Loại cây xưa trồng làm cảnh, nay lấy củ làm thành món đặc sản lạ vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe, 450.000 đồng/kg

HÀ ANH - Ngày 01/12/2022 04:24 AM (GMT+7)

Củ của cây đinh lăng được làm thành món mứt rất lạ và ngon, hàng có đến đâu bán hết đến đó.

Đinh lăng là một loại cây nhỏ, thân nhẵn, không có gai, thường cao khoảng 0,8–1,5m. Ở Việt Nam, loài cây này được trồng khá phổ biến trong vườn gia đình, đình chùa, trạm xá, bệnh viện để làm cảnh, làm thuốc và làm rau gia vị. Cây ưa ẩm và có thể hơi chịu bóng, trồng được trên nhiều loại đất và có khả năng tái sinh vô tính khỏe.

Trong các bài thuốc dân gian, ngoài lá đinh lăng, người ta thường dùng thân và đào rễ đinh lăng, rửa sạch đất cát, phơi hay sấy khô để sử dụng. Theo đó, phần rễ của cây đinh lăng gần giống với nhân sâm Hàn Quốc hay sâm ngọc linh ở nước ta nên loại cây này được mệnh danh là "nhân sâm của người nghèo".

Loại cây xưa trồng làm cảnh, nay lấy củ làm thành món đặc sản lạ vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe, 450.000 đồng/kg - 1

Củ cây đinh lăng được ví như "nhân sâm của người nghèo"

Mấy năm gần đây, người đàn ông tên là Đinh Văn Thuận (38 tuổi, ở xóm Năm Châu, xã Hải Đông, huyện Hải Hậu, Nam Định) đã sáng tạo ra một món mứt rất lạ từ củ đinh lăng. Theo anh Thuận, mứt đinh ăng không giống như các loại mứt thường, nó không quá ngọt, màu vàng sẫm và dai hơn các loại mứt khác. Khi ăn mứt đinh lăng có vị ngọt mát, thơm như mùi sâm, đây chính là một trong những đặc trưng của mứt đinh lăng mà không loại mứt nào có được.

"Làm mứt đinh lăng rất kỳ công, tốn nhiều thời gian. Hơn nữa, củ đinh lăng cũng khó thu mua nên muốn làm được số lượng lớn cũng rất khó vì thiếu nguyên liệu. Muốn làm mứt đinh lăng đạt chuẩn phải chọn cây đinh lăng trên 5 năm tuổi, vì chỉ có những cây này mới có loại củ to, rễ to, nhiều thịt và chỉ chọn những củ chính có đường kính từ 2 cm mới đảm bảo các hoạt chất trong mứt là tốt nhất", anh Thuận chia sẻ. 

Loại cây xưa trồng làm cảnh, nay lấy củ làm thành món đặc sản lạ vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe, 450.000 đồng/kg - 3

Mứt đinh lăng làm kỳ công và mất nhều thời gian nhưng lại được ưa chuộng vì chúng có vị ngọt mát và thơm mùi sâm

Theo đó, củ đinh lăng sau khi thu hoạch sẽ được sẽ rửa sạch để ráo nước sau đó bào lấy phần thịt của củ. Phần thịt này sau đó đem ướp đường khoảng 8 - 10 tiếng rồi đem sấy khô. Sấy khoảng 3 tiếng sẽ có sản phẩm mứt đinh lăng dùng được. Trên sàn thương mại điện tử và chợ mạng, mỗi túi mứt đinh lăng với trọng lượng từ 100 -200g có giá bán lần lượt là 40.000 -80.000 đồng, mỗi kg có giá 400.000 đồng. Mặt hàng này càng giáp Tết lượng khách hàng mua lại càng nhiều.

Người bán giới thiệu, mứt đinh lăng không chỉ ngon mà còn tốt cho sức khỏe, tăng sức đề kháng, hạn sử dụng khoảng 3 tháng kể từ ngày sản xuất, còn nếu bảo quản ở tủ lạnh thì sẽ được lâu hơn. 

Loại cây xưa trồng làm cảnh, nay lấy củ làm thành món đặc sản lạ vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe, 450.000 đồng/kg - 4

Vào mỗi dịp Tết, mứt đinh lăng đắt hàng,có bao nhiêu cũng bán hết

Vừa đặt mua 1kg mứt đinh lăng, chị Hòa Anh (Cầu Giấy, ở Hà Nội) chia sẻ: "Cả bố mẹ tôi đều rất thích loại mứt này, ngọt nhẹ và thơm mùi sâm. Hơn nữa, mứt củ đinh lăng tốt cho sức khỏe nên thỉnh thoảng tôi lại mua biếu bố mẹ 2 bên. Ăn mứt này cũng thấy có vị đặc biệt hơn các loại mứt khác vì vị của chúng thơm mát, dễ ăn".

Loại rau dại cứu đói xưa chỉ nhà nghèo mới ăn, nay thành đặc sản nổi tiếng ở thành phố, 40.000 đồng/kg
Thứ rau dại mọc quanh vườn, bờ ao hay những bãi đất trống ở quê giờ đây đã thành đặc sản được chị em nội trợ ở thành phố "săn lùng". 

Đặc sản 4 phương

Theo HÀ ANH
Nguồn: Người đưa tin

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương

Video chọn lọc

Tin tức thị trường