"Cậu nhỏ" của con... biến mất, có nên phẫu thuật?

Theo Tiến sĩ Bùi Phương Thảo bệnh dương vật vùi hay gặp ở trẻ béo phì.

Độc giả ở địa chỉ email ngoc.hoangh...@...... thắc mắc: "Con trai mình hiện mới được 3 tuổi. Dạo trước, mình tự nhiên phát hiện ra là "chim" của con... không được bình thường như các bạn khác - "cậu bé" bị "tụt" hẳn vào bên trong. Thực ra không phải mình vô tâm, chẳng để ý đến con nên giờ mới phát hiện ra. Mà tại hồi bé con mình mập lắm! Bé bụ bẫm, nói chính xác ra là béo ú, nên mình và mọi người cứ mặc nhiên cho rằng lớp mỡ đã che mất "con chim" của bé rồi. Chỉ đến dạo gần đây mình không cho bé ăn kiểu "nhồi nhét" nữa vì sợ con béo phì, bé cũng trở nên "mi nhon" hơn. Thế mà "cậu bé" của con lại vẫn "chìm nghỉm" mới buồn chứ. Lo lắng quá, mình đưa con đi khám thì giật mình khi bác sĩ thông báo bé bị vùi dương vật.

Mình cũng được các bác sĩ tư vấn sơ qua về phương pháp điều trị và hẹn ngày phẫu thuật. Nhưng khi về nhà, lên mạng tìm hiểu thêm về bệnh này thì thấy có rất nhiều vấn đề khiến mình "lăn tăn". Thứ nhất, con còn nhỏ quá mà mình không biết 1 ca phẫu thuật có lâu, có phức tạp quá không? Nhất là liệu nó có gây đau đớn khiến con bị "ám ảnh" không. Hơn nữa, mình được biết bất cứ ca phẫu thuật nào cũng có thể xảy ra biến chứng, và phẫu thuật dương vật vùi cũng không ngoại lệ vì có thể để lại sẹo xấu, dị cảm quy đầu hay sang chấn tâm lý ở trẻ,...

Nhiều mẹ cũng khuyên mình là đừng cho con đi phẫu thuật, để lớn lên nó sẽ tự khỏi. Nhưng mình vốn rất mù mờ về vấn đề này nên không biết xử lý ra sao nữa. Liệu con có tự hết tình trạng này được không, hay để lâu nó sẽ nặng nề thêm? Mà phẫu thuật bây giờ thì mình rất sợ con gặp nhiều vấn đề như đã thắc mắc ở trên.."

Trả lời thắc mắc của độc giả, Tiến sĩ Bùi Phương Thảo - Phó khoa Nội tiết - Chuyển hóa - Di truyền (Bệnh viện Nhi Trung ương) cho hay: "Dương vật vùi hay gặp ở trẻ nam, béo, nhiều khi bố mẹ thấy dương vật của con ngắn thì tỏ ra vô cùng lo lắng. Tuy nhiên, khi bác sĩ khám và kéo dài ra thì thấy dương vật của trẻ vẫn bình thường. Trường hợp này có nghĩa là dương vật hoàn toàn bình thường nhưng nó bị vùi, lấp dưới lớp mỡ của trẻ. Khi đó, thường các bác sĩ sẽ tư vấn để bố mẹ trẻ yên tâm hơn, rằng đứa trẻ phát triển bình thường. Có thể bác sĩ sẽ hẹn khám lại sau khoảng 1 năm".

"cạu nhỏ" của con... bién mát, có nen phãu thuạt? - 1
Tiến sĩ Bùi Phương Thảo - Phó khoa Nội tiết - Chuyển hóa - Di truyền (Bệnh viện Nhi TW)

Cũng theo bác sĩ Thảo, những trường hợp này phụ huynh không phải quá lo lắng, vì khi lớn lên trẻ sẽ trở lại bình thường. Miễn là bố mẹ quản lý được cân nặng của trẻ, đừng để con bị béo nhiều. Nên kiểm soát chế độ ăn, động viên trẻ hoạt động, tập thể dục, làm việc nhà,… để trẻ đỡ béo.

Bác sĩ Bùi Phương Thảo cho biết, trẻ bị vùi dương vật không cần phải phẫu thuật vì khi lớn lên, tình trạng này sẽ tự hết. Nó cũng không ảnh hưởng gì đến khả năng sinh sản sau này. Còn trường hợp dương vật nhỏ lại là vấn đề khác phức tạp hơn, bố mẹ cần được bác sĩ tư vấn về cách điều trị cụ thể.

Theo Huyền Đặng (Khampha.vn)
Tính ngày rụng trứng chính xác
Tính ngày dự sinh chính xác