoi-lich-su-deu-biet-khi-di-thang-may-...

10 câu hỏi cần tránh để không mất điểm trong giao tiếp
Bạn có thể không hàm ý điều gì khi đưa ra những câu hỏi này nhưng lại khiến đối phương cảm thấy không thoải mái, thậm chí là thấy bị tổn thương.

Tư duy thông minh

Theo Kiên Nguyễn (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Tư duy thông minh