Những người bị mắc bệnh tiểu đường rất cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý. Bởi điều này sẽ giúp họ có thể ổn định đường huyết, từ đó khỏe mạnh và sống lâu dài hơn.
Mặc dù các yếu tố như trọng lượng cơ thể, sự vận động mỗi ngày, di truyền,... đóng một vai trò không nhỏ trong việc duy trì lượng đường trong máu. Tuy nhiên, nếu người bệnh tiểu đường có thể tuân thủ theo một chế độ dinh dưỡng hợp lý, với những loại thực phẩm phù hợp thì hoàn toàn có thể kiểm soát và ổn định đường huyết vô cùng đơn giản. Sau đây là những loại thực phẩm mà người bệnh tiểu đường không nên bỏ qua. (Theo chuyên trang sức khỏe Healthline)
1. Bông cải xanh
Bông cải xanh là loại thực phẩm chứa rất nhiều hoạt chất Sulforaphane, đây là một loại isothiocyanate có đặc tính làm giảm lượng đường trong máu một cách tự nhiên. Do đó mà người mắc bệnh tiểu đường có thể ăn thường xuyên để kiểm soát lượng đường trong cơ thể hiệu quả.
2. Hải sản
Các loại hải sản như tôm, mực, cá biển chứa rất dồi dào các loại protein, khoáng chất cần thiết cho những người thiếu máu, mắc bệnh tiểu đường. Đặc biệt protein là chất rất cần thiết cho việc kiểm soát lượng đường trong máu. Nó giúp làm chậm quá trình tiêu hóa và ngăn ngừa lượng đường trong máu tăng đột biến sau bữa ăn, cũng như làm tăng cảm giác no.
3. Bí ngô
Bí ngô cũng như hạt của chúng là một lựa chọn hoàn hảo để ổn định đường huyết hiệu quả. Thực tế, loại quả này được các quốc gia như Mexico và Iran sử dụng như một loại thuốc trị bệnh tiểu đường. Đó là bởi trong loại quả này có chứa dồi dào polysaccarit có khả năng giúp điều chỉnh đường huyết, ngăn ngừa ảnh hưởng do bệnh tiểu đường gây ra.
4. Các loại hạt
Một nghiên cứu ở 25 người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 đã chứng minh rằng việc tiêu thụ các loại hạt như đậu phộng, hạnh nhân, óc chó,... thường xuyên có thể giúp làm giảm lượng đường trong máu lúc đói và sau bữa ăn. Nhờ đó mà sức khỏe của những bệnh nhân bị tiểu đường sẽ trở nên tốt hơn.
5. Đậu bắp
Đậu bắp là một loại thực phẩm được sử dụng khá phổ biến ở nước ta. Nó chứa các hoạt chất có khả năng làm giảm lượng đường trong máu hiệu quả, ví dụ như polisaccarit và flavonoid. Thậm chí, hạt của đậu bắp cũng được nhiều quốc gia tận dụng bởi nó đem lại hiệu quả ổn định đường huyết tương tự như khi ăn đậu bắp.
6. Hạt lanh
Hạt lanh rất giàu chất xơ và chất béo có lợi cho cơ thể. Những chất này đều có ích trong quá trình ổn định đường huyết và làm giảm lượng đường trước cũng như sau khi ăn. Việc tiêu thụ hạt lanh thường xuyên là điều mà những người bệnh tiểu đường nên làm để bảo vệ sức khỏe của mình.
7. Thực phẩm lên men
Kim chi, dưa muối,... là những loại thực phẩm lên men được khuyến nghị sử dụng để làm ổn định đường huyết hiệu quả. Bởi chúng chứa các hợp chất giúp tăng cường sức khỏe, bao gồm men vi sinh, khoáng chất và chất chống oxy hóa, và ăn chúng một cách điều độ có thể giúp cải thiện lượng đường trong máu và độ nhạy insulin tốt hơn.
8. Hạt chia
Trong hạt chia chứa rất nhiều loại khoáng chất, vitamin và các hoạt chất có lợi trong việc ổn định đường huyết. Siêu thực phẩm này nếu sử dụng đúng cách có thể giúp làm giảm lượng đường trong máu và cải thiện độ nhạy insulin đối với những bệnh nhân bị tiểu đường.
9. Cải xoăn
Cải xoăn là loại thực phẩm hàng đầu trong việc làm giảm đường trong máu, ổn định đường huyết vô cùng hiệu quả. Sở dĩ lại như vậy là bởi cải xoăn chứa khá nhiều hoạt chất flavonoid có tác dụng chống oxy hóa, chất xơ, các vitamin cần thiết trong việc cải thiện tình trạng của những bệnh nhân bị tiểu đường.
10. Các loại quả mọng
Các loại quả mọng như dâu tây, việt quất,... chứa rất nhiều chất xơ, vitamin, khoáng chất và các chất chống oxy hóa. Điều đó giúp chúng là sự lựa chọn tuyệt vời cho những người có vấn đề về kiểm soát và ổn định lượng đường trong máu.
11. Quả bơ
Ngoài việc có hương vị thơm ngon, béo ngậy, quả bơ còn là loại thực phẩm rất tốt đối với người bệnh tiểu đường. Quả bơ giàu chất béo có ích, chất xơ, vitamin và khoáng chất, và việc thêm chúng vào khẩu phần ăn hàng ngày đã được chứng minh là giúp cải thiện lượng đường trong máu một cách hiệu quả. Ngoài ra, quả bơ còn là thực phẩm có lợi đối với hệ tim mạch mà chúng ta không nên bỏ qua.
12. Yến mạch
Thêm yến mạch vào khẩu phần ăn hàng ngày sẽ có ích đối với những bệnh nhân bị tiểu đường. Đó là bởi yến mạch chứa nhiều khoáng chất thiết yếu, lại dồi dào lượng chất xơ hòa tan được chứng minh rằng có khả năng làm giảm lượng đường trong máu đáng kể.
13. Trái cây có múi
Mặc dù nhiều loại trái cây có múi như trái cây thuộc họ cam quýt có vị khá ngọt, nhưng nghiên cứu lại cho thấy chúng có thể giúp giảm lượng đường trong máu. Trái cây có múi không làm ảnh hưởng đến lượng đường trong máu khi được hấp thụ, không như các loại trái cây khác như dưa hấu và dứa. Bởi lượng đường trong dưa hấu và dứa vô cùng cao, có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của người bệnh tiểu đường.
14. Sữa chua
Sữa chua không chỉ có vị thanh mát, dễ ăn, tốt cho hệ tiêu hóa mà nó còn được chứng minh là có khả năng ổn định đường huyết vô cùng hiệu quả. Sử dụng ít nhất 150g sữa chua mỗi ngày sẽ cải thiện lượng insulin và lượng đường trong máu sau bữa ăn một cách hữu hiệu.
15. Trứng gà
Trứng gà là một loại thực phẩm đặc biệt bổ dưỡng, cung cấp một nguồn protein, chất béo lành mạnh, vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng- việc tiêu thụ trứng gà thường xuyên sẽ giúp kiểm soát lượng đường trong máu tốt hơn. Đó là lý do tại sao người nước ngoài thường xuyên ăn trứng gà vào bữa sáng.
16. Táo
Trong quả táo chứa chất xơ hòa tan và các hợp chất từ thực vật, bao gồm quercetin, axit chlorogenic và axit galic. Tất cả các chất này đều có thể giúp giảm lượng đường trong máu và chống lại nguy cơ bệnh tiểu đường hiệu quả.