Trái cây bổ dưỡng nhưng 4 đối tượng dưới đây khi ăn trái cây nên hạn chế ăn những loại quả này để không ảnh hưởng sức khỏe.
Trái cây được ví như “món tráng miệng tốt cho sức khỏe”, không chỉ bổ sung dinh dưỡng mà còn có hương vị chua chua ngọt ngọt khiến người ăn không thể ngừng ăn. Mặc dù ăn trái cây rất có lợi cho sức khỏe nhưng với một số người, không phải loại trái cây nào cũng có thể ăn.
Bác sĩ Qian Hongjuan, Khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Xuanwu chỉ rõ 4 đối tượng dưới đây nên tránh những loại trái cây nào để không gây ảnh hưởng sức khỏe
Người bị tiểu đường - Ăn ít trái cây có GI / GL cao
Bệnh nhân tiểu đường cần đặc biệt thận trọng khi ăn trái cây, cần bổ sung đầy đủ dinh dưỡng nhưn không vượt quá lượng đường trong máu, muốn ăn trái cây tốt cho sức khỏe thì cần chú ý đến hai giá trị GI và GL.
Chỉ số đường huyết (GI) phản ánh tốc độ và khả năng tăng đường huyết sau khi ăn trái cây. Chỉ số GI càng cao, lượng đường trong máu càng tăng nhanh và cơ thể con người tiêu hóa nhanh nên càng nhanh đói.
Tải lượng đường huyết (GL) lượng đường huyết phản ánh mức độ mà các lượng khác nhau của một loại thực phẩm nhất định ảnh hưởng đến lượng đường trong máu. Giá trị GL càng cao, tác động đến lượng đường trong máu càng lớn và càng không có lợi cho những người mắc bệnh tiểu đường.
Do đó, giá trị GI và GL càng cao thì sự gia tăng và tác động đến lượng đường trong máu càng lớn, và bệnh nhân tiểu đường càng nên tránh những loại trái cây này càng tốt.
Những loại trái cây có giá trị GI và GL cao
Trái cây thích hợp cho người tiểu đường: Anh đào, đu đủ, mận, dâu tây, chanh, đào, táo, bưởi, cam, mận khô, kiwi.
Những người dễ bị tiêu chảy - Ăn ít trái cây có hạt
Hạt trái cây hầu hết là chất xơ mà ruột không thể tiêu hóa và hấp thụ được, sau khi vào cơ thể con người sẽ kích thích nhu động ruột, để các chất trong ruột bài tiết ra ngoài nhanh chóng hơn.
Đây là lý do tại sao thanh long có thể nhuận tràng, nhưng đối với những người có đường tiêu hóa yếu, dễ bị tiêu chảy thì nên ăn càng ít càng tốt, những người hay bị táo bón có thể thử.
Những trái cây người bị tiêu chảy nên tránh
Một điều cần lưu ý nữa là các chất dinh dưỡng thu được khi ăn trực tiếp hạt trái cây là rất ít, và chúng khó có thể đạt được hiệu quả chống oxy hóa và làm trắng da.
Những người giảm cân - Ăn ít trái cây có nhiều calo
Chỉ ăn trái cây để giảm cân là một sai lầm mà nhiều người mắc phải, nhưng hầu hết mọi người đều thất bại. Một số loại trái cây có hàm lượng calo thậm chí còn cao hơn cơm. Ví dụ 100g gạo nấu chín có 150 calo trong khi 100g cơm dừa có thể có hơn 200 calo. Do đó, ăn trái cây để giảm cân cũng cần lựa chọn cẩn thận.
Những trái cây có hàm lượng calo cao
Đối với người giảm cân, bạn phải chú ý đến lượng calo khi ăn trái cây, cố gắng chọn loại trái cây ít calo, không thể giảm cân chỉ bằng trái cây.
Trái cây thích hợp cho người giảm cân: Dưa lê, đu đủ, thanh mai, dưa hấu, dâu tây, xoài.
Những người bị tăng tiết axit - Ăn ít trái cây chua
Một số loại trái cây chua có tác dụng tạo cảm giác ngon miệng sau khi ăn là do những trái cây này có hàm lượng axit hữu cơ tương đối cao, chẳng hạn như axit xitric.
Những loại quả có vị chua này sẽ thúc đẩy quá trình tiết axit dịch vị và các men tiêu hóa, tăng nhu động đường tiêu hóa, rất thích hợp cho những người mắc chứng khó tiêu.
Tuy nhiên, đối với những bệnh nhân mắc chứng tăng tiết axit, viêm dạ dày mãn tính, loét dạ dày thì cần ăn càng ít các loại quả này càng tốt, để không gây khó chịu do tăng tiết.
Những trây có hàm lượng axit hữu cơ cao