Nếu bạn cảm thấy 22 điều này, chia buồn rằng cấp trên đang thầm ghét bạn

Kiên Nguyễn Ngày 13/05/2021 11:37 AM (GMT+7)

Bạn không cần phải là người bạn thân thiết với quản lý của mình nhưng bạn sẽ có nhiều lợi thế hơn khi được họ yêu thích, ủng hộ và tôn trọng.

Tất cả chúng ta đều muốn được yêu thích tại nơi làm việc, đặc biệt là việc được lòng sếp. Họ là người có ảnh hưởng đến quyết định thăng chức, tăng lương; đánh giá sự thể hiện của chúng ta. Họ cũng là nhân tố ảnh hưởng đến sự thành công trong công việc cũng như một phần hạnh phúc trong cuộc sống.

Bởi vậy, nếu cấp trên không thích bạn, đó sẽ là một điều bất lợi. Sẽ tốt hơn khi bạn nhận ra điều đó sớm và có thể thực hiện những bước thay đổi nhằm xoay chuyển tình thế. Tất nhiên, điều này không phải lúc nào cũng dễ dàng, ngay cả khi bạn có thiện chí.

Michael Kerr, diễn giả về kinh doanh, tác giả của cuốn “The Humor Advantage” (tạm dịch: Lợi ích của sự hài hước) cho rằng: “Nếu sếp của bạn không thích bạn, họ sẽ giữ điều đó trong lòng vì họ hiểu mình cần phải giữ mối quan hệ chuyên nghiệp, thể hiện sự công bằng ở nơi làm việc. Bởi vậy, các dấu hiệu nhận biết điều này có thể khá khó phát hiện song nếu chịu khó để ý, bạn sẽ nhận ra mà thôi”.

Lynn Taylor, chuyên gia về môi trường làm việc, tác giả của cuốn sách “Tame Your Terrible Office Tyrant: How to Manage Childish Boss Behavior and Thrive in Your Job” (tạm dịch: Chế ngự “bạo chúa” nơi công sở: Cách quản lý hành vi của ông chủ trẻ con và vươn lên trong công việc) cho rằng bạn không cần phải là người bạn thân thiết với người quản lý của mình “nhưng bạn sẽ có nhiều lợi thế hơn khi được họ yêu thích, ủng hộ và tôn trọng."

Dưới đây là 22 dấu hiệu mà bạn có thể quan sát thấy để biết rằng cấp trên của bạn không ưa bạn. Tất nhiên, sếp của bạn có thể là một người khó tính, cáu kỉnh và thậm chí độc hại song nếu những điều này chỉ xảy đến với một mình bạn, điều đó có nghĩa là họ không thích bạn .

1) Bạn có cảm giác khó chịu

Nếu bạn cảm thấy 22 điều này, chia buồn rằng cấp trên đang thầm ghét bạn - 1

Đôi khi, sự nhạy cảm quá mức có thể bạn nhầm tưởng rằng ai đó không thiện cảm với mình, Tuy nhiên nếu bạn cảm thấy điều đó thường xuyên, cấp trên đối xử với bạn rất khác so với những người khác, có lẽ bạn không phải là người họ yêu thích. Hãy tin tưởng vào cảm nhận của mình và xem xét đến những dấu hiệu khác để khẳng định đúng hơn về điều này.

2) Họ không bao giờ muốn bạn liên quan đến các quyết định quan trọng

Khi một người sếp không bao giờ để bạn liên quan đến các quyết định lớn dù việc đó có nằm trong phạm vi của bạn, đó là dấu hiệu cho thấy sếp không tin tưởng ý kiến của bạn. Việc bạn được cấp trên yêu cầu tham gia chính là thông điệp của sếp nói rằng bạn có giá trị và việc bị loại bỏ những việc quan trọng chính là thông điệp ngược lại: “Tôi thực sự không quan tâm việc bạn nghĩ gì!”.

3) Họ thậm chí không nhìn vào mắt bạn

Theo chuyên gia Taylor: “Có thể người sếp đó không muốn bạn nhận ra sự khó chịu trong mắt họ nên cách đơn giản nhất là quay mặt đi, tránh ở xung quanh bạn và nhìn vào mắt bạn”. Không chỉ với cấp trên mà bạn có thể áp dụng điều này để nhận ra một ai khác không ưa mình.

4) Có bạn là sẽ không có nụ cười của họ

Tất nhiên, sếp của bạn cũng là con người, cũng có lúc mệt mỏi hay tâm trạng bất ổn. Tuy nhiên nếu bạn nhận thấy rằng vị sếp đó vẫn cư xử vui vẻ với mọi người chỉ trừ bạn, không muốn cười khi có mặt bạn thì chắc chắn có điều không ổn ở đây.

5) Họ chỉ thích soi mình bạn

Khi bạn được giao một công việc quan trọng hoặc cấp trên đang thiếu yên tâm về bạn, có thể họ sẽ sát xao với bạn hơn. Tuy nhiên nếu bạn nhận thấy rõ ràng rằng vị sếp này đang quá kiểm soát công việc của bạn dù là việc nhỏ nhất, săm soi quá mức, điều này thậm chí có thể là hành vi bắt nạt nhẹ, khiến bạn cảm thấy như bị đe dọa.

6) Họ tránh bạn “như tránh tà”

Bạn đang đi đến phòng của một bộ phận khác thì thấy sếp mình có vẻ cũng đi đến đó nhưng nhìn thấy bạn thì bỗng quay đầu? Họ bấm thang máy thật nhanh khi phát hiện bạn chuẩn bị bước vào? Đó chính là những dấu hiệu cấp trên không ưa bạn, muốn tìm cách tránh mặt bạn.

7) Họ coi bạn như không khí

Nếu bạn cảm thấy 22 điều này, chia buồn rằng cấp trên đang thầm ghét bạn - 3

Khi vị sếp đó không ưa gì bạn, họ sẽ thể hiện điều đó thông qua việc không quan tâm đến sự xuất hiện của bạn. Bạn tươi cười chào họ mỗi sáng đến nhưng lại thấy họ làm lơ, coi như chưa từng nghe thấy gì. Nếu một người sếp quý mến bạn hoặc chí ít là bình thường, họ sẽ không làm vậy.

8) Trả lời cho có

“Sếp ơi việc hợp tác với bên X vẫn tốt chứ ạ?”

“Tốt”

Những câu trả lời cụt ngủn như vậy chính là sự thể hiện rõ ràng rằng họ không thích trò chuyện với bạn. Ngay cả khi bạn đã thể hiện thiện chí của mình bằng những lời hỏi han, câu hỏi thể hiện sự quan tâm mà họ vẫn trả lời cộc lốc và thiếu thân thiện như vậy, họ không chỉ không ưa mà còn thiếu lịch sự với bạn.

9) Những ngôn ngữ cơ thể tiêu cực

Cho dù đó là một cái đảo mắt khó chịu, luôn nhìn vào màn hình máy tính khi bạn bước vào phòng hay dáng đứng đầy thách thức… đó đều là những ngôn ngữ cho thấy vị sếp ấy không có chút thiện cảm nào với bạn.

10) Họ tránh trò chuyện trực tiếp với bạn

Khi một người không thích bạn, họ sẽ hạn chế giao tiếp với bạn. Nếu bạn có một người cấp trên luôn hạn chế trò chuyện trực tiếp với bạn, thay vào đó sẽ nhắn qua email dù ngồi ngay gần hoặc hỏi qua người thứ 3, bạn nên hiểu rằng họ không thích bạn.

11) Không bao giờ mời bạn tham gia vào các cuộc họp quan trọng

Đây chính là dấu hiệu khá rõ ràng cho thấy cấp trên của bạn đang muốn cho bạn thôi việc hoặc loại bạn ra khỏi nhóm đó. Dấu hiệu này khá nghiêm trọng, nói rằng sếp của bạn có vấn đề với bạn.

12) Luôn đóng cửa với bạn

Một người quản lý không ưa bạn sẽ không muốn nhìn thấy bạn và họ thường sẽ đóng cửa mọi lúc nếu bạn ở đó.

13) Họ liên tục thể hiện sự phản đối

Nếu bạn cảm thấy 22 điều này, chia buồn rằng cấp trên đang thầm ghét bạn - 4

Bạn có một người sếp luôn từ chối mọi ý tưởng mà mình đưa ra hoặc không đồng ý với mọi điều bạn nói trong khi dường như họ không làm điều này với những người khác? Dù không muốn nhưng bạn cần thừa nhận rằng rất có thể họ thầm ghét bạn.

14) Không bao giờ hỏi thăm về cuộc sống của bạn

Nếu bạn nhận thấy rằng sếp của mình vẫn trò chuyện vui vẻ với mọi người về cuộc sống riêng, về con cái hay những sở thích cá nhân nhưng lại không bao giờ nói chủ đề này với bạn mà chỉ thuần công việc, có lẽ họ không muốn nghe về cuộc sống của bạn.

15) Sếp giao cho bạn những công việc mà không ai muốn làm

Nếu sếp của bạn chỉ giao cho bạn những nhiệm vụ quá đơn giản, dưới mức kinh nghiệm hoặc năng lực của bạn và gây tốn thời gian, đó là dấu hiệu cho thấy họ không tin tưởng hoặc tôn trọng khả năng của bạn. Điều tệ hơn trong trường hợp này là vị sếp đó muốn bạn tìm một công việc mới, rời khỏi nơi này.

16) Họ không bao giờ góp ý cho bạn

Đừng nghĩ rằng việc ai đó mắng mỏ bạn là người đó không thích bạn, có thể những góp ý của họ đều xuất phát từ ý tốt, chỉ là cách thể hiện thiếu khéo léo. Một người thực sự không ưa bạn sẽ không bao giờ quan tâm và đưa ra những góp ý cho bạn.

17) … hoặc họ chỉ tìm cách chỉ trích bạn, đặc biệt là ở nơi có nhiều người

Nếu bạn cảm thấy 22 điều này, chia buồn rằng cấp trên đang thầm ghét bạn - 5

Việc cấp trên chỉ trích công khai những nỗ lực hoặc ý tưởng của bạn ngay trong cuộc họp là dấu hiệu của sự thiếu tôn trọng. Nếu sếp của bạn luôn cố tình làm bạn khó xử, rất có thể họ không thích bạn.

18) Họ loại bạn khỏi những câu chuyện đùa

Việc trêu đùa một cách thân thiện với nhân viên của mình chính là để thể hiện rằng bạn là một phần của nhóm, là “một trong số chúng ta”. Bởi vậy khi một người sếp không cảm thấy thoải mái khi có bạn, ngay cả trong những tình huống vui vẻ, đó có thể là dấu hiệu họ không quan tâm đến bạn.

19) Sếp cướp công của bạn

Tất nhiên, một vài vị sếp thích hưởng thành quả của cả những người nhân viên họ quý mến, song nếu sếp của bạn thực sự không thích bạn, điều đó sẽ càng rõ ràng.

20) Công việc bạn đang làm tốt bị chuyển cho người khác

Nếu bạn cảm thấy 22 điều này, chia buồn rằng cấp trên đang thầm ghét bạn - 6

Thứ Sáu tuần trước, bạn được cấp trên giao cho một nhiệm vụ và bạn rất tự tin rằng sẽ hoàn thành tốt công việc đó. Thế nhưng vào sáng thứ Hai đẹp trời, bỗng nhiên bằng một cách nào đó, công việc kia đã được giao sang cho một người đồng nghiệp khác.

Nếu điều này xảy ra thường xuyên, đó là dấu hiệu xấu cho thấy sếp bạn không ưa bạn.

21) Sếp nói rằng không hợp với bạn

Điều này nói lên khá rõ ràng rằng vị sếp đó không thích bạn. Họ sẽ nói những điều như: “Tính cách chúng ta rất khác nhau”, “Tôi nghĩ chúng ta luôn nhìn sự việc theo 2 hướng khác nhau”…

22) Sếp không dành thời gian cho bạn

Nếu sếp của bạn có vẻ không quan tâm đến những gì bạn nói hay dễ mất kiên nhẫn khi nói chuyện với bạn, có lẽ họ không thích bạn cho lắm.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/neu-ban-cam-thay-22-dieu-nay-chia-buon-rang-cap-tr...

Không đội trời chung với sếp? Đừng chống đối hay nghỉ việc, đây mới là điều người khôn ngoan làm
Làm việc với một vị sếp khó chịu là một trong những nguyên nhân khiến mọi người có suy nghĩ muốn "nhảy" việc hay đầu tiên là hành động chống đối. Tuy...
Theo Kiên Nguyễn (Theo Business Insider) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Bí kíp "sống sót" nơi công sở