Đi chợ gặp loại rau là “bảo bối toàn thân” mua về nấu với thứ này của con gà thành món quý hơn vàng

Đặng Giang - Ngày 04/10/2022 20:01 PM (GMT+7)

Loại rau này có thể nấu thành rất nhiều món ngon lại giàu dưỡng chất cực kỳ tốt cho sức khỏe nếu dùng đúng cách.

Rau ngải cứu mang lại rất nhiều công dụng tuyệt vời. Nghiên cứu đã chỉ ra, trong loại cây này có chứa các chất giúp an thần, lợi mật. Đặc biệt có tính kháng khuẩn cao và giúp cầm máu cực kỳ tốt.

Người xưa thường sử dụng loại rau này để chế biến các món ăn bài thuốc giúp trị đau đầu, kinh nguyệt không đều, bổ tỳ vị, bảo vệ lá lách, dạ dày. Bên cạnh đó, rau ngải cứu còn có nhiều công dụng khác khi tham gia vào các toa thuốc Đông y trị các bệnh về tiêu hóa như đầy hơi, táo bón…

Đi chợ gặp loại rau là “bảo bối toàn thân” mua về nấu với thứ này của con gà thành món quý hơn vàng - 1

Ngải cứu có thể đem chế biến thành rất nhiều món ăn khác nhau. Loại rau này có mùi hương độc đáo, ăn vào lại tốt cho sức khỏe nên được rất nhiều người lựa chọn. Trong đó phải kể tới trứng rán ngải cứu, món ngon vừa dễ làm lại giàu dinh dưỡng.

Nguyên liệu làm trứng rán ngải cứu

- Lá ngải cứu tươi: 100g

- Trứng gà: 5 quả

- Muối, dầu ăn

Đi chợ gặp loại rau là “bảo bối toàn thân” mua về nấu với thứ này của con gà thành món quý hơn vàng - 3

* Mẹo hay:

- Nên chọn mua ngải cứu non để rán trứng như thế sẽ không bị đắng. Thường lá ngải cứu non sẽ có màu xanh tươi. Lá nhỏ, chạm vào có cảm giác mềm như nhung.

- Không mua ngải cứu có màu xanh thẫm, thường loại này đã bị phun thuốc và hơi già.

- Về trứng, bạn có thể chọn trứng gà hoặc trứng vịt. Quan sát và mua trứng có vỏ ngoài cứng, bóng, trên bề mặt không xuất hiện vết chai sần.

Ngoài ra, trứng tươi, mới sẽ có 1 lớp phấn mỏng bọc bên ngoài vỏ - điểm này trứng gà công nghiệp hoặc trứng gà để lâu không thể có được.

Cách làm trứng rán ngải cứu

Bước 1: Làm sạch rau

- Ngải cứu mua về đem nhặt bỏ cọng già rồi rửa thật sạch để loại bỏ bùn, đất bám trên lá.

- Bắc 1 nồi nước lên bếp đun sôi và cho rau ngải cứu vào chần sơ khoảng 1 phút.

Đi chợ gặp loại rau là “bảo bối toàn thân” mua về nấu với thứ này của con gà thành món quý hơn vàng - 4

- Vớt rau ra cho vào thau nước lạnh để giữ cho rau xanh.

Bước 2: Sơ chế ngải cứu

- Dùng tay vắt ngải cứu cho hết nước rồi đặt lên thớt. Dùng dao thái nhỏ rau để khi rán sẽ ngon hơn.

Đi chợ gặp loại rau là “bảo bối toàn thân” mua về nấu với thứ này của con gà thành món quý hơn vàng - 5

Bước 3: Đánh trứng

- Đập 5 quả trứng gà vào bát tô, thêm 1 chút muối rồi dùng đũa đánh cho trứng và gia vị tan vào nhau.

Đi chợ gặp loại rau là “bảo bối toàn thân” mua về nấu với thứ này của con gà thành món quý hơn vàng - 6

- Trút phần rau ngải cứu đã thái nhỏ vào rồi khuấy đều lên.

Bước 4: Rán trứng

- Bắc chảo chống dính lên bếp. Thêm dầu ăn vào đun nóng.

- Từ từ đổ trứng vào trong chảo dầu.

Đi chợ gặp loại rau là “bảo bối toàn thân” mua về nấu với thứ này của con gà thành món quý hơn vàng - 7

- Chờ trứng chín đông lại thì dùng thìa lật trứng cho chín vàng đều 2 mặt.

- Lưu ý, khi rán, nếu thích ăn lớp vỏ giòn thơm thì rán lâu hơn 1 chút. Món trứng này phải có xém vàng sẽ thơm và ngon hơn.

Bước 5: Hoàn thành

- Gắp trứng ra đĩa và thưởng thức khi còn nóng. Món này nên ăn ngay sau khi rán. Tránh ăn nguội trứng dễ bị tanh.

Đi chợ gặp loại rau là “bảo bối toàn thân” mua về nấu với thứ này của con gà thành món quý hơn vàng - 8

- Món trứng rán ngải cứu cực kỳ thơm ngon, đậm đà. Vị đắng đắng, ngọt ngọt của ngải cứu, béo ngậy thơm lừng của trứng kết hợp với nhau sẽ tạo nên một món ăn ngon hết ý.

Đi chợ gặp loại rau là “bảo bối toàn thân” mua về nấu với thứ này của con gà thành món quý hơn vàng - 9

Bạn có thể dùng kèm với cơm nóng hoặc làm món nhậu khi uống bia cũng cực kỳ đã đấy. Với cách làm này đảm bảo bạn sẽ có món trứng rán ngon chẳng kém ngoài hàng.

Làm thế nào để ngải cứu hết đắng?

Ngải cứu có vị đắng rất đặc trưng, muốn loại rau này giảm bớt vị đắng, bạn có thể áp dụng mẹo nhỏ sau:

- Ngải cứu mua về rửa sạch rồi loại bỏ phần thân già.

- Rửa ngải cứu thật sạch để cho ráo nước.

- Bắc nồi nước, thêm vào đây 1 thìa nhỏ baking soda.

- Nước sôi, thả ngải cứu vào chần sơ đợi sôi lại thì vớt ra.

Bằng cách này, khi chế biến ngải cứu sẽ bớt đi phần nào vị đắng.

Khi không ăn hết, bạn có thể vắt sạch nước trong rau ngải cứu rồi cho vào túi kín.

Đi chợ gặp loại rau là “bảo bối toàn thân” mua về nấu với thứ này của con gà thành món quý hơn vàng - 10

Buộc chặt miệng túi và bỏ vào ngăn đá của tủ lạnh. Khi cần dùng, chỉ cần rã đông là có thể chế biến như thường. Với cách bảo quản trên, rau ngải cứu sẽ để được lâu hơn so với những phương pháp thông thường.

Một số lưu ý khi ăn ngải cứu

- Mặc dù được chứng minh là tốt cho sức khỏe thế nhưng ngải cứu cũng có thể gây ra tác dụng phụ. Việc ăn quá nhiều loại rau này dễ gây ra ngộ độc khiến bạn phải đối mặt với co giật, chân tay run lẩy bẩy…thậm chí bệnh nặng còn làm tổn thương tế bào não.

- Chỉ nên ăn các món từ ngải cứu khoảng 1 - 2 lần mỗi tuần. Tránh ăn hoặc uống nước ngải cứu trong 1 thời gian dài.

- Nếu là người mắc bệnh gan, người mang thai 3 tháng đầu hoặc mắc chứng rối loạn đường ruột thì tránh ăn loại rau này.

Ngải cứu mua về ăn không hết đừng cho luôn vào tủ lạnh, thêm bước này cả năm chẳng hỏng
Hóa ra ngải cứu có thể để được lâu mà không sợ mất hương vị theo cách đơn giản này.

Mẹo bảo quản thực phẩm

Theo Đặng Giang
Nguồn: Thời báo văn học nghệ thuật
Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!
3/5

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Món ngon mỗi ngày
Video chọn lọc