Từ 1 thử thách, cô gái ngộ ra chân lý giúp tiết kiệm 70% thu nhập

Bảo Anh. Ngày 06/04/2021 11:40 AM (GMT+7)

Sau một lần thực hiện thử thách trên mạng, cô gái này đã phải bất ngờ với chính số tiền mình tiết kiệm được. Cô nhận ra rằng luôn có cách để tiết kiệm hiệu quả và phù hợp với mỗi người.

Con số thu nhập chưa phải thứ nói lên điều gì, quan trọng là bạn có thể tiết kiệm được bao nhiêu phần trong đó. Rachael Zoey, một cô gái đến từ London đã thực hiện thay đổi mình và tiết kiệm được 14.000 bảng Anh mỗi tháng với mức thu nhập 20.000 bảng.

Cũng giống như nhiều bạn bè cùng trang lứa khác, Rachael không quá bận tâm đến tình hình tài chính của mình. Cô muốn tiết kiệm nhưng tất cả chỉ dừng lại ở chữ muốn. Cho đến một ngày, cô gái này nhận ra sự thật phũ phàng về tài chính của mình.

“Tôi nhận ra mình luôn tiêu hết tiền của mình. Mỗi tháng, tôi gần như chỉ còn sót lại khoảng 1.500 bảng. Là một bảo mẫu, tôi không tốn tiền thuê nhà cũng như tiền điện nước, hóa đơn duy nhất của tôi có lẽ là tiền điện thoại”, cô nói.

Những suy nghĩ về sự cần thiết của việc thay đổi đã đến với Rachael. Cô nhận ra mình không còn trẻ nữa và đã 2 năm trôi qua, mức lương 20.000 bảng Anh của cô vẫn không hề tăng lên.

"Giờ đây tôi đã trưởng thành và hiểu được rằng không phải mọi thứ sẽ đều như mình dự định. Thực tế có thể khắc nghiệt hơn nhiều, tôi không thể biết trước những biễn cố nào sẽ đến với mình. Đó là lý do tôi nghĩ rằng có điều gì đó cần phải thay đổi", Rachael nhớ lại.

Từ 1 thử thách, cô gái ngộ ra chân lý giúp tiết kiệm 70% thu nhập - 1

Khoảng thời gian đó, trong một lần lướt mạng internet, Rachael đã xem được một video trên YouTube với tựa đề “Thử thách không mua sắm” trong 3 tuần. Theo thử thách này, bạn sẽ chỉ trả tiền cho các hóa đơn phụ vụ nhu cầu cần thiết như điện, nước, thuê nhà, ăn uống, đi lại và nói không với các khoản mua sắm theo mong muốn. Chính cô cũng không ngờ rằng, thử thách này đã khiến cuộc sống của Rachael thay đổi rất nhiều.

“Thử thách đó thực sự khiến tôi cảm thấy hứng thú. Tôi đã thử và thật ngạc nhiên rằng, sau 3 tuần thực hiện thử thách, tôi đã tiết kiệm được gần 1.000 bảng Anh. Kết quả đó đã thúc đẩy tôi thay đổi cuộc đời mình”, cô chia sẻ.

Sau khi xem xét các bảng sao kê ngân hàng của mình, cô gái này nhận ra phần lớn các khoản chi của mình đều dành cho cà phê, chi phí đi lại, quần áo và các liệu pháp chăm sóc sắc đẹp. Cô quyết định dừng lại tất cả các khoản chi tiêu không thực sự cần thiết này cũng như hủy bỏ các gói cước, đăng ký thành viên mà bản thân không dùng đến như truyền hình cáp, thẻ thành viên lớp yoga.

Rachael bắt đầu tự pha cà phê ở nhà thay vì chạy thẳng vào quán gọi một ly như mọi khi. Những buổi hẹn bạn bè đến nhà nhau chơi trở nên phổ biến hơn thay vì luôn ra hàng quán như trước đây. Cô cũng tự thực hiện việc chăm sóc da mặt ở nhà và từ bỏ rượu. Tất nhiên, cô quan niệm tiết kiệm không có nghĩa là phải khiến cuộc sống của mình trở nên khổ sở, mấu chốt vấn đề là chi tiêu cho những gì thực sự cần thiết và xứng đáng.

Rachael thừa nhận: “Tôi nghĩ rượu là thứ đã dẫn tôi đến những quyết định chi tiêu sai lầm”.

Từ 1 thử thách, cô gái ngộ ra chân lý giúp tiết kiệm 70% thu nhập - 3

Cô gái trẻ đã thực hiện việc tiết kiệm thành công nhờ kết hợp các chiến thuật tiết kiệm tiền thông minh và đơn giản là cắt bỏ các khoản chi tiêu hoang phí.

“Tôi đã áp dụng tư duy tối giản và thay đổi hoàn toàn cách chi tiêu của mình. Tôi dừng mọi thứ từ taxi đi lại, chăm sóc da mặt, nhuộm tóc, ăn những món đắt tiền không cần thiết ở ngoài hàng, mua rượu hay uống cà phê mỗi ngày", Rachael chia sẻ.

Giờ đây, cô bảo mẫu sống tại Tây Nam London đang cố gắng truyền cảm hứng để những người khác có thể làm điều giống như cô đã làm. Dự định của cô là sẽ nghỉ hưu sớm ở tuổi 35 tuổi.

Rachel nói: “Tôi thực sự muốn giúp những người khác đạt được tự do tài chính và để họ, những người ở độ tuổi của tôi, trẻ hơn hay lớn hơn hiểu rằng họ có thể quyết định tương lai nhiều hơn những gì họ nghĩ.

Bạn bắt đầu tiết kiệm và đầu tư càng sớm thì càng có lợi. Nhưng chắc chắn rằng nếu bạn dưới 50 tuổi, không bao giờ là quá muộn để đạt được sự an toàn về tài chính.

Không cần phải đặt mục tiêu quá cao như nghỉ hưu trong 10 năm tới mà hãy bắt đầu đơn giản là tiết kiệm từng chút một. Chỉ tiết kiệm 100 bảng mỗi tuần và đầu tư nó sẽ đem đến cho bạn sự khác biệt với 1.000.000 bảng sau 35 năm”.

Giờ đây, trước khi định tiêu tiền, Rachael luôn tự hỏi mình rằng liệu bản thân có hạnh phúc trong 1 năm nếu tiêu số tiền đó.

“Tôi vẫn có những sự chiều chuộng bản thân nhất định. Mới đây, tôi đã đăng ký một lớp yoga và đang lên kế hoạch cho chuyến đi đến Bali trong thời gian sớm nhất bởi tôi thích đi du lịch và những trải nghiệm sống đó thực sự rất quan trọng đối với tôi. Tôi thường hạn chế ăn hàng nhưng sẽ đưa mẹ đi ăn mỗi khi bà đến đây thăm tôi hay dành tặng cho bạn bè những món quà sinh nhật ý nghĩa", Rachael nói.

Từ 1 thử thách, cô gái ngộ ra chân lý giúp tiết kiệm 70% thu nhập - 4

Rachael đang hoàn thiện công việc học của mình để trở thành một chuyên gia dinh dưỡng và sẽ không còn làm bảo mẫu nữa. Điều đó đồng nghĩa với việc cô sẽ tốn một khoản tiền ăn cũng như tiền ở và Rachael vẫn quyết tâm tiếp tục lối sống thanh đạm và thói quen tiết kiệm, chi tiêu hợp lý của mình ngay cả khi thu nhập tăng lên.

“Sẽ luôn có cách để bạn tiết kiệm tiền cho những thứ mà bạn đang chi tiêu. Quan trọng là bạn cần có thời gian để tìm hiểu, thực hiện và chấp nhận có sự hy sinh. Và ngay cả khi tiết kiệm là điều dường như quá khó khăn với bạn, tôi tin rằng luôn có cách để bạn kiếm được nhiều tiền hơn.

Điều đó có thể không dễ dàng, nhưng luôn có thể. Tôi tin rằng nó sẽ bắt nguồn từ 3 điều: tin tưởng vào bản thân, dành thời gian và không bỏ cuộc khi khó khăn”, Rachael chia sẻ.

Các mẹo tiết kiệm hàng đầu của Rachael:

- Sử dụng các phương pháp giảm tiền thuê nhà hoặc chi phí thuê nhà như cho thuê phòng trống, chuyển đến khu vực có giá thuê rẻ hơn.

- Tìm cách giảm chi phí đi lại và ăn uống vì đây thường là hai khoản chi chiếm tỷ trọng lớn.

- Dành thời gian viết một danh sách tất cả các hoạt động hoặc sở thích mà bạn có thể làm miễn phí hoặc không tốn kém nhiều nhưng vẫn khiến bản thân vui vẻ, giải trí.

- Ưu tiên các chi phí cần thiết. Đừng mua mọi thứ bạn muốn mà hãy ưu tiên những mặt hàng, hoạt động thiết thực, đem lại giá trị cho bạn nhất.

- Thiết lập ngân sách rõ ràng cho nhà ở, thực phẩm, phương tiện đi lại, giải trí, mua sắm không thiết yếu (quần áo, v.v.) và bám sát kế hoạch đã lên.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/tu-1-thu-thach-co-gai-ngo-ra-chan-ly-giup-tiet-kie...

Lương 6 triệu vẫn sống thoải mái, có trăm triệu tiết kiệm nhờ phương pháp 6 cái lọ
Nhiều bạn trẻ loay hoay với việc tiết kiệm và cho rằng lương thấp khi mới ra trường là điều thật tệ. Với tôi, điều này đã giúp mình học được cách chi...
Theo Bảo Anh. (Theo Mirror) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Bí quyết chi tiêu