Biết 5 thủ thuật hay dùng trong thực đơn, yên tâm đi ăn hàng ít tốn kém

Bảo Anh. Ngày 11/09/2021 11:41 AM (GMT+7)

Mỗi lần gọi món, chúng ta đều phải sử dụng thực đơn và đây chính là công ảnh hưởng mạnh mẽ và định hướng sự lựa chọn của chúng ta. Các nhà hàng biết điều này và đó là lý do họ đã nghiên cứu để có thể thiết kế ra một cuốn thực đơn khiến bạn không chỉ dừng lại ở một miếng, no bụng vẫn muốn gọi tiếp.

Có thể bạn đã biết những thủ thuật tâm lý có thể giúp ích chúng ta trong cuộc sống này. Mọi lĩnh vực đều có những quy tắc riêng và trong kinh doanh nhà hàng, điều này cũng không ngoại lệ.

Bạn có phải là người thích ăn hàng? Mỗi lần gọi món, chúng ta đều phải sử dụng thực đơn và đây chính là công ảnh hưởng mạnh mẽ và định hướng sự lựa chọn của chúng ta. Các nhà hàng biết điều này và đó là lý do họ đã nghiên cứu rất nhiều để có thể thiết kế ra một cuốn thực đơn khiến bạn không chỉ dừng lại ở một miếng, no bụng vẫn muốn gọi đồ tiếp. 

Dưới đây là một số bí mật mà các nhà hàng thường sử dụng để ảnh hưởng đến quyết định của khách hàng khi lựa chọn thực đơn. Biết được những điều này, bạn sẽ tránh được việc chi tiêu hoang phí, ăn hàng tiết kiệm hơn. 

1. Trọng lượng của quyển thực đơn ảnh hưởng đến nhận thức của chúng ta

Biết 5 thủ thuật hay dùng trong thực đơn, yên tâm đi ăn hàng ít tốn kém - 1

Các nghiên cứu nói rằng ấn tượng của chúng ta về món ăn bắt đầu từ khi bạn cầm thực đơn trên tay. Có thể bạn không biết, các thực đơn có trọng lượng nặng hơn thường để lại ấn tượng tốt hơn đối với người dùng. Đó là bởi chúng ta tin rằng dịch vụ nơi nhà hàng mình đến rất tốt.

Trong khi đó, một quyển thực đơn mỏng, nhẹ thường khiến chúng ta cảm giác rằng nhà hàng đó không được ổn lắm, bình dân và phổ thông. Đây là một trong những thủ thuật mà các nhà hàng hay dùng với thực đơn của mình. Biết được mẹo này, bạn sẽ tránh bị lừa khi cầm trên tay cuốn thực đơn chất liệu bằng da hay bằng giấy. Sự thật là chúng không liên quan gì đến chất lượng của món ăn hay dịch vụ.

2. Tên một số món ăn có thể khiến bạn thấy đói hơn 

Biết 5 thủ thuật hay dùng trong thực đơn, yên tâm đi ăn hàng ít tốn kém - 3

Sự thật là tên của món ăn có thể khiến món ăn đó nổi tiếng hơn, được dùng nhiều hơn tới 23%. Các nghiên cứu chỉ ra rằng những cái tên có khả năng gây hứng thú, hấp dẫn sẽ làm tăng số lượng người chọn món ăn đó.

Một cách khác mà các nhà hàng thường sử dụng để khách hàng chú ý tới và gọi món đó nhiều hơn chính là gắn cho chúng những cái nhãn hoài cổ như “đồ làm thủ công” hoặc “đồ nướng tại nhà" "ngon như nhà làm" "mẹ nấu". Những cái tên này thường dễ mang đến cho người dùng những cảm xúc tích cực.

3. Phông chữ ảnh hưởng đến cách chúng ta cảm nhận đồ ăn

Biết 5 thủ thuật hay dùng trong thực đơn, yên tâm đi ăn hàng ít tốn kém - 4

Bạn có tin phông chữ trong menu có thể ảnh hưởng đến cách chúng ta cảm nhận về đồ ăn? Sự thật là tuỳ vào thông điệp mà nhà hàng muốn truyền tải đến khách hàng, họ sẽ dùng các phông chữ khác nhau trong thực đơn.

Cụ thể, những vị khách như chúng ta khi đọc thực đơn được in nghiêng thường cảm giác rằng nhà hàng đó cao cấp hơn, có dịch vụ chất lượng. Trong khi đó, các thực đơn sử dụng chữ in thường dễ khiến chúng ta liên tưởng đến sự bình dân, rẻ. 

4. Màu sắc menu sẽ gửi đi các thông điệp khác nhau 

Biết 5 thủ thuật hay dùng trong thực đơn, yên tâm đi ăn hàng ít tốn kém - 5

Màu sắc bạn nhìn thấy trên menu cũng có ảnh hưởng rất lớn đến quyết định của bạn. Nếu một nhà hàng muốn bạn cảm thấy như bạn có thể ăn hết một núi thức ăn, họ sẽ đưa cho bạn một chiếc thực đơn màu cam. Trong khi đó, những nơi muốn làm nổi bật sự tươi ngon của đồ ăn, họ sẽ sử dụng gam màu xanh trong thiết kế thực đơn.

Điều thú vị là các chuyên gia nói rằng, những vị khách khi gọi món từ thực đơn có quá nhiều gam màu đen, họ sẽ dễ nghi ngờ hơn về chất lượng nơi đó cũng như ít tin tưởng hơn vào những gì họ đang gọi.

5. Ít hình ảnh hơn sẽ khiến bạn muốn mua nhiều hơn

Biết 5 thủ thuật hay dùng trong thực đơn, yên tâm đi ăn hàng ít tốn kém - 6

Nếu bạn nghĩ rằng càng nhiều hình ảnh về đồ ăn, thực đơn càng trở nên hấp dẫn hơn thì điều đó không chính xác. Hình ảnh thực sự rất quan trọng song trong việc thiết kế thực đơn, nhiều hình ảnh hơn không có nghĩa sẽ tốt hơn. 

Một chuyên gia thiết kế menu đã chia sẻ rằng quá nhiều hình ảnh có thể khiến chúng ta tin rằng nhà hàng đó chỉ là một quán ăn bình dân, đi kèm với chất lượng không cao. Chúng ta thường sẽ chi nhiều hơn 30% khi chỉ dùng một hình ảnh trên mỗi trang. Thông thường, các nhà hàng đắt tiền thích để tên món ăn và để khách hàng có sự tưởng tượng về chất lượng của món ăn đó. 

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/biet-5-thu-thuat-hay-dung-trong-thuc-don-yen-tam-d...

Cùng 100 triệu gửi ngân hàng, sau 5 năm người lãi to, người phát thèm vì 3 điểm khác biệt
Cùng có một số tiền như nhau, cùng chọn kênh đầu tư là gửi tiết kiệm ngân hàng song số tiền mà giờ đây Kim và Hà có lại có sự khác biệt rõ rệt. Sau...

Bí quyết chi tiêu

Theo Bảo Anh. (Theo Brightside) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Bí quyết chi tiêu