Thêm hai bước trước khi xào, đảm bảo vị đắng của quả mướp này giảm đi rất nhiều, khiến người sợ đắng cũng ăn được.
Mướp đắng là loại quả được nhiều người ưa thích về dễ ăn và thanh mát. Mướp đắng thường được mua về để xào hoặc nấu canh, nhồi thịt thậm chí là bóp gỏi, ăn sống với ruốc... Mùa hè nóng nực, mướp đắng được lựa chọn để chế biến nhiều giúp thanh nhiệt. Riêng với món xào, độ giòn giòn, có chút đắng đắng của loại quả này khiến nhiều người thích thú.
Để nấu món này, nhiều người thường cho trực tiếp cho mướp vào chảo, tuy nhiên, theo kinh nghiệm của đầu bếp lâu năm, xào mướp kiểu này sẽ khiến nó kém giòn, và đắng hơn bình thường. Nhất là nếu xào mướp với các loại thịt, nó càng đắng hơn khi xào với trứng. Do đó, chị em nội trợ có thể thực hiện thêm 2 bước dưới đây, giúp món ăn hoàn hảo hơn.
Trước tiên, khi sơ chế mướp, chị em lưu ý, bổ đôi quả mớp ra, bỏ ruột và nhớ cạo sạch phần trắng vẫn còn bám xung quanh trong lòng quả mướp đắng. Vì phần trắng này là nguyên nhân gây ra vị đắng chủ yếu của nó.
Bước thứ 2, là chần mướp với nước sôi. Sau khi mướp đắng được rửa sạch, đem thái lát vừa ăn để xào. Đun sôi nồi nước, thêm muối và một chút dầu ăn, sau đó thả mướp đắng vào chần nhanh 30 giây rồi vớt ngay ra, cho vào chậu nước lạnh cho nguồi rồi xả bỏ nước.
Đầu bếp giải thích, mục đích của việc thêm muối vào nồi nước sôi là để ngăn ngừa mất vitamin có trong mướp. Mục đích của việc thêm dầu là để duy trì màu xanh, bóng của quả mướp đắng. Còn việc ngâm hoặc xả mướp đắng bằng nước lạnh sau khi chần xong là để làm nguội nó, tránh nó bị úa vàng vì vẫn còn nóng do chần nước.
Giờ bạn chỉ việc mang mướp đắng đi xào với các loại trứng, thịt mà mình thích thôi!