Tránh càng xa càng tốt người độc hại có 6 dấu hiệu này

Kiên Nguyễn Ngày 10/05/2022 19:00 PM (GMT+7)

Cắt đứt quan hệ hoặc giữ khoảng cách phù hợp với kiểu người độc hại này là cách giúp cuộc sống của bạn tốt hơn, tránh bị cuốn vào những màn kịch thao túng.

Nghe audio
0:00
0:00

Tất cả chúng ta đều từng phải đối phó với những người có hành vi gây tổn thương đến người khác. Sự tinh vi ở đây là bạn thậm chí không hề ngờ được cho đến khi bị cuốn vào những màn kịch đó một lần nữa. Thậm chí hành vi của họ khiến bạn nghi ngờ liệu có phải bản thân đã làm sai điều gì hay đang nhạy cảm, phản ứng thái quá, hiểu sai vấn đề.

Sẽ tốt hơn khi bạn có thể nhận ra những người độc hại, hành vi độc hại để có cách xử lý tốt hơn với những kẻ thích thao túng người khác. Dưới đây là những hành vi độc hại mà một số người sử dụng để thao túng người khác vì lợi ích của bản thân và cách để bạn tránh ra điều tệ hại đó.

1. Con người họ không nhất quán

Tránh càng xa càng tốt người độc hại có 6 dấu hiệu này - 1

Hôm nay, họ có thể là người tốt nhất mà bạn từng biết, rất dễ chịu và thoải mái song chỉ sáng mai thôi, bạn có thể thấy họ với vẻ lạnh lùng khó hiểu, thậm chí hằn học với bạn. Ngay lập tức, bạn tự hỏi mình đã làm gì hay nói gì khiến họ khó chịu và cố gắng giải quyết vấn đề, khiến tình hình trở nên tốt hơn nhưng không thể. Tất cả những gì bạn nhận được là một bờ vai lạnh lùng, một cái nhìn sắc lẹm thể hiện sự không hài lòng.

Nhớ rằng những gì xảy ra không phải bắt nguồn từ bạn mà là từ họ với nhu cầu thao túng người khác. Đừng cố gắng làm hài lòng kiểu người này bởi bạn không thể. Bạn không phải chịu trách nhiệm về tâm trạng, niềm hạnh phúc hay sự không hài lòng của họ.

2. Họ khiến bạn cảm thấy mình mắc nợ, mang ơn họ

Họ sẽ làm cho bạn một điều mà họ coi là đặc ân hoặc tặng bạn món quà mà bạn muốn nhưng chưa đủ khả năng. Sau đó, họ đặt bạn vào tình huống phải là điều mà họ thừa biết bạn không muốn.

Cách tốt nhất để tránh rơi vào tình huống khó xử này là không nhận những món quà có giá trị lớn hoặc bạn thấy bất thường so với mối quan hệ của hai người. Chúng ta đều không muốn bị phụ thuộc hay mắc nợ ai đó.

3. Họ không bao giờ sai và càng không bao giờ xin lỗi

Tránh càng xa càng tốt người độc hại có 6 dấu hiệu này - 3

Kẻ độc hại bất chấp mọi logic. Sự thật không có ý nghĩa gì đối với họ. Họ luôn coi mình là người đúng và khăng khăng khẳng định điều đó. Họ sẽ đưa ra các thông tin, câu hỏi dường như không liên quan và kết thúc cuộc tranh cãi bằng những điều khiến không ai hiểu được.

Cách xử lý tốt nhất là bỏ đi nhu cầu được họ xin lỗi và công nhận bạn đúng. Chỉ đơn giản là bỏ qua và không cần bận tâm. Dù sao thì với họ bạn sẽ không bao giờ đúng và lời xin lỗi là điều gì đó quá xa xỉ với họ. Vậy tại sao phải chờ đợi hoặc yêu cầu ai đó thứ mà bạn biết sẽ không bao giờ xảy ra? Chỉ cần bạn biết sự thật thế nào, thế là đủ.

4. Họ luôn tìm cách khiến bạn thấy tệ hơn, hạ bạn xuống

Những người này không bao giờ mừng cho người khác. Bất kể tin vui của bạn là gì, họ cũng sẽ tìm cách để khiến tâm trạng của bạn chùng xuống.

Bạn vừa mua một ngôi nhà mới, họ sẽ phản ứng rằng “Cậu chắc là sống được ở nơi đó chứ?” Bạn có người mới, họ sẽ: “Hy vọng người này đỡ tệ hơn người trước”. Bạn lần đầu được đến địa điểm nào đó, họ liền: “Giờ ai còn tới đó nữa. Thật chẳng khác nào bãi xả rác của du khách cả”.

Kiểu người này tốt nhất không nên xuất hiện trong cuộc đời của bạn. Nếu đó là mối quan hệ bạn không thể cắt đứt, hãy hạn chế giao tiếp và không để họ ảnh hưởng đến mình.

5. Họ là bậc thầy trong việc sử dụng ngôn ngữ vờ ngây thơ để gây tổn thương

Tránh càng xa càng tốt người độc hại có 6 dấu hiệu này - 4

Đó có thể là một câu nói tưởng chừng vô tư, ngây thơ nhưng thực sự truyền tải thông điệp khiến người khác phải khó chịu. Họ châm biếm, coi thường bạn bằng những câu như: “Cái váy có vẻ nhỏ quá nhỉ”, “Những chiếc cúc chắc phải cố gắng lắm để giữ ở đó”, “Cả kỳ nghỉ lễ vừa rồi cậu ở một mình không có một cái hẹn nào sao”…

Cách phòng thủ tốt nhất để chống lại những hành vi này là biết giá trị của bản thân và luôn nhớ rằng những gì người khác nói không định nghĩa hay làm nên con người bạn.

6. Họ bất chấp mọi logic, không thảo luận để giải quyết vấn đề

Những người độc hại không có khái niệm về logic. Bạn có thể chuẩn bị những luận điểm của mình trước buổi tranh luận nhưng họ sẽ không phản hồi về bất cứ điều gì bạn nói mà thay vào đó là đổi chủ đề hoặc đào lại những vấn đề từ rất lâu.

Nếu họ không thể phủ nhận những gì bạn đang nói, họ sẽ xin lỗi bằng giọng điệu khiến bạn khó chịu hơn, hàm ý rằng ngay từ đầu những gì họ đã làm hoặc nói là do lỗi của bạn. Bạn không thể thắng trong bất kỳ cuộc tranh cãi với kiểu người này, vì vậy tốt nhất đừng bắt đầu.

Hãy nói những gì bạn cần nói và không cần tìm cách bảo vệ quan điểm đó, từ chối trả lời bất cứ điều gì không liên quan. Điều này sẽ không giúp bạn thắng trong cuộc tranh cãi đó nhưng ít nhất bạn sẽ không bị lôi vào màn kịch kia.

Nguồn: https://phunuvietnam.vn/tranh-cang-xa-cang-tot-nguoi-doc-hai-co-6-dau-hieu-nay-51202210...

10 thói quen giúp bạn thông minh hơn từng ngày
Kiến ​​thức bạn nạp vào mỗi ngày sẽ là cơ hội để bạn hoàn thiện hơn, trở thành phiên bản tốt hơn của chính mình. Mỗi khoảnh khắc trôi qua sẽ không bao...

Tư duy thông minh

Theo Kiên Nguyễn (Phụ Nữ Việt Nam)
Tin bài cùng chủ đề Tư duy thông minh