Muốn làm việc hiệu quả hơn, dừng ngay 9 thói quen này

Kiên Nguyễn Ngày 15/06/2022 19:00 PM (GMT+7)

Chúng ta đều có những ngày làm việc không được như ý muốn nhưng nếu bạn cảm thấy mình đã có thói quen làm việc không hiệu quả, đã đến lúc đánh giá lại hành vi của mình. Dưới đây là 9 sai lầm phổ biến mà nhiều người vẫn mắc khiến hiệu quả làm việc kém đi.

Nghe audio
0:00
0:00

1. Để không gian làm việc lộn xộn

Muốn làm việc hiệu quả hơn, dừng ngay 9 thói quen này - 1

Nếu bàn làm việc của bạn lộn xộn đủ thứ, nào giấy nhớ, nào kẹp, nào cốc chén chai lọ… và những thứ không cần thiết khác, bạn sẽ thực sự khó hoàn thành công việc.

Hãy thử cất đồ đạc vào ngăn kéo riêng hoặc thậm chí vứt đi một số đồ vật không cần thiết, chỉ giữ lại trên bàn những gì thực sự quan trọng, bạn có thể tập trung hơn vào việc cần làm và giảm căng thẳng.

2. Mải mê với mạng xã hội

Có một vài tab Facebook, Twitter hay bất kỳ mạng xã hội nào khác trên máy tính là thói quen của rất nhiều người. Tuy nhiên, điều này thực sự có thể ảnh hưởng đến khối lượng công việc bạn hoàn thành mỗi ngày. Khi bạn vài phút lại quay ra kiểm tra, cập nhật thông tin một lần, bạn sẽ dễ bị cuốn vào những câu chuyện trong đó, khó tập trung vào công việc mình đang thực sự làm và trễ hẹn so với kế hoạch ban đầu. Hãy đặt ra cho mình thời gian giải trí và không để mạng xã hội ảnh hưởng trong giờ làm việc.

3. Ngủ không đủ giấc

Những người ngủ 7-9 tiếng mỗi đêm sẽ cảm thấy tràn đầy năng lượng và tập trung hơn. Tinh thần tích cực này sẽ giúp bạn hoàn thành công việc dễ dàng hơn, nhanh chóng hơn.

Nếu bạn luôn cảm thấy buồn ngủ vào ban ngày, bạn sẽ làm việc chậm lại, thiếu chính xác và ảnh hưởng đến năng suất. Nếu giấc ngủ ban đêm của bạn hiện ít hơn 7 tiếng, hãy sắp xếp để đi ngủ sớm hơn và theo dõi những thay đổi tích cực đến với mình.

4. Không ngủ trưa

Muốn làm việc hiệu quả hơn, dừng ngay 9 thói quen này - 3

Nếu bạn ngủ đủ giấc vào ban đêm nhưng vẫn cảm thấy ngày uể oải, chợp mắt một lúc vào buổi trưa có thể thúc đẩy bạn tốt hơn. Giấc ngủ ngắn dưới 20 phút có thể giúp bạn tỉnh táo hơn, tăng cường năng suất làm việc mà không làm ảnh hưởng đến giấc ngủ buổi tối.

5. Ăn uống không lành mạnh

Chúng ta nạp thức ăn để cung cấp năng lượng cho cơ thể. Nếu không có chế độ dinh dưỡng thích hợp, bạn sẽ nhanh chóng cảm thấy uể oải dù mới bắt đầu ngày.

Hãy nhớ ăn sáng trước khi đi làm vì đây thực sự là điều giúp bạn khởi đầu ngày mới. Lắng nghe cơ thể bạn và bổ sung thêm một bữa ăn phụ nếu cần. Các bữa ăn đa dạng thực phẩm với nhiều rau là cách để bạn đảm bảo cơ thể bạn nhận được các chất dinh dưỡng cần thiết.

6. Không sắp xếp theo thứ tự ưu tiên

Mỗi chúng ta đều có nhiều công việc cần hoàn thành mỗi ngày và nếu bạn không có thứ tự ưu tiên, sẽ rất khó để quyết định nên làm việc gì vào lúc nào.

Khi bạn đã sắp xếp công việc cần hoàn thành theo thứ tự ưu tiên, bạn có thể biết đâu là việc mình cần sớm hoàn thành, tiết kiệm thời gian cân nhắc xem nên làm gì tiếp theo. Chỉ cần dành ra một chút thời gian khi bắt đầu mỗi ngày làm việc để xác định đâu là nhiệm vụ quan trọng nhất của ngày hôm đó, bạn sẽ có một ngày làm việc suôn sẻ và hiệu quả hơn nhiều.

7. Không lập danh sách việc cần làm

Muốn làm việc hiệu quả hơn, dừng ngay 9 thói quen này - 4

Một hành động đơn giản là lập danh sách những việc cần làm thực sự có thể giúp bạn đi đúng hướng. Lúc này, bạn sẽ đảm bảo được việc hoàn thành các đầu công việc theo đúng thời gian đã định. Bạn cũng sẽ cảm thấy có trách nhiệm hơn khi viết ra giấy những việc cần làm thay vì chỉ giữ chúng trong đầu một cách đại khái.

8. Chần chừ

Một khi bạn thực hiện được những bước đầu tiên, khả năng cao bạn sẽ tiếp tục những bước đi tiếp theo. Trong khi đó, nếu mãi chần chừ, bạn sẽ ngày càng ngại với việc bắt đầu.

Hãy dừng ngay thói quen chần chừ, trì hoãn và hoàn thành công việc đúng lịch thay vì chỉ bắt tay khi bạn có hứng làm.

9. Không nhờ người khác giúp đỡ

Không có gì là xấu khi bạn nhờ ai đó việc gì cũng như ai đó tìm đến bạn để yêu cầu sự giúp đỡ. Đôi khi công việc bị trì hoãn vì có sự nhầm lẫn, vì chút việc phát sinh ngoài kế hoạch hoặc có thứ chúng ta không chắc về cách thực hiện nó. Nếu bạn không chắc về cách thực hiện hoặc cần giải thích rõ ràng, đừng ngại nhờ đến sự giúp đỡ của người khác. Bạn có thể tiết kiệm cho mình rất nhiều thời gian và công sức cũng như tạo nên mối quan hệ thân thiết hơn.

Nguồn: https://phunuvietnam.vn/muon-lam-viec-hieu-qua-hon-dung-ngay-9-thoi-quen-nay-5120221561...

Đừng luôn miệng xin lỗi, đây mới là cách ứng xử khôn ngoan
Nhiều người vẫn tưởng luôn miệng xin lỗi chính là biểu hiện lịch sự và khéo léo song người khôn ngoan không làm vậy. Họ biết đâu là lúc mình nên nói...

Tư duy thông minh

Theo Kiên Nguyễn (Phụ Nữ Việt Nam)
Tin bài cùng chủ đề Tư duy thông minh