Nói đến nước dùng, phần lớn chị em đều nghĩ ngay tới việc hầm xương mấy tiếng trên lửa nhỏ, hớt bọt, lọc váng mỡ… đôi khi nghĩ tới đã thấy lười, thấy ngại.
Với cách làm nước dùng từ rau củ dưới đây, bạn sẽ có ngay một nồi nước dùng ngọt thơm mà vị thanh nhẹ trong khi thời gian thực hiện lại ngắn hơn hẳn.
Nguyên liệu:
- 30ml dầu oliu
- 2 củ hành tây cỡ vừa, cắt múi cau
- 2 nhánh cần tây chỉ lấy phần cọng, cắt thành khúc khoảng 3cm
- 1 củ tỏi, bóc vỏ
- 3 cây tỏi tây chỉ lấy phần cọng, cắt thành khúc khoảng 3cm
- 3 củ cà rốt cỡ vừa, cắt thành các khối vuông khoảng 3cm
- Khoảng 2 lít nước
- 200g nấm tươi, nên dùng nấm đùi gà, nấm mỡ hoặc nấm đông cô
- 5g muối
- 3g tiêu khô nguyên hạt
- Một nắm ngò rí (rau mùi)
- Vài nhánh hương thảo (tùy thích)
Cách làm:
Bước 1:
Trong một nồi lớn, làm nóng dầu ăn rồi thêm tỏi, hành tây, cần tây vào đảo khoảng 5 phút cho đến khi các nguyên liệu này mềm ra. Tiếp theo thêm cà rốt và tỏi tây, xào thêm 5 phút nữa.
Bước 2:
Thêm nước và nấm, ngò, hương thảo, muối, tiêu hạt, đun sôi ở lửa vừa, sau đó hạ nhỏ lửa, đun khoảng 1 giờ (nếu có thời gian, bạn đun 1.5 giờ thì nước dùng sẽ ngon hơn nữa). Lưu ý không đậy vung nồi bạn nhé!
Bước 3:
Dùng rây lọc lấy phần nước dùng, loại bỏ phần củ quả là xong. Nước dùng làm xong bạn có thể dùng để nấu canh, súp, hoặc lẩu đều rất ngon.
Mách nhỏ:
- Nước dùng rau củ dùng thay cho nước lọc để nấu cơm sẽ mang lại hương vị ngọt thơm cực ấn tượng.
- Nếu chưa dùng hết ngay, bạn có thể cất nước dùng này trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 3 ngày. Nếu cấp đông, nước dùng vẫn thơm ngon trong vòng 6 tháng đấy!
Công thức nước dùng trên sử dụng ít muối và không nhiều các loại lá gia vị để giữ được độ thanh mát của rau củ, ngoài ra nó cũng tiện dụng hơn khi bạn gia giảm muối hoặc gia vị vào các món ăn khác nhau và sẽ không làm ảnh hưởng đến hương vị của các món ăn khác.