Icon Chuyên Môn Box Chuyên Gia Profile Bà Bầu Icon Nơi Công Tác Box Chuyên Gia Profile Bà Bầu

Ca nương Kiều Anh và bí quyết sống hòa thuận với mẹ chồng

Ngày 19/04/2016 08:07 AM (GMT+7)

Cuối năm 2015, ca nương Kiều Anh đã kết hôn với Văn Quỳnh – cháu ngoại PGS Văn Như Cương. Từ đó đến nay, cô ít khi xuất hiện trong các chương trình về âm nhạc, nghệ thuật. Khán giả mến mộ giọng ca trù đặc biệt của Kiều Anh không khỏi băn khoăn: Liệu ca nương 9x có “theo chồng bỏ cuộc chơi”?

Cuối năm 2015, ca nương Kiều Anh đã kết hôn với Văn Quỳnh – cháu ngoại PGS Văn Như Cương. Từ đó đến nay, cô ít khi xuất hiện trong các chương trình về âm nhạc, nghệ thuật. Khán giả mến mộ giọng ca trù đặc biệt của Kiều Anh không khỏi băn khoăn: Liệu ca nương 9x có “theo chồng bỏ cuộc chơi” như cách lựa chọn sống an phận của nhiều người đàn bà hát?

Mọi người nói tôi…đanh đá!

Cuộc sống ở nhà chồng với nhiều thay đổi có phải lý do khiến bạn ít xuất hiện trong thời gian qua?

- Năm 2015 thực sự là năm có những dấu mốc hạnh phúc và quan trọng nhất trong suốt quá trình tôi sống và làm việc. Với bất cứ ai, lập gia đình là việc hệ trọng cả đời nên khi đã làm xong tôi phần nào cũng thấy nhẹ nhõm. Mặc dù hôn nhân diễn ra sớm hơn dự định ban đầu của tôi rất nhiều, nhưng bây giờ tôi thấy hài lòng với cuộc sống hiện tại, vì bên cạnh luôn có người thân yêu thương, hỗ trợ. Sở dĩ tôi ít xuất hiện hơn bởi kế hoạch trong năm nay của tôi là hoàn thành việc học tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam và cộng tác với một số dự án âm nhạc của các nghệ sĩ trong khoảng giữa và cuối năm.

Cuộc thi The Voice khép lại, dư luận đã có những ý kiến trái chiều về cách ứng xử giữa giám khảo – thí sinh. Trong khi mẹ chồng bạn đã lên tiếng chỉ trích ca sĩ Thu Phương thì bạn lại khá cẩn trọng. Đó có phải là tính cách của bạn ngoài đời?

- Ngoài đời mọi người nói tôi… đanh đá! Tôi cũng thấy có phần đúng. Chắc có lẽ đấy là bản tính mỗi người, thôi thì nói giảm nói tránh, tôi cứ cho đó là “sắc sảo” đi vậy. Tôi thấy mình rất thẳng tính và bộc trực nên đa phần những gì tôi nói ra đều xuất phát từ suy nghĩ và cảm nhận thôi, chứ tôi cũng chẳng phải người khéo léo. Mình có những suy nghĩ tốt và cảm nhận chân thành thì lời mình nói ra sẽ đi vào lòng người một cách tự nhiên thôi... Nhiều người yêu mến tôi cũng vì tôi không màu mè, vòng vo.

Ca nương Kiều Anh và bí quyết sống hòa thuận với mẹ chồng - 1

Ca nương Kiều Anh và mẹ chồng (ảnh nhân vật cung cấp).

Được đào tạo ca trù bài bản, cho đến bây giờ, cái duyên ấy có còn đậm đà với bạn, hay sau khi thử sức với nhạc trẻ, bạn đã quyết định thay đổi?

- Với tôi, ca trù không phải cái duyên mà đó là cái nghiệp của gia đình, là cái gốc của tôi. Không có ca trù thì làm gì có con đường để tôi đến với khán giả như bây giờ!

Việc làm mới ca trù tôi cũng làm nhiều rồi và chắc cũng đủ rồi. Khán giả đã rất quen với việc tôi kết hợp âm nhạc như vậy. Tôi nghĩ yêu nghề của gia đình thì mình vẫn luôn phải yêu, còn có cơ hội để phát triển nhiều hướng nữa thì mình cứ làm, vì sức mình còn nhiều, tuổi mình còn trẻ!

Từ ngày lên xe hoa, có khán giả cũng lo tôi có thể “bỏ cuộc chơi” bất cứ lúc nào. Nhưng làm sao tôi bỏ cái nghiệp đã ăn vào máu mình suốt bao nhiêu năm nay? Tôi nghĩ ca hát cũng làm nên tính cách của con người tôi phần nào. Lấy chồng xong mà lại mất bản sắc thế không khéo chồng tôi cũng chán tôi mất chứ đừng nói đến khán giả (?!). Tôi không thể từ bỏ cái nghề duy nhất của mình được!

Xúc động cảnh mẹ chồng xuống tóc phát nguyện cho ông ngoại

Nhiều người cho rằng với một người sớm được công nhận tài năng, hạnh phúc trong đời sống như bạn thì dễ bằng lòng và thiếu ý chí?

- Mọi người cứ nói tôi sớm nổi danh, chứ tôi thấy lâu là đằng khác. Tôi bắt đầu đứng trên sân khấu hát từ ngày bé tí, tính đến giờ đã 15 năm. Người ta nhìn vào cứ tưởng thế chứ có ai biết đằng sau nụ cười của mình là những khoảnh khắc thế nào đâu. Nếu giờ tôi được vui vẻ, hạnh phúc, âu đó cũng là cái giá xứng đáng cho bao năm tháng tập luyện để không phụ truyền thống, công sức của gia đình đã nuôi dưỡng, giáo dục tôi.

Bạn có mẹ chồng được tiếng là tâm lý, trẻ trung, chiều con dâu hết mực... Nhưng trong cuộc sống gia đình, có bao giờ mẹ chồng - nàng dâu gặp những xung đột về thế hệ?

- Thực lòng là cũng có, nhưng đa phần mẹ con tôi đều giải quyết ngay trong ngày hết. Chủ yếu xung đột toàn những thứ nhỏ bé, lặt vặt thôi và tôi luôn nghĩ mình như con gái mẹ, mẹ có cáu giận gì cứ để mẹ được thoải mái đi. Những lúc mẹ như thế, tôi toàn nghĩ ra cái gì đấy để chọc mẹ cười hay hỏi han, đánh trống lảng để không khí đỡ căng thẳng. Mẹ chồng tôi dễ cáu nhưng luôn thương yêu, lo lắng cho con cái và chỉ cần các con quan tâm lại thì mẹ rất dễ cười. Dần dần mẹ con ở cùng nhau, hiểu tính nhau rồi nên tôi và mẹ cũng biết cách xử lí những chuyện hàng ngày hơn.

Kỷ niệm nào với mẹ chồng khiến bạn nhớ và cảm động nhất?

- Kỷ niệm thì nhiều lắm vì tôi gắn bó, gọi mẹ là mẹ từ khi vợ chồng tôi chưa cưới nhau. Nhiều lần tôi đi diễn, mẹ là người đưa tôi đi may đồ, chọn đồ thật đẹp. Trong đám cưới chúng tôi, mẹ tất bật lo toan, trang trí từ những chi tiết nhỏ nhất. Khi tôi lo phát khóc vì sợ trời đất cứ mù mịt thế thì lúc làm lễ cưới sẽ mưa to, mẹ là người nhìn tôi lâu nhất. Mẹ chắp tay lại thành tâm cầu khấn cho con cái được may mắn trong ngày trọng đại. Về nhà chồng, khoảnh khắc tôi cảm động nhất có lẽ là khi mẹ chồng tôi xuống tóc phát nguyện cho ông ngoại được khỏi bệnh. Khi đó tôi đã khóc không nín được. Đó cũng là giây phút tôi thấy thương mẹ nhất và nhận ra tôi rất yêu mẹ chồng mình.

Có vẻ như, cuộc sống của chị toàn màu hồng thì phải...

- Tôi không nghĩ cuộc sống của tôi toàn màu hồng. Ngay cả thuở nhỏ, tôi sống trong êm ấm, chiều chuộng nhưng vẫn có nỗi vất vả riêng. Tôi học cùng lúc 2 trường (Chu Văn An và Học viện Âm nhạc) rồi đi lưu diễn xa nhà nhiều. Lắm lúc diễn ở tận châu Mỹ lại lăn đùng ra sốt vẫn phải ra sân khấu hát, cười như thường. Về phòng tự lấy khăn đắp lên trán, hôm sau lại đi sang một thành phố khác để diễn tiếp. Rồi phải ăn mì gói, bánh mì những lúc đi diễn xa nhà tay sờ vào túi thấy rỗng tuếch! Bố mẹ tôi rất nghiêm khắc về giờ giấc. Tôi chẳng bao giờ được đi chơi tối. Chính ra tôi ở nhà chồng còn sướng hơn nhà mình, nhất là cái khoản được tự do, có thể đi chơi muộn. Hiện tại, tôi thấy cuộc sống của mình vẫn thoải mái như lúc chưa chồng. Chắc vì tôi chưa có kế hoạch sinh em bé nên mới thấy như vậy. Còn sự nghiệp thì tôi chưa tính dài hơi quá, tôi cứ đi hát đến khi nào hết người mời đi diễn đã.

Cảm ơn Kiều Anh về cuộc trò chuyện!

Theo T.Phương
Nguồn: Gia đình và xã hội

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Nhân vật

Video chọn lọc

CON NHÀ NGƯỜI TA: Thủ khoa 3 trường chuyên Hà Nội được phong kiện tướng cờ vua thế giới