Bò kho gừng là một món ăn đơn giản, dễ làm, ăn cùng với cơm trắng rất đậm đà, đưa cơm. Bí quyết để có món bò kho ngon bạn tham khảo cách làm dưới đây nhé.
Thịt bò chứa nhiều protein và axit amin tốt cho cơ thể, phục hồi thể trạng sau ốm. Gừng giúp lưu thông khí huyết, làm ấm cơ thể, phòng ngừa cảm lạnh đặc biệt lúc giao mùa. Bếp Eva hướng dẫn cách làm bò kho gừng đơn giản, dễ nấu ngay tại nhà.
Cách chọn thịt bò kho ngon
Nếu như món thịt lợn kho phải chọn nạc vai hoặc ba chỉ mới ngon thì thịt bò cũng tương tự. Để có món bò kho gừng ngon đúng điệu, Bếp Eva gợi ý bạn sử dụng phần nạm bò.
Phần thịt nạm có gân màu trắng, mỡ màu vàng xen lẫn thịt nạc nên khi chế biến thịt rất mềm, thơm và béo ngậy, không bị quá khô.
Nạm bò được chia thành 3 loại là:
- Thịt nạm bò ở phần bụng: Loại nạm bò này thịt khá mềm, lớp mỡ thường dày hơn và có nhiều gân trắng. Đây cũng là lí do nạm ở phần bụng ăn thường béo ngậy hơn.
- Nạm ở phần mông: Khác với nạm bụng, thịt nạm ở phần mông có độ chắc và dai hơn. Thường làm các món kho người ta sẽ chọn phần này.
- Nạm sườn: Thịt nạm này lọc ra từ sườn gần cổ của con bò. Nạm sườn có cả mỡ và nạc nên ăn rất ngon. Đặc biệt, thịt còn có thêm nhiều đường gân xen kẽ vì thế thịt khi chế biến xong ăn rất mềm, dai và không bị ngấy.
Để chọn được thịt nạm bò ngon, bạn nên chú ý một vài điểm sau:
- Ưu tiên những miếng thịt có màu đỏ tươi. Phần mỡ của thịt màu vàng tươi.
- Dùng tay ấn nhẹ vào miếng thịt để kiểm tra độ đàn hồi của thịt bò.
- Thịt nạm có mùi thơm đặc trưng, không hoi, chạm vào không có cảm giác bị dính ở tay.
Ngoài thịt nạm bò, bạn cũng có thể chọn diềm bò tươi để thay thế.
Hướng dẫn khử mùi hôi của thịt bò
Thịt bò vốn có mùi hôi khá đặc trưng, để món ăn ngon, tròn vị hơn bạn nên áp dụng một vài cách sau đây để loại bỏ đi mùi khó chịu này.
Bạn có thể sử dụng chính gừng trong nguyên liệu làm bò kho gừng để khử hôi. Hãy nướng gừng tươi lên và giã nhuyễn. Sau đó, bạn dùng tay chà hỗn hợp gừng đã giã lên trên bề mặt thịt.
Tinh chất của gừng sẽ ngấm vào thịt và khử sạch mùi hôi. Lúc này, bạn chỉ cần rửa sạch thịt bò là có thể đem đi chế biến được rồi.
Nếu không muốn dùng gừng thì hãy thử lấy chanh hoặc giấm để khử hôi nhé. Tính axit trong 2 loại gia vị này sẽ khử tanh, hôi rất hiệu quả đấy.
Cách làm cũng khá đơn giản, bạn chỉ cần chà xát chanh hoặc giấm lên bề mặt thịt bò hoặc pha loãng giấm/chanh với nước rồi ngâm thịt vào trong đó khoảng mấy phút. Bằng cách này, thịt bò của bạn không những thơm mà còn rất mềm nữa đấy.
>>> Tham khảo các mẹo khử mùi hôi của thịt bò cực hiệu quả.
Cách làm bò kho gừng ngon
Món bò kho với gừng đậm đà ăn cùng cơm nóng sẽ rất tuyệt. Tham khảo cách làm bò kho gừng đơn giản ngay sau đây.
Nguyên liệu bò kho
- 500g thịt bò nạm
- 8 tép tỏi
- 2 củ gừng tươi
- 50ml nước tương
- 30ml dầu hào
- 1 quả ớt, rượu gừng
- Gia vị kho thịt bò: Muối, hạt nêm, tiêu, dầu ăn, đường
- Nồi đất để kho
Nguyên liệu nấu bò kho với gừng đơn giản nhất
Cách làm bò kho gừng ngon
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Gừng cạo hết vỏ, chia làm 3 phần bằng nhau, một phần thái lát, một phần thái sợ, một phần đập dập băm nhỏ.
- Tỏi bóc vỏ đập dập băm nhỏ, ớt thái lát mỏng.
Bước 2: Khử hôi thịt bò
- Đổ 600ml nước vào nồi, đổ thêm 3 chén rượu gừng, 1 thìa cà phê muối vào nồi đun sôi thì thả thịt bò vào chần qua trong 2 phút thì vớt ra rửa sạch với nước lạnh rồi để ráo hết nước.
- Thịt bò khử hôi xong cho ra thớt, thái thành các miếng vuông con chì, thái ngang thớ rồi để vào tô.
Bước 3: Ướp thịt bò
- Cho một nửa tỏi băm, gừng băm nhỏ, 50ml nước tương, 30ml dầu hào, 1 thìa cà phê hạt tiêu xay, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa con dầu ăn rồi đeo bao tay trộn đều lên, để thịt ngấm trong 30 phút.
Lưu ý: Không ướp đường trước nếu không sẽ làm thịt bò chảy nước, khi kho ăn sẽ bị dai và khô.
Bước 4: Nấu bò kho
- Đặt nồi lên bếp, cho 1 thìa canh dầu ăn vào đun nóng rồi cho tỏi băm, gừng thái sợi vào phi thơm lên thì cho thịt bò đã ướp vào xào săn lại trong khoảng 5 đến 7 phút thì cho 2 thìa cà phê đường vào đảo đều tay. Cho tiếp một chút nước sao cho ngập mặt thịt bò thì lại dùng đũa khuấy đều, đậy vung đun lửa to.
- Đun đến khi nồi thịt bò kho gừng sôi lên thì mở vung, dùng thìa hớt bọt trên mặt rồi vặn lửa vừa, đun đến khi nước cạn ⅓ so với mặt thịt thì cho gừng thái lát vào đảo đều, đun thêm trong 5 phút thì tắt bếp, cho thêm ớt vào nếu bạn thích ăn cay.
Mẹo hay: Có thể thay nước lọc và đường bằng nước cốt dừa, món bò kho gừng sẽ thơm và béo ngậy hơn.
Bước 5: Hoàn thành
Bò kho đã xong
Múc thịt ra tô, trang trí thêm chút rau mùi lên trên mặt cho đẹp. Món bò kho này ăn kèm cơm nóng sẽ rất ngon, đậm đà đưa cơm.
Tham khảo thêm cách nấu bò kho gừng đơn giản hơn
Nguyên liệu và cách sơ chế khử hôi và thái miếng thịt bò như ở trên, ta tiến hành chế biến. Cách này ta không ướp như trên mà làm theo bí quyết đơn giản nhưng thành phẩm bò kho vẫn rất thơm ngon không kém.
Bước 1: Cho khoảng 300ml nước vào 1 nồi đất, tiếp đó thêm khoảng 5g muối, 20g bột nêm, 25g đường vàng (để giúp cho thịt bò kho có màu đẹp), cuối cùng cho 1/2 củ gừng thái lát vào khuấy đều, đậy vung đun cho sôi.
Chú ý: Đối với thịt bò bo khừng thì không nên sử dụng nước mắm sẽ khiến mùi vị không được ngon, thịt bò bị ra nước.
Bước 2: Khi nước sôi, mở vung, cho thịt bò thái khúc vào. 1/2 củ gừng thái lát còn lại rắc lên mặt nồi, đậy vung nồi rồi hạ lửa nhỏ lại để kho thịt bò.
- Thịt bò kho gừng nấu nhỏ lửa khoảng 20 phút cho thịt ngấm đủ các gia vị, nước kho cạn bớt và đặc sánh sánh lại. Cuối cùng thái vài lát ớt mỏng cho lên trên, thêm xíu tiêu rồi tắt bếp là hoàn thành xong món thịt bò kho.
Bước 3: Hoàn thành và thưởng thức
Với cách làm bò kho gừng này thịt bò chín mềm, thấm gia vị vì được nấu trong nồi đất đủ nhiệt, thơm thơm mùi thịt bò tươi không bị hôi tanh. Thịt ăn mềm, ngọt, vị cay ấm.
Món bò kho ăn cùng với cơm trắng rất đậm đà và đưa cơm.
Hình ảnh món bò kho thơm ngon đẹp mắt
Các món biến tấu của bò kho gừng
Ngoài cách làm thịt bò kho gừng đơn giản trên thì chị em cũng có thể làm theo 2 biến tấu khác của món ngon từ thịt bò dưới đây.
1. Bắp bò kho gừng sả
Nguyên liệu
- 300g bắp bò
- 1 củ gừng, 3 cây sả
- Hành củ, ớt
- Gia vị: Hạt nêm, muối, đường
Bắp bò tươi, màu sắc đỏ, không có mùi là nguyên liệu ngon nhất cho món bò kho
Cách làm
Bước 1: Lấy một nhánh gừng nhỏ nướng chín, cạo lớp vỏ cháy, giã nhuyễn rồi xát lên thịt bò sau đó xả sạch lại với nước để khử mùi hôi tanh. Tiếp đó cắt bò thành miếng vuông nhỏ vừa ăn.
Bắp bò rửa sạch thái miếng vuông vừa ăn
Bước 2: Gừng cạo vỏ rửa sạch rồi thái sợi. Sả rửa sạch cắt khúc ngắn. Hành khô bóc vỏ thái lát nhỏ. Ớt thái lát nhỏ.
Bước 3: Phi thơm hành khô với ít dầu ăn, thêm vào gừng, sả đảo khoảng 2 phút. Cho bắp bò vào đảo cùng.
Xào bắp bò với gừng sả
Bước 4: Nêm vào nồi bò đang xào 1 thìa nhỏ đường, 1/2 thìa hạt nêm, 1/2 thìa muối đảo đều lại rồi đậy kín vung đun thật nhỏ lửa cho thịt ngấm gia vị. Lúc này nếu thấy nồi thịt bò bị cạn nước (nước ra từ thịt bò) thì cho thêm một ít nước lọc vào đun cho đến khi cạn sền sệt lại. Cuối cùng thêm vài lát ớt rồi tắt bếp.
Bắp bò kho cùng gừng sả thơm ngon
Múc bắp bò kho gừng sả ra bát và thưởng thức. Thịt bò chín mềm, thơm thơm mùi sả, gừng và rất đậm vị. Món bò kho với gừng sả này ăn cùng cơm trắng vừa đậm đà lại rất đưa cơm.
2. Thịt bò kho gừng cà chua
Nguyên liệu
- 400g diềm thăn bò
- 2 quả cà chua
- 1 nhánh gừng
- Hạt nêm, muối, dầu ăn, tỏi
Cách làm thịt bò kho gừng cà chua
Bước 1: Giã nát 1 xíu gừng rồi cho vào thau nước với xíu muối để rửa với thịt bò khử mùi tanh. Rửa sạch lại thịt bò với nước sạch, để ráo nước. Thái thịt bò thành khúc nhỏ vừa ăn.
Bước 2: Gừng cạo vỏ, đập dập băm nhỏ. Cà chua rửa sạch bổ múi cau. Tỏi băm nhỏ.
Bước 3: Cho gừng băm, tỏi băm và thịt bò vào 1 bát, thêm 1 thìa dầu ăn, 2 thìa hạt nêm rồi đảo đều ướp 30 phút.
Bước 4: Phi thơm tỏi với dầu ăn rồi cho thịt bò vào xào tái. Cho tiếp nước sôi vào ngập thịt bò, đậy nắp nồi lại hầm 15 phút. Sau đó cho tiếp cà chua vào, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi hầm tiếp 15 phút nữa là được.
Cuối cùng cho hạt tiêu vào nồi bò kho gừng cà chua và múc ra bát ăn cùng cơm nóng rất thơm ngon đậm đà.
Một vài câu hỏi thường gặp khi làm món bò kho gừng
Trong quá trình làm món bò kho gừng chắc hẳn bạn sẽ gặp phải một số thắc mắc liên quan tới khâu chế biến. Hãy tham khảo ngay bài viết này để được giải đáp nhé.
1. Nên kho thịt bò trong bao lâu?
Đối với các món kho, yêu cầu thành phẩm là thịt phải mềm nhưng không nát, khô. Theo kinh nghiệm, thời gian kho thịt bò có thể kéo dài từ 1.5 - 3 giờ đồng hồ.
Nếu bạn kho quá lâu phần thịt bò sẽ mất chất và trở nên dai, khô hơn. Ngược lại, trường hợp bạn kho quá nhanh thì thịt sẽ bị dai, không ngấm gia vị.
2. Vì sao thịt bò kho gừng lại bị dai?
Một trong những nguyên nhân khiến cho bò kho gừng bị dai không được mềm chính là do thời gian kho chưa đủ. Việc bạn kho trong thời gian ngắn khiến thịt chỉ vừa chín, chưa đủ thời gian để mềm thơm đúng điệu.
Ngoài ra, thịt bị dai có thể là do khâu sơ chế của bạn chưa đúng. Lời khuyên của các đầu bếp là hãy làm mềm thịt bò trước khi nấu bằng cách:
- Dùng búa gõ thịt bò đập dập phần thịt như thế sẽ đảm bảo thịt mềm lại dễ ngấm gia vị.
- Ướp thịt bò cùng với các loại sốt có chứa lượng axit lớn như sốt làm từ cam quýt, giấm hoặc rượu trắng. Ngoài ra, nếu bạn áp dụng cách làm bò kho gừng cà chua thì lượng axit có trong cà chua cũng sẽ giúp thịt bò mềm hơn.
- Dùng baking soda cũng là gợi ý hay để thịt bò kho mềm thơm hơn. Khi nồi thịt kho sắp chín, bạn hãy cho vào đây 1 lượng baking soda tương ứng với hàm lượng thịt. Trung bình, cứ 500g thịt sẽ cần đến 1 thìa cà phê baking soda.
3. Thịt bò kho gừng ăn với gì ngon?
Món thịt bò kho gừng đậm đà nên cũng dễ kết hợp với các món ăn. Bạn có thể ăn kèm với cơm trắng, bánh mì hoặc bún đều ngon.
Ngoài ra, bạn cũng nên chuẩn bị thêm 1 số loại rau củ ăn kèm như: Dưa chuột, xà lách hoặc 1 đĩa rau củ luộc cũng cực kỳ tuyệt vời đấy.
Thịt bò kho gừng bao nhiêu calo?
Tương tự như các món ngon từ thịt bò khác, bò kho gừng chứa một lượng không nhỏ calo. Ước tính, mỗi khẩu phần bò kho sẽ chứa khoảng 405 calo. Bên cạnh đó, món ăn này còn chứa không ít dưỡng chất tốt cho sức khỏe.
Chất dinh dưỡng | Hàm lượng |
Chất béo | 11g |
Carbs | 26g |
Đường | 23g |
Chất xơ | 1g |
Chất đạm | 51g |
Muối | 3.96g |
Thịt bò kho gừng có tốt không?
Thịt bò đem kho cùng gừng được đánh giá là món ăn không chỉ ngon mà còn rất tốt cho sức khỏe.
Trong Đông Y, gừng là thực phẩm có tính ấm nên có tác dụng chống lạnh. Bên cạnh đó, loại gia vị này còn hỗ trợ điều trị các bệnh về tiêu hóa hiệu quả.
Đối với thịt bò, loại thực phẩm này chứa rất nhiều dưỡng chất giúp cơ thể khỏe mạnh hơn.
Việc kết hợp thịt bò cùng gừng làm món kho sẽ vừa cung cấp vitamin, khoáng chất cho cơ thể vừa hỗ trợ khắc phục các bệnh khó tiêu, đầy bụng,..
Tuy nhiên, khi sử dụng món thịt bò kho gừng, bạn vẫn nên cân đối lượng thức ăn hợp lý. Bởi trong món kho này có chứa hàm lượng calo rất cao. Việc ăn quá nhiều dễ gây tăng cân, ảnh hưởng tới vóc dáng.
Ngoài ra, có một số nhóm đối tượng không nên ăn như:
- Những người mắc các bệnh về da liễu
- Người mới tiến hành phẫu thuật ruột thừa
- Bệnh nhân bị các bệnh liên quan tới xương khớp: Viêm khớp
- Người được chẩn đoán mắc tiểu đường, mỡ máu, huyết áp
Trên đây là cách làm bò kho gừng đơn giản ai cũng có thể học theo. Bò kho đậm đà ăn với món gì cũng ngon, mẹ đảm tham khảo để cải thiện mâm cơm gia đình thêm hấp dẫn hơn nhé. Chúc bạn thành công!