10 sự thật giật mình về bộ phận ai cũng có nhưng chẳng được quan tâm

Ngày 12/02/2018 08:05 AM (GMT+7)

Trên thực tế, rốn là một bộ phận của cơ thể được ít người để ý nhất. Nhưng thực tế rốn cũng là một dấu ấn rất đặc biệt nhắc nhở chúng ta về nguồn cội. Có không ít những điều thú vị xung quanh bộ phận chẳng mấy ai để tâm tới này.

1. Một vài người không hề có rốn!

10 sự thật giật mình về bộ phận ai cũng có nhưng chẳng được quan tâm - 1

Bạn nhìn vào bức hình cô người mẫu Karolina Kurkova ở bên trên và có thấy điều gì kỳ lạ không? Bạn có tự hỏi rằng rốn của cô ấy biến đi đâu rồi? Có thể bạn cho rằng đây là sản phẩm của photoshop nhưng thực sự đó hoàn toàn là bức ảnh có thật.

Mặc dù theo lẽ thường tình thì ai ai cũng phải có rốn, nhưng có một khiếm khuyết hiếm gặp có tên là thoát vị rốn có khả năng làm trẻ sơ sinh sinh ra mà không có rốn. Hiện tượng này khiến ruột non của thai nhi chạy xuyên qua thành ruột, do đó khi sinh các bác sĩ phải làm một vài tiểu phẫu can thiệp và cuối cùng là em bé sẽ không có rốn.

2. Một vài động vật có vú cũng không có rốn

10 sự thật giật mình về bộ phận ai cũng có nhưng chẳng được quan tâm - 2

Sinh học đã chứng minh rằng tất cả các động vật có vú phải có rốn, nhưng đôi khi bản chất cũng phải được thay đổi để thích nghi với môi trường sống. Hai đại diện tiêu biểu nhất cho động vật có vú mà không có rốn chính là chuột túi và thú mỏ vịt. 

Ngược lại với có một số động vật mà bạn không thể ngờ tới lại sở hữu rốn, ví dụ như... cá. Và loài cá có rốn ấy chính là cá heo – là một loài động vật có vú.

3. Rốn là vết sẹo đầu tiên của cuộc đời

10 sự thật giật mình về bộ phận ai cũng có nhưng chẳng được quan tâm - 3

Một số người rất dễ bị hấp dẫn bởi “những cái rốn đẹp”, nhưng thực ra rốn chỉ là một vết sẹo. Nó được hình thành khi dây rốn được cắt và lành lại sau khi sinh.

4. Rốn của mỗi người là "độc nhất vô nhị"

10 sự thật giật mình về bộ phận ai cũng có nhưng chẳng được quan tâm - 4

Rốn của mỗi người hoàn toàn khác nhau không chỉ bởi sự khác biệt về hình dạng bên ngoài mà còn là những thứ được chứa đựng bên trong. Đó chính là vi khuẩn. Có khoảng 2.400 loài vi khuẩn khác nhau đã được tìm thấy trong rốn con người. Và trong rốn mỗi người có chứa đựng vi khuẩn không hề giống nhau.

Người ta đã từng tìm thấy loài vi khuẩn “độc quyền” tại các mẫu đất của Nhật Bản trong rốn của một người đàn ông. Điều đặc biệt là người đó… chưa đến Nhật Bản bao giờ.

5. Đa phần chúng ta đều có rốn lồi

10 sự thật giật mình về bộ phận ai cũng có nhưng chẳng được quan tâm - 5

Khi mới ra đời bất cứ ai cũng đều sở hữu rốn lồi. Bởi mỗi em bé khi sinh ra và được cắt rốn đều không được cắt sát da, từ đó hình thành nên rốn lồi. Nhưng khi lớn lên và cơ thể phát triển, rốn sẽ co lại vào trong, trả lại một cơ bụng bằng phẳng cho bạn. Chỉ có khoảng 10% dân số thế giới là tiếp tục trưởng thành với rốn lồi.

6. Mang thai sẽ khiến người mẹ lồi rốn

10 sự thật giật mình về bộ phận ai cũng có nhưng chẳng được quan tâm - 6

Trong thời kì mang thai, bụng của sản phụ sẽ to ra để có khoảng trống cho một bào thai đang phát triển. Do đó, rốn sẽ bị đẩy ra ngoài và xảy ra hiện tượng rốn lồi. Nhưng yên tâm, sinh con xong mọi thứ sẽ trở lại bình thường..

7. Rốn lồi bị coi là mất thẩm mỹ

10 sự thật giật mình về bộ phận ai cũng có nhưng chẳng được quan tâm - 7

Các nhà nghiên cứu đã lấy dữ liệu trên 101.120 người tham gia khảo sát, và nhận được kết quả bất ngờ. Đó là rốn lồi bị coi là vô cùng mất thẩm mỹ, trong khi một chiếc rốn hình chữ T hoặc rốn dọc được “xem trọng” nhiều hơn.

8. Phẫu thuật nâng ngực có thể thực hiện qua rốn

10 sự thật giật mình về bộ phận ai cũng có nhưng chẳng được quan tâm - 8

Các vết mổ bao gồm cả phẫu thuật nâng ngực đều được phẫu thuật tại rốn, bởi nó có thể che giấu được vết sẹo. Chính vì thế nên bạn đừng lo lắng khi bác sĩ phẫu thuật nâng ngực lại không mổ ở ngực.

9. Xỏ khuyên rốn rất khó lành

10 sự thật giật mình về bộ phận ai cũng có nhưng chẳng được quan tâm - 9

Xỏ khuyên rốn trông rất hấp dẫn, nhất là khi đeo một chiếc khuyên lấp lánh và diện áo crop top hoặc quần cạp trễ. Nhưng hãy xác định rõ ràng trước khi quyết định xỏ khuyên rốn, bởi thời gian lành lại của vết xỏ kéo dài rất lâu. Trong khi xỏ tai chỉ mất từ 2 đến 4 tuần thì xỏ khuyên rốn sẽ mất tới gần 1 năm để lành lại. Và bạn phải chăm sóc vô cùng cẩn thận bởi đây là một trong những khu vực dễ bị nhiễm trùng nhất.

10. Những chất bẩn có trong rốn vô cùng nhiều

10 sự thật giật mình về bộ phận ai cũng có nhưng chẳng được quan tâm - 10

Nếu không vệ sinh khu vực này sạch sẽ, trong rốn có thể có các sợi bông từ quần áo, tóc, tế bào chết. Thậm chí chúng có thể tạo thành một cục chất bẩn, gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Nhưng cũng có những người coi việc thu thập “rác thải từ rốn” là một sở thích.

Graham Barker đến từ Australia đã có một bộ sưu tập đồ sộ về chất bẩn này, giúp anh ta đạt được Kỉ lục Guinness năm 2000. Nghệ sĩ Rachel Betty Case còn làm hẳn những con gấu nhỏ xinh bằng… chất bẩn lấy từ rốn.

Dưới đây là một trắc nghiệm vui, đoán tính cách qua rốn. Hãy chọn chiếc rốn giống của bạn nhất và đọc kết quả bên dưới.

10 sự thật giật mình về bộ phận ai cũng có nhưng chẳng được quan tâm - 11

1. Tính cách mạnh mẽ, tấm lòng yêu thương, kiên trì, trung thực trong các mối quan hệ

2. Hào phóng, thiên hướng lãnh đạo, thận trọng

3. Hay nghi ngờ, giỏi giữ bí mật

4. Thông minh, sáng tạo

5. Nhạy cảm, thiếu kiên nhẫn, hướng nội, tò mò

6. Thận trọng, trung thực, dũng cảm

6 dấu hiệu khác lạ của móng tay tưởng đơn giản nhưng cực nguy hiểm
Những thay đổi về độ dày hay màu sắc của móng tay có thể là dấu hiệu của những vấn đề về sức khoẻ.
Theo Hoàng Lan (Khám Phá)

chủ đề phổ biến