Nhiều người bị đau đầu thường mua óc lợn về hầm hoặc hấp ăn với mong muốn khỏi đau đầu, tuy nhiên đây là một sai lầm rất thường gặp.
Thạc sĩ, bác sĩ Doãn Thị Tường Vi – Viện phó Viện Dinh dưỡng lâm sàng cho biết khi nói đến việc ăn nội tạng động vật nhiều người thường nghĩ ngay đến mỡ máu, rối loạn mỡ máu vì cho rằng đây là đồ ăn nhiều cholesterol.
Theo bác sĩ Vi điều này chỉ đúng một phần, bởi nội tạng động vật chỉ không tốt với những người đang có sẵn bệnh lý, hoặc ăn quá nhiều. Còn xét về khía cạnh dinh dưỡng, nội tạng động vật cũng có một số tác dụng nếu ăn vừa đủ.
Ngoài ra, cũng có một số quan niệm sai lầm khi ăn uống nội tạng động vật, điển hình như việc ăn óc động vật (chủ yếu là óc lợn) để chữa khỏi đau đầu, cho trẻ ăn óc lợn để thông minh hơn hay ăn tiết canh để lấy may (lấy đỏ). Bác sĩ Tường Vi cho biết đây là quan niệm hoàn toàn sai lầm, thậm chí còn gây hại cho sức khỏe nếu sử dụng quá nhiều.
Óc lợn chứa nhiều cholesterol vì thế tuyệt đối không nên ăn nhiều.
Theo đó, óc lợn có nhiều khoáng chất như canxi, phốt pho, sắt… không thua kém gì thịt lợn, tuy nhiên trong óc lợn lại chứa hàm lượng cholesterol rất lớn, còn nhiều hơn cả thịt lợn.
Theo số liệu thống kê, cứ trong 100g óc lợn có 3.100mg cholesterol, số lượng này cao hơn rất nhiều so với các loại thịt khác. Vì thế nếu sử dụng óc lợn quá nhiều sẽ gây tăng lượng cholesterol, ảnh hưởng tới quá trình hấp thu và trao đổi chất trong cơ thể.
Nếu lượng cholesterol quá cao sẽ tích lại ở mạch máu trong một thời gian dài, hình thành xơ cứng động mạch, lòng động mạch bị hẹp lại. Hậu quả là sự vận chuyển máu trong cơ thể bị cản trở, từ đó dẫn đến các bệnh về tim mạch.
Còn đối với tiết canh, dù đã được truyền thông nhiều nhưng vẫn có không ít người sử dụng loại đồ ăn này. Theo bác sĩ Tường Vi, việc sử dụng tiết canh sẽ để lại rất nhiều nguy cơ với sức khỏe, điển hình nhất đó là việc bị nhiễm khuẩn liên cầu có thể dẫn đến tử vong.
Với người bình thường không có bệnh lý tiềm tàng có thể ăn được nội tạng nhưng không nên ăn nhiều. (ARnh minh họa)
Theo vị chuyên gia này, các bộ phận nội tạng động vật như tim, gan, lòng, óc, bầu dục… xét về giá trị dinh dưỡng thì nó đều có những giá trị riêng đối với cơ thể. Trong phủ tạng có nhiều muối vô cơ, vitamin rất phong phú, điển hình như gan là tạng có nhiều sắt và vi chất có lợi cho cơ thể. Tuy nhiên, dù có nhiều chất nhưng bất cứ loại thực phẩm nào nếu ăn quá nhiều cũng không hề tốt cho sức khỏe.
“Như đã nói, vấn đề mọi người lo ngại nhất khi ăn nội tạng động vật đó là sợ mỡ máu, sợ mắc các bệnh chuyển hóa do phủ tạng chứa nhiều đạm, chất béo không no, hàm lượng cholesterol cao…
Tuy nhiên, nếu biết cách sử dụng hợp lý và điều độ thì nội tạng vẫn có những giá trị nhất định với cơ thể. Với những người bị rối loại chuyển hóa, có cholesterol cao, bị gút, béo phì… không nên ăn nội tạng động vật", bác sĩ Tường Vi nói.
Theo đó, để đảm bảo sức khoẻ những người khỏe mạnh chỉ nên sử các loại nội tạng 1 lần/ tuần, lượng sử dụng các nội tạng ở mức độ vừa phải. Mua phủ tạng có nguồn gốc rõ ràng và nấu chín trước ăn. Tuyệt đối không ăn sống hay ăn tái các phủ tạng vì nguy cơ ngộ độc rất cao.
Bác sĩ Vi khuyến cáo, tốt nhất nên lựa chọn nội tạng về nhà tự chế biến để đảm bảo an toàn, bởi các phủ tạng đã được tẩy trắng ăn vào sẽ rất nguy hiểm. “Nội tạng là loại thực phẩm rất dễ nhiễm khuẩn đã nấu chín và không sử dụng hết, lượng nội tạng thừa cũng nên bỏ đi không nên ăn sau khi đã để qua đêm vì chúng rất dễ nhiễm khuẩn trở lại và gây ngộ độc”, bác sĩ Vi khuyên.