Để nấu được món ăn ngon từ mì gạo thì khi luộc nó cũng cần có bí kíp riêng, tuy đơn giản nhưng không phải ai cũng nắm được.
Mì là món ăn quen thuộc, thường xuyên của nhiều gia đình. Mì có thể kết hợp với nhiều nguyên liệu khác nhau để tạo thành những món ăn ngon, vô cùng hấp dẫn. Chẳng hạn mì bò, mì thịt lợn, mì vịt, ngan, mì gà. Dù là mì nước hay mì trộn thì chúng ta cần phải luộc qua rồi mới chế biến như vậy mì vừa mềm, dai, không nát hoặc không bị cứng.
Nhiều người có thói quen đun sôi nồi nước rồi thả mì vào luộc vài phút sau đó vớt ra. Tuy nhiên, đầu bếp cho rằng, luộc mì nếu chỉ đơn giản như vậy mì sẽ không ngon, thậm chí các sợi mì gạo này còn dính bết vào nhau. Vậy phải luộc mì với nước như thế nào thì đúng, các bạn có thể tham khảo những mẹo dưới đây.
Chuẩn bị:
- Mì gạo (mì trứng, bún khô...)
- Muối
Cách làm:
Cho nước vào nồi đun sôi, khi nước sôi nổi lên những bọt nhỏ dày đặc thì cho một thìa muối trắng vào, thêm muối có thể làm cho mì chín có vị đậm đà và ngon hơn.
Sau đó cho mì vào, dùng đũa đảo đều để mì được nóng đều hơn trong nồi. Hơn nữa, đảo đều để mì không bị dính vào nồi. Sau khi nước sôi lại thì đổ nửa bát con nước lã vào nồi, dùng đũa khuấy đều lần nữa. Việc cho thêm nước lạnh vào lúc này là để nhiệt độ nước trong nồi giảm từ từ để mì được luộc chín từ trong ra ngoài.
Sau khi sôi lại thì tiếp tục cho thêm nước lạnh vào, dùng đũa khuấy đều lần nữa, sau mỗi lần thêm nước lạnh thì dùng đũa khuấy nhanh, dùng đũa đảo đều mì cho đến khi sợi mì tơi ra là được. Như vậy khi luộc mì, bạn hãy lặp lại 2 lần nước lạnh như trên nhé chắc chắn sợ mì sẽ tơi và không dính nhau.
Chúng ta vớt mì đã được ra, cho vào âu nước lạnh và để một lúc cho nguội. Làm như vậy mì sẽ rất đậm đà, thơm ngon và không bị dính vào nhau.
Nếu cẩn thận hơn, sau khi ngâm mì với nước lạnh sau bạn có thể trộn mì với một xíu dầu ăn cho chúng không dính vào nhau. Giờ bạn có thể sử dụng mì gạo đã luộc xong để làm món mì nước với thịt bò, gà, lợn, vịt, ngan... hoặc làm món mì trộn mà mình yêu thích.
Chúc các bạn thành công!