"Chiêu" gọi sữa về của bà mẹ trẻ ở Gia Lai

Thảo Nguyên - Ngày 28/10/2022 16:00 PM (GMT+7)

Sau sinh không có sữa cho con bú luôn thực sự là một áp lực lớn đối với nhiều mẹ mới sinh. Bà mẹ trẻ ở Gia Lai đã có cách gọi sữa về hiệu quả.

Chị Trần Thị Loan, 33 tuổi ở thị trấn Kbang, huyện Kbang, tỉnh Gia Lai đang ở cữ được 30 ngày và con sơ sinh của vợ chồng chị trộm vía rất ngoan, vừa qua đầy tháng. 

Bà mẹ bỉm sữa chia sẻ, khi cô sinh con đầu lòng chưa đến 3 ngày sữa đã về và chảy ướt áo. Có đôi lúc còn ám ảnh vì sữa về nhiều quá. Vậy mà đến khi sinh con thứ 2 thì mẹ lại không có giọt sữa nào dù 15 ngày trôi qua. Do con không có sữa mẹ để ti nên bà mẹ trẻ này lo lắng đến mất ăn mất ngủ.  

amp;#34;Chiêuamp;#34; gọi sữa về của bà mẹ trẻ ở Gia Lai - 1

Khi sinh con thứ 2 thì Loan lại không có giọt sữa nào dù 15 ngày trôi qua (Ảnh: NVCC)

Cũng may do Loan thường lên các nhóm hội sản phụ sau sinh chia sẻ nên được nhiều mẹ bỉm sữa chỉ cách và khuyên áp dụng các biện pháp gọi sữa về để con ti không hết.

“Em áp dụng và thấy hiệu quả ngay tức thì. Cứ con ti không hết ngực lại căng tức lên, sữa cứ chảy ròng ròng vậy, vì thế em phải mua miếng lót sữa để thấm, đến cữ lại hút. Do đó, mẹ nào sau sinh ít sữa hay sữa chưa về thì cố gắng đừng bỏ cuộc vì nuôi con bằng sữa mẹ vừa nhàn vừa tốt cho sức khỏe”, chị Loan khẳng định.

Bà mẹ trẻ 2 con này cũng chia sẻ bí quyết cụ thể giúp gọi sữa về sau sinh mà bản thân đã áp dụng.

amp;#34;Chiêuamp;#34; gọi sữa về của bà mẹ trẻ ở Gia Lai - 3

amp;#34;Chiêuamp;#34; gọi sữa về của bà mẹ trẻ ở Gia Lai - 4

Sau 15 ngày Loan đã tìm cách gọi được sữa mẹ về và mỗi ngày vắt 3 cữ được khoảng 900ml.

“Biện pháp em áp dụng đầu tiên là dùng máy hút sữa, hút ngày 5 cữ, hút trong vòng 3-5 ngày gì đó nhưng chưa thấy cải thiện. Sau đó, được các mẹ trên hội và người chăm sóc ở cữ cho em có bày lấy gừng và rượu trắng đun lên bếp cho nóng rồi để ấm đắp lên ngực. Tuy nhiên, thay vì cho lên bếp đun nóng, em chiếu đèn để làm nóng sữa và kích sữa về. Làm được 3 lần thì sữa về luôn. Ngày đầu hút được 30-40ml. Ngày thứ 2 tăng lên được 50-60ml và cứ thế tăng dần”.

Ngoài ra, để sữa mẹ nhiều hơn, Loan còn thường uống nước đinh lăng, chè vằng, chè dây, bồ công anh. Những loại nước này Loan thay đổi hằng ngày.

Bên cạnh đó, mấy ngày kích sữa, Loan uống sữa đặc trung bình 2 ngày 1 hũ, uống liên tục đến khi sữa nhiều Loan mới dừng.

amp;#34;Chiêuamp;#34; gọi sữa về của bà mẹ trẻ ở Gia Lai - 5

amp;#34;Chiêuamp;#34; gọi sữa về của bà mẹ trẻ ở Gia Lai - 6

Hiện con vừa đầy tháng và thoải mái sữa cho bé tu ti.

Ngoài các biện pháp trên, sau sinh mẹ trẻ này ăn uống bình thường và không kiêng khem gì nhiều: “Em chỉ kiêng những chất tanh và chua, còn lại ngày em ăn 3 bữa cơm. Bữa sáng đôi khi chán cơm em lại ăn xôi hoặc bánh chưng và không cần ăn bữa phụ. Bữa phụ nếu thích thì em ăn trái cây và uống sữa thôi ạ”.

Do bà mẹ trẻ này có thuê dịch vụ chăm sóc mẹ và bé sau sinh nên những ngày ở cữ Loan được chăm sóc chu đáo. Đây cũng là 1 lý do nữa khiến sữa mẹ về nhiều: “Ngoài chế độ ăn uống ra thì buổi sáng em được xông hơi, massage, xông vùng kín. Trưa chiều thì em nghỉ ngơi chơi với bé. Tối đến nếu bé dậy thì có bà nội và chồng phụ chăm nên cũng được nghỉ ngơi nhiều”.

amp;#34;Chiêuamp;#34; gọi sữa về của bà mẹ trẻ ở Gia Lai - 7

Do bà mẹ trẻ này có thuê dịch vụ chăm sóc mẹ và bé sau sinh nên những ngày ở cữ Loan được chăm sóc chu đáo.

Được biết mỗi ngày ngoài cho con bú mẹ, bà mẹ trẻ này còn hút được khoảng 900ml sữa, mỗi cữ hút được 300ml, ngày hút 3 cữ. 

Mẹ mất sữa phải lấy nước cơm nuôi con, sau 3 tháng chưa kịp đặt tên, mẹ đã qua đời
Sinh xong chị Tân đã bị mất sữa, suốt 3 tháng nuôi con bằng nước cơm, khi con cứng cáp chuẩn bị đi khai sinh thì chị đột ngột qua đời.

Những câu chuyện cảm động

Theo Thảo Nguyên
Nguồn: Phụ Nữ Việt Nam

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Bí quyết lợi sữa