Súp lơ mua về rửa qua loa rồi xào ngay là điều sai lầm quen thuộc mà nhiều chị em vẫn làm.
Súp lơ xanh là loại rau có hương vị thơm ngon và giàu dinh dưỡng nên được nhiều người yêu thích. Súp lơ xanh có thể được làm thành các món như luộc, hấp, xào, nấu canh... mỗi món có hương vị hấp dẫn riêng. Súp lơ xanh là một loại rau rất giàu selen - kẻ thù của chất gây ung thư. Ăn súp lơ xanh thường xuyên có thể giúp làm sạch các gốc tự do và chống lại sự lây lan của tế bào ung thư.
Nếu nấu súp lơ xanh với cà chua sẽ tăng gấp đôi dinh dưỡng, có công dụng làm đẹp, giảm cân, có tác dụng làm sạch độc tố trong ruột, giảm táo bón và thải độc ruột, giúp đường ruột khỏe mạnh hơn, bụng phẳng phiu.
Thông thường, khi ăn súp lơ, chúng ta chỉ rửa với nước bình thường vài lần rồi cho vào xào ngay. Tuy nhiên cách này sẽ không hết được những bụi bẩn và trứng côn trùng bám bên trong các khe kẽ của bông súp lơ. Do đó, khi sơ chế, cần phải tiến hành một bước đó là ngâm súp lơ.
Đầu tiên chúng ta cắt bỏ phần thân già của súp lơ và tách từng bông nhỏ của súp lơ ra. Bạn nên dùng tay tách để tránh cho súp lơ bị vụn. Tách nhỏ súp lơ ra như vậy sẽ giúp quá trình rửa sạch các bụi bẩn dễ dàng hơn. Đổ súp lơ xanh ra chậu, thêm 1 thìa muối, 1 thìa baking soda hoặc bột mì, thêm nước vào và khuấy đều. Muối có tác dụng khử trùng, diệt khuẩn. Baking soda hoặc bột mì đều là chất tẩy rửa tự nhiên. Nó có khả năng hấp thụ mạnh, có thể làm cho chất bẩn và trứng trong súp lơ xanh thoát ra ngoài.
Sau khi đảo đều, chúng ta nên ngâm súp lơ xanh trong 5 phút. Sau 5 phút, dùng tay vò nhẹ súp lơ. Lúc này, chúng ta sẽ thấy trong nước ngâm bông cải xanh có rất nhiều cặn bẩn và tạp chất. Có nghĩa là những thứ bẩn trong súp lơ đã đã hết. Cuối cùng, rửa lại súp lơ 2 lần với nước sạch, vớt ra để ráo nước. Bước cuối cùng, làm sạch súp lơ xanh rửa dưới vòi nước chảy để trứng côn trùng và bụi bẩn trong súp lơ được rửa sạch hơn nhé.
Các loại rau như súp lơ xanh không có hàm lượng axit oxalic cao nhưng một số bông còn chứa dư lượng thuốc trừ sâu và trứng côn trùng ẩn bên trong không thể được làm sạch hoàn toàn khi ngâm. Cách an toàn nhất là chần trước khi xào. Nhờ thế, khi ăn lại không chỉ đảm bảo vệ sinh, tốt cho sức khỏe mà còn rút ngắn thời gian chế biến, giữ được hương vị và dinh dưỡng.
Cách chần súp lơ cũng rất nhanh. Đun sôi nồi nước sau đó thả các bông súp lơ đã cắt nhỏ vừa ăn vào, chần từ 2-3 phút. Sau đó vớt súp lơ ra ngay. Chần lâu súp lơ sẽ bị mềm, không còn giòn nữa. Việc chần súp lơ cũng làm súp lơ giữ được màu xanh khi xào.
Sau khi chần bạn có thể yên tâm xào súp lơ rồi! Chúc các bạn thành công!