Muốn thành công, nhất định phải xây dựng được 5 mối quan hệ

Nguyễn Hường Ngày 01/02/2022 19:00 PM (GMT+7)

Đó chính là những mối quan hệ sẽ có tác động đáng kể đến cuộc sống của bạn, có thể thúc đẩy con đường thăng tiến của bạn, giúp bạn nổi bật hơn, thoát khỏi vùng an toàn và thành công vượt trội.

Có một câu ngạn ngữ cổ châu Phi nói rằng: "Cần một ngôi làng để nuôi dạy một đứa trẻ". Để một đứa trẻ có thể lớn lên, trưởng thành và phát triển toàn diện, cần sự tương tác và xây dựng mối quan hệ với nhiều người khác nhau. Để thành công, bạn cũng cần điều tương tự.

Trong giai đoạn đầu của sự nghiệp, một trong những điều quan trọng nhất mà bạn có thể làm chính là xây dựng “ngôi làng” của riêng mình. Đó chính là những mối quan hệ sẽ có tác động đáng kể đến cuộc sống của bạn, có thể thúc đẩy con đường thăng tiến của bạn, giúp bạn nổi bật hơn, thoát khỏi vùng an toàn và thành công vượt trội.

1. Người cố vấn

Muốn thành công, nhất định phải xây dựng được 5 mối quan hệ - 1

Người cố vấn như ngôi sao bắc đẩu giúp bạn đi đúng hướng khi bạn cảm thấy mông lung. Họ có thể là người làm cùng hay khác ngành, mang đến cho bạn những sự tư vấn, mở mang kiến thức, lắng nghe và phản hồi, động viên khi bạn gặp khó khăn. Họ đáng tin, khôn ngoan và quan trọng nhất là trung thực. Họ giúp bạn nâng cao nhận thức về bản thân mình, giúp bạn ngày càng hoàn thiện mình và phát triển sự nghiệp.

Để tìm một người cố vấn, hãy nghĩ về một người có những điều bạn vô cùng ngưỡng mộ và bạn có thể tiếp xúc. Một người cố vấn tiềm năng cần cởi mở trong việc hình thành mối quan hệ chuyên nghiệp với bạn.

Khi đã xác định được người cố vấn tiềm năng, hãy chủ động liên hệ và dần hình thành mối quan hệ khi cả 2 đã có cơ hội tương tác và xây dựng lòng tin ở nhau. Chia sẻ những điều bạn ngưỡng mộ về sự nghiệp của họ và vì sao bạn lại chọn liên hệ với họ.

Sau đó, hãy dành thời gian để tương tác với họ thường xuyên hơn, cập nhật cho họ về tiến độ dự án và thành tích bạn đạt được. Bằng cách thể hiện năng lực, kinh nghiệm và thái độ tích cực, bạn sẽ thu hút được sự quan tâm của những người có quyền lực tại công ty mình. Những người cố vấn tiềm năng sẽ muốn tư vấn cho những người có khả năng phát triển.

2. Người ủng hộ

Muốn thành công, nhất định phải xây dựng được 5 mối quan hệ - 3

Trong khi người cố vấn cho bạn lời khuyên, người ủng hộ sẽ hỗ trợ bạn. Họ đóng vai trò trong các cuộc trò chuyện mà bạn có thể không được tham gia và nói tốt về bạn trước các lãnh đạo.

Theo nghiên cứu, nhân viên có người ủng hộ có khả năng leo lên nấc thang sự nghiệp cao hơn 21% so với người ở cùng vị trí mà không có sự giúp đỡ.

Để tìm được người ủng hộ, bạn cần bắt đầu bằng cách cho mọi người thấy rằng bạn là người đáng ủng hộ. Điều này có nghĩa là bạn phải giỏi những gì bạn làm và chứng minh qua kết quả công việc.

3. Đối tác

Muốn thành công, nhất định phải xây dựng được 5 mối quan hệ - 4

Quan hệ hợp tác là một mối quan hệ đồng đẳng cùng có lợi, được thúc đẩy bởi sự tin tưởng, động lực chung để đạt được thành công cũng như lòng tin có thể cùng nhau làm tốt. Mỗi người đều có ý định rõ ràng về mục đích nâng cao bản thân bằng cách nâng cao lẫn nhau.

Việc tìm kiếm một đối tác tương tự như bạn tìm một người đồng sáng lập. Hãy tìm một người có thể lấp đầy những khoảng trống trong phong cách làm việc của bạn. Ví dụ: Nếu bạn là người hướng nội, ngại nói trước đám đông, hãy tìm một đối tác thích trình bày. Nếu bạn là một người có chiến lược, tầm nhìn rộng và không thích chi tiết, hãy tìm một đối tác có thế mạnh về phân tích.

Bước khởi đầu tốt đẹp để xây dựng mối quan hệ này là trở thành người ủng hộ công việc của người khác và xem ai là người đáp lại sự nhiệt tình của bạn. Họ có thể là một ứng cử viên sáng giá cho vai trò này.

4. Đối thủ cạnh tranh

Muốn thành công, nhất định phải xây dựng được 5 mối quan hệ - 5

Công việc kinh doanh đầy rẫy sự cạnh tranh và một số sự cạnh tranh đã mang lại những đột phá đáng kinh ngạc. Cạnh tranh sẽ là lành mạnh khi bạn tập trung vào việc đạt được kết quả (đôi bên cùng có lợi) thay vì tranh giành tài nguyên (1 bên lợi). Khi được sử dụng đúng cách, cạnh tranh có thể đóng vai trò như động lực để trau dồi và cải thiện kỹ năng của bản thân, cải thiện hiệu suất làm việc.

Đối thủ cạnh tranh của bạn có thể là đồng minh của bạn hoặc thậm chí là đối tác của bạn. Hãy tưởng tượng rằng bạn và một đồng nghiệp khác có 2 ý tưởng tốt cho dự án. Bạn biết rằng cả 2 đều có tiềm năng nghĩ ra các giải pháp độc đáo và hiệu quả. Thay chăm chăm vào việc chọn cái nào hơn, hãy nghĩ xem kết quả cuối cùng sẽ thế nào nếu 2 bạn cùng hợp tác và nghĩ ra phương án hiệu quả, mang lại giá trị hơn cao hơn? Đó chính là điều mà các đối thủ cạnh tranh có thể làm được.

Thái độ đôi bên cùng có lợi mang 3 đặc điểm quan trọng: tính chính trực, sự trưởng thành, và trí lực dồi dào. Hãy chọn đối thủ cạnh tranh của bạn sau khi đánh giá những đặc điểm này. Sau khi đã xác định được, đừng ngại gặp mặt và trò chuyện để kéo họ về 1 đội với mình. Chia sẻ về nguyện vọng của bạn, hỏi về mục tiêu của họ và tìm hiểu xem có những cách nào 2 bạn có thể giúp nhau thành công.

5. Người cần cố vấn

Muốn thành công, nhất định phải xây dựng được 5 mối quan hệ - 6

Giáo sư Công nghệ, người đoạt giải Nobel Vật lý Cal Richard Feynman từng chia sẻ: “Nếu bạn muốn thành thạo điều gì đó, hãy dạy về nó”.

Hầu hết chúng ta đều từng là giáo viên vào một thời điểm nào đó trong cuộc đời. Đó có thể là dạy bạn bè cách chơi bài, dạy lũ trẻ cách đi xe đạp hay giải thích cho người đồng nghiệp hiểu rõ hơn về một khái niệm khó. Dù trong tình huống nào, việc đảm nhận vai trò của giáo viên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn bằng cách chia nhỏ chủ đề thành các bước đơn giản hoặc trình bày vấn đề phức tạp theo cách dễ hiểu hơn.

Trở thành một người cố vấn sẽ giúp bạn trau dồi các kỹ năng mềm quan trọng mà mọi nhà lãnh đạo đều cần có như giao tiếp, sáng tạo và đồng cảm. Khi mang vai trò cố vấn cho người khác, bạn là một nhà lãnh đạo thực thụ và là hình mẫu. Bạn học được cách phát huy những điều tốt nhất ở người khác, phát hiện điểm mạnh, đưa ra phản hồi và huấn luyện thêm. Vai trò này sẽ thúc đẩy bạn trở nên tốt hơn và có động lực phấn đấu.

Đôi khi, việc hình thành những mối quan hệ này sẽ diễn ra một cách ngẫu nhiên và không cần phải nỗ lực. Tuy nhiên, bạn có thể đạt được nhiều hơn khi cởi mở và chủ động hơn. Nhà triết học La Mã Seneca đã nói: "May mắn là điều xảy ra khi sự chuẩn bị gặp cơ hội."

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/muon-thanh-cong-nhat-dinh-phai-xay-dung-duoc-5-moi...

7 câu nói người thành công luôn tránh nhưng lại là cửa miệng của nhiều người
Dưới đây là những câu nói của người đang tự đánh chìm con thuyền thành công của mình. Tránh được chúng và bạn sẽ tìm thấy chìa khóa cho sự phát triển...

Tư duy thông minh

Theo Nguyễn Hường (Theo Harvard Business Review) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Tư duy thông minh