Thời đại nào rồi mà mẹ chồng còn cấm con dâu về quê?

Ngày 06/05/2016 15:52 PM (GMT+7)

Bản thân người khác thế nào tôi không biết, nhưng với tôi, chuyện tôi về thăm bố mẹ đẻ của mình mà mẹ chồng ngăn cấm, can thiệp, tôi thật sự không hài lòng.

Chuyện mẹ chồng cấm con dâu về quê hay lần nào con dâu nói chuyện về thăm bố mẹ là cũng mặt sưng mày sỉa lên vô cớ quả thật không hiếm. Nhiều bậc làm cha làm mẹ chồng ích kỉ, chỉ biết giữ khư khư con dâu và con trai ở nhà mình vì đó là con của mình mà không nghĩ, con dâu lại là con gái của người ta.

Nghe nhiều chị em than phiền, mỗi lần về quê, mẹ chồng thường hay càu nhàu. Lúc thì nói đường xa xôi, lúc thì kêu nắng nóng. Mùa đông thì lại kêu rét mướt. Khi thì lại bảo tốn kém, không nên về… Tất tần tật lý do cũng chỉ là cấm con dâu về quê, thăm bố mẹ mình.

Bản thân người khác thế nào tôi không biết, nhưng với tôi, chuyện tôi về thăm bố mẹ đẻ của mình mà mẹ chồng ngăn cấm, can thiệp, tôi thật sự không hài lòng. Tôi rõ ràng quan điểm với nhà chồng, cuộc sống tự do là của tôi, ở nhà chồng nhưng không có nghĩa cái gì cũng phải theo ý bố mẹ chồng. Tôi sẽ làm những điều tôi cho là đúng và mong bố mẹ chồng đừng can thiệp quá sâu. Tôi cũng chia sẻ rõ quan điểm với chồng nếu như anh quyết định sống chung với bố mẹ mình.

Ai cũng có bố có mẹ, chẳng có lý do gì bố mẹ chồng lại cấm con dâu về thăm bố mẹ đẻ. Bố mẹ chồng có thể cũng có con gái và bà cũng mong ngóng con gái sau khi đi lấy chồng về thăm mình. Vậy tại sao lại cấm con gái người khác về thăm bố mẹ mình? Có ai làm con mà không muốn về thăm bố mẹ?

thoi dai nao roi ma me chong con cam con dau ve que? - 1

Đừng biến con dâu thành người ăn kẻ ở trong nhà mình, con dâu cũng nên chủ động cuộc sống của mình đừng để mẹ chồng nghĩ có thể điều khiển bạn, thì cuộc sống sẽ càng bức bách hơn.
(ảnh minh họa)

Cuộc sống trong nhà chồng với con dâu, vốn đã là vô cùng khó khăn. Vì phải ý tứ, phải cẩn thận từng lời nói, cách ứng xử, nên việc thoải mái như ở riêng là hoàn toàn không có. Tôi cũng mong muốn bố mẹ chồng mình thoải mái, vui vẻ với con dâu, để cho chúng tôi được tự do quyết định việc làm của mình. Có như vậy, tôi mới luôn cảm thấy vui vẻ, sống thoải mái với nhà chồng.

Bố mẹ chồng cũng nên thoải mái với con dâu. Vì suy cho cùng, lấy chồng là theo chồng, con dâu đã không thể ở gần bố mẹ mình thì việc về thăm liên tục cũng là tất lẽ dĩ ngẫu chứ đừng nói vài ba tháng về một lần. Có thoải mái với con dâu thì con dâu mới sống hết lòng với nhà chồng.

Đừng biến con dâu thành người ăn kẻ ở trong nhà mình, con dâu cũng nên chủ động cuộc sống của mình đừng để mẹ chồng nghĩ có thể điều khiển bạn, thì cuộc sống sẽ càng bức bách hơn.

Con gái đi lấy chồng xa đã là một điều quá thiệt thòi. Bản thân con gái, khi đến tuổi trưởng thành, lẽ ra phải được bố mẹ yêu thương, phải ở nhà để chăm sóc, kiếm tiền, phụng dưỡng bố mẹ. Nhưng khi vừa tới tuổi trưởng thành, con gái phải về nhà chồng, làm con nhà chồng mà xa bố mẹ. Vui bên chồng nhưng có lúc nào không nhớ bố, nhớ mẹ? Nên, mong những bậc làm cha mẹ chồng hiểu cho con gái của người khác.

Còn với con dâu, hãy cứ làm việc bạn muốn, hãy cứ thực hiện trách nhiệm với bố mẹ mình và cũng đừng quên làm một người con dâu biết điều, chăm sóc bố mẹ chồng, đối nội đối ngoại công bằng, tốt… Nếu như thế, sau này, chồng bạn hay mẹ chồng bạn cũng không có lý do gì để nói bạn cả. Và nhớ rằng, chẳng ai có quyền cấm các bạn thực hiện chữ hiếu với bậc sinh thành…

Eva tám là nơi chị em tâm sự, chia sẻ những câu chuyện, những vấn đề khúc mắc về hôn nhân, gia đình, cuộc sống, những kinh nghiệm kinh doanh, làm giàu.

Hãy gửi tâm sự về địa chỉ chiase@khampha.vn để nhận được những góp ý cũng như những ‘cao kiến’ chân thành của chị em.

Bài viết của các bạn sẽ được chọn đăng tải trên chuyên mục nếu phù hợp quy chuẩn nội dung và sẽ được bảo mật thông tin cá nhân.

Theo Trang Anh (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Chuyện nhà chồng