Từ vụ ca sĩ Hồng Ngọc bị bỏng, BS hướng dẫn cách sơ cứu nhanh nhất để tránh tổn thương

Ngày 11/05/2020 14:30 PM (GMT+7)

Khi bị bỏng tuyệt đối không được hoảng, đặc biệt là với người sơ cứu, vì mất bình tĩnh sơ cứu sai cách khiến vết thương càng nặng thêm.

Mới đây, thông tin nữ ca sĩ Hồng Ngọc phải nhập viện vì bị bỏng do tai nạn sinh hoạt (bỏng do nổ nồi xông hơi) khiến nhiều đồng nghiệp và người hâm mộ lo lắng. Theo chia sẻ của ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, tình trạng của Hồng Ngọc khá nặng khi mặt và ngực bị bỏng nhiều, theo đánh giá nữ ca sĩ này bị bỏng cấp độ 2.

Theo thông tin chia sẻ từ các đồng nghiệp của Hồng Ngọc, nguyên nhân vụ tai nạn là do nữ ca sĩ mua một cái nhà xông hơi kiểu vào trong ngồi rồi thò đầu và tay ra ngoài được.

Nồi nước xông thì để bên ngoài, có ống dẫn hơi nóng vào trong lều xông đó. Khi con trai đang xông hơi, ca sĩ Hồng Ngọc muốn kiểm tra xem nồi còn hoạt động hay không, nước còn sôi không... Nên đã đến gần và nồi nước sôi phát nổ khiến tai nạn xảy ra và phải nhập viện điều trị.

Từ vụ ca sĩ Hồng Ngọc bị bỏng, BS hướng dẫn cách sơ cứu nhanh nhất để tránh tổn thương - 1

Thông tin ca sĩ Hồng Ngọc bị bỏng khiến nhiều người bất ngờ và lo lắng.

Trước thông tin trên, bác sĩ Nguyễn Thống - nguyên Trưởng khoa Bỏng (Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn) cho biết, để đánh giá tình trạng, cũng như đưa ra phương pháp thì cần phải thăm khám cụ thể. Tuy nhiên, qua những thông tin chia sẻ thì đây được coi là tai nạn sinh hoạt, bỏng do nhiệt gây ra.

Thực tế, trường hợp bỏng trong sinh hoạt, đặc biệt là bỏng hơi, bỏng nước sôi rất hay xảy ra, chiếm đến 80% các trường hợp bị bỏng nhập viện. Tuy nhiên, trẻ nhỏ thường hay gặp hơn là người lớn. “Đối với trường hợp này, nếu nước trong nồi xông hơi đang sôi thì độ bỏng sẽ nặng hơn những trường hợp khác”, bác sĩ Thống cho hay.

Theo đó, đa số trường hợp bỏng nước sôi do sinh hoạt xảy ra khi đun nước sôi, bỏng ấm pha trà, bỏng nước mỳ tôm, hơi nồi cơm điện, nóng lạnh…

Đối với những trường hợp bị bỏng nặng do nhiệt mà trực tiếp là nước sôi, bác sĩ Thống cho rằng việc cần làm ngay là nhanh chóng làm nguội vết thương bằng cách để vùng bị tổn thương dưới vòi nước chảy ít nhất 5 phút hoặc ngâm ngay vùng bỏng nước sôi vào nước lạnh (16-20 độ C) trong vòng 15-20 phút cho đến khi cơn đau dịu bớt.

Từ vụ ca sĩ Hồng Ngọc bị bỏng, BS hướng dẫn cách sơ cứu nhanh nhất để tránh tổn thương - 2

Sơ cứu đúng cách sẽ tránh tổn thương nặng khi bị bỏng.

“Phương pháp tốt nhất để sơ cứu bỏng nước sôi hiệu quả là giữ cho vết bỏng sạch sẽ, không được động chạm gì vào vết bỏng. Chẳng may vết bỏng ở những chỗ dễ đụng chạm, có thể dùng một băng vải đắp lên vết bỏng tránh sự đụng chạm vào vết bỏng sau đó đến bệnh viện để được sơ cấp cứu kịp thời”, bác sĩ Thống chia sẻ.

Ngoài ra, việc băng bó giúp cho vết bỏng không tiếp xúc với không khí, giảm đau và bảo vệ mụn nước. Tuy nhiên cần chọn băng gạc phù hợp vệ sinh. Gạc quấn hờ, quấn lỏng quanh vết thương tránh tạo áp lực lên vùng da bị bỏng. Nếu không có băng đạt tiêu chuẩn thì tốt nhất là giữ nguyên vùng da bị bỏng, tránh đụng chạm.

Với những vết bỏng nhẹ không cần đến bệnh viện, cũng cần phải vệ sinh sạch sẽ, không đụng chạm vào vết thương trong 24 giờ. Sau 1 ngày, có thể rửa vết bỏng nước với xà phòng cùng với nước lạnh hoặc một dung dịch nước muối sinh lý. Rửa vết bỏng mỗi ngày một lần, lau vết bỏng cho khô sau khi rửa.

Để phòng tránh tai nạn bỏng nói chung và bỏng nhiệt trong sinh hoạt gia đình nói riêng, bác sĩ Nguyễn Thống cho rằng, khi đun nấu hoặc để vật dụng có thể gây bỏng cần hết sức lưu ý. Nên quy định chỗ để những vật dụng đó và tránh xa tầm với của trẻ em.

Khi sử dụng cần kiểm tra độ chắc chắn cũng như thử độ nóng trước khi sử dụng ví dụ như với chào, mỳ tôm, nước chè… Khi tắm cho trẻ, dùng tay thử độ nóng khi pha nước, không xịt nước thẳng từ vòi vào trẻ để tránh nhiệt độ của bình không ổn định.

Bé gái bỏng khắp người vì cha mẹ lơ là để con cầm nước rửa tay khô gần nguồn lửa
Các loại nước rửa tay khô chứa khoảng 60% cồn ethyl (cồn ethanol), khi sử dụng cần đặc biệt lưu ý tránh xa lửa để không gây cháy.
Theo Lê Phương
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Các vụ tai nạn hi hữu