Mẹ hoảng khi con gái 14 tuổi xem phim người lớn, vì sao bác sĩ khuyên "chẳng cần ngăn cấm"

Lê Phương. Ngày 09/11/2021 14:20 PM (GMT+7)

Khi phát hiện con xem phim sex, có thay đổi bất thường về tâm lý, nhiều phụ huynh không biết phải giải quyết như thế nào. TS.BS Đỗ Minh Loan, Trưởng khoa Sức khỏe Vị thành niên (BV Nhi Trung ương) sẽ tư vấn về vấn đề này.

Trần Ánh Ly (Cầu giấy, Hà Nội) (lytr****@gmail.com)

Chào bác sĩ! Mới đây khi kiểm tra thiết bị học online của con, tôi phát hiện có một số web phim sex được truy cập. Qua kiểm tra, phát hiện có bạn trai nhắn tin đường link trang web đen. Qua theo dõi tôi phát hiện cháu có xem phim sex.

Khi hỏi con tôi cãi không xem và tỏ thái độ bực tức, giận dỗi. Con gái tôi năm nay 14 tuổi. Xin bác sĩ cho lời khuyên, với trẻ ở tuổi vị thành niên, nhất là con gái việc xem phim sex có ảnh hưởng gì không thưa bác sĩ?

TS.BS Đỗ Minh Loan

Các bạn vị thành niên đang trong giai đoạn phát triển dậy thì sẽ tò mò về cơ thể, về giới tính và bắt đầu phát triển về tình dục. Vì vậy, trẻ có thể xem phim sex hoặc có tình cảm yêu đương tuổi học trò, trẻ xem phim sex phần nào thể hiện sự phát triển tự nhiên của lứa tuổi này.

Tuy nhiên, để tránh trẻ xem những bộ phim có nội dung không lành mạnh, chị nên chủ động cung cấp thông tin lành mạnh, tránh các trang mạng không chính thống trẻ có thể đọc, xem. Phụ huynh nên làm bạn với con, tâm sự tư vấn với con xem có thể chia sẻ hoặc hỏi ý kiến con khi còn băn khoăn, chưa rõ điều gì.

Bố mẹ khi phát hiện con yêu đương, xem phim sex cũng không nên cấm đoán, áp đặt suy nghĩ của mình với trẻ, mà nên khuyên bảo con từ từ. Nếu cấm đoán ngay, trẻ sẽ cảm thấy không được tôn trọng, thậm chí ảnh hưởng đến tâm, sinh lý trẻ.

Hoàng Thị Thuận (Quế Võ, Bắc Ninh) (thuanvo*****@gmail.com)

Tôi có vấn đề này rất mong nhận được sự tư vấn của bác sĩ. Con gái tôi năm nay 15 tuổi, theo như bạn bè cháu nói thì đã có bạn trai. Trước đây, cháu vui vẻ, hoạt bát, giúp mẹ làm việc nhà. Tuy nhiên, khoảng 2 tuần nay cháu lầm lì, ít nói, học xong về liền nhốt mình trong phòng xem điện thoại, nhắn tin. Thậm chí đến bữa không xuống ăn cơm.

Tôi rất lo lắng, nhưng hỏi con đôi khi còn cáu gắt. Tôi vẫn nhẹ nhàng khuyên con, nhưng thấy các biểu hiện của con như vậy nên ngày càng lo, sợ ảnh hưởng đến tâm lý, học hành của cháu. Bác sĩ cho tôi lời khuyên và tôi có nên cho con đi khám không ạ?

TS.BS Đỗ Minh Loan

Trẻ lầm lì, ít nói, nhốt mình trong phòng, đến bữa không xuống ăn cơm và thay đổi so với trước là những dấu hiệu cho thấy cảm xúc của cháu có vấn đề.

Phụ huynh cần tìm hiểu lý do gì gây ra sự thay đổi này, ví dụ quan hệ bạn bè, việc học tập ở trường có trục trặc gì không, tương tác với bố mẹ trong gia đình có vấn đề gì không…

Ngoài ra, với các biểu hiện này cần đánh giá xem cháu có trầm cảm, lo âu không? Vì vậy, bạn nên đưa cháu đi khám để có đánh giá cụ thể, tìm hiểu lý do ẩn phía sau gây ra các thay đổi, từ đó để có can thiệp kịp thời.

Mọi thắc mắc của bạn đọc về các vấn đề sức khỏe sẽ được các chuyên gia tư vấn trong những bài tiếp theo. Mời quý độc giả đón đọc các bài Hỏi đáp bác sĩ vào các ngày thứ 3-5 hàng tuần trên mục Sức khỏe.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/me-hoang-khi-con-gai-14-tuoi-xem-phim-nguoi-lon-vi...

Con gái lớp 8 vào nhà nghỉ với bạn, vì sao chuyên gia khuyên mẹ đừng quá căng?
Khi phát hiện con gái vào nhà nghỉ, nếu không khéo léo sẽ khiến trẻ bị ảnh hưởng sức khỏe tâm lý nặng nề. TS.BS Đỗ Minh Loan - Trưởng khoa Sức khỏe Vị...

Mẹ hoảng khi con gái 14 tuổi xem phim người lớn, vì sao bác sĩ khuyên amp;#34;chẳng cần ngăn cấmamp;#34; - 3TS.Bs.Đỗ Minh Loan

Bệnh viện Nhi Trung Ương

Theo Lê Phương. (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)