Ra máu nghĩ là kinh nguyệt, cô gái trẻ hoảng hồn khi bác sĩ bảo đến viện ngay

Lê Phương. Ngày 21/10/2021 19:18 PM (GMT+7)

Ra máu vùng kín bất thường, bị chậm kinh cô gái trẻ rất lo lắng không biết bị làm sao? Bác sĩ Lê Thị Kim Dung - chuyên gia sản khoa, Trung tâm y tế lao động Thái Hà sẽ đưa ra lời khuyên với trường hợp này.

Hồng Vân (van***@gmail.com)

Chào bác sĩ. Bình thường kinh nguyệt tôi rất đều, nhưng tháng này dù đã đến ngày nhưng chưa thấy có kinh. Mới đây, tôi lại bất ngờ bị ra máu, mà máu hơi thậm màu, không giống so với các lần có kinh trước. Không biết việc ra máu như vậy có bị làm sao không ạ? Xin bác sĩ tư vấn giúp tôi ạ. Xin cảm ơn. 

Bác sĩ Lê Thị Kim Dung

Bạn cần đi khám ngay. Trước khi đi khám hay mua que thử thai để thử trước. Nếu không có thai thì có thể tạm yên tâm. Còn trường hợp có thai thì bạn đang gặp rắc rối lớn. Nguy cơ chửa ngoài tử cung là rất lớn và cần phải đến viện ngay lập tức.

Trong thời gian Hà Nội giãn các xã hội, tôi đã tiếp nhận ít nhất 3 trường hợp có thắc mắc như bạn và kết quả khi đến viện đều là chửa ngoài tử cung. Thậm chí, nếu phát hiện chậm không xử lý kịp thời có thể ảnh hưởng đến tính mạng.

Theo đó, các trường hợp mang thai ngoài tử cung thường không hề hay biết. Khi bị chậm kinh, rồi lại bất ngờ thấy máu ra nên nghĩ đó là kinh nguyệt, nên càng không chú ý.

Thậm chí có trường hợp gọi điện nhờ tôi tư vấn, nhưng khi bác sĩ nói hãy thử thai lại không tin và cho rằng đang có kinh nguyệt thì làm sao có thai được. Tuy nhiên, khi bác sĩ phân tích, cô gái này đã đồng ý thử thai và kết quả là có thai. Ngay sau khi có kết quả, tôi yêu cầu vào bệnh viện ngay lập tức. May mắn không bị ảnh hưởng đến tính mạng.

Chửa ngoài tử cung nếu không phát hiện sớm sẽ rất nguy hiểm.

Đối với các cô gái ở độ tuổi sinh đẻ, có quan hệ tình dục thì cần đặc biệt lưu ý. Việc chậm ngày kinh, ra máu bất thường là dấu hiệu cảnh báo quan trọng cần phải đi khám ngay. Với trường hợp chửa ngoài tử cung, nếu không được phát hiện và xử lý sớm, khi vỡ sẽ chảy máu ồ ạt vào ổ bụng, nếu phát hiện muộn sẽ đe dọa đến tính mạng.

Với những người chưa có ý định mang thai, tốt nhất hãy tự bảo vệ mình, quan hệ tình dục an toàn bằng cách đeo bao cao su. Điều ngày vừa tránh mang thai ngoài ý muốn, vừa tránh bệnh lây nhiễm qua đường tình dục.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/ra-mau-mau-la-co-gai-duoc-khuyen-thu-thai-ngay-ly-...

Bé gái chưa có kinh nguyệt đã bị viêm nhiễm vùng kín là vì sao?
Bé gái 8 tuổi chưa hề quan hệ tình dục, chưa có kinh nguyệt nhưng lại bị viêm âm đạo khiến mẹ vô cùng lo lắng. Những lo lắng này sẽ được bác sĩ sản...

Viêm phụ khoa

Theo Lê Phương. (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)