Nhiều người sẽ không ăn các loại hạt vì cho rằng chúng chứa nhiều chất béo và calo, nhưng một nghiên cứu mới cho thấy ăn lạc (đậu phộng) trước bữa ăn có thể giúp giảm huyết áp và giảm cân.
Ăn một ít đậu phộng trước bữa ăn có thể giúp giảm cân, một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí quốc tế Nutrients cho thấy.
Một nhóm nghiên cứu đã phát hiện ra rằng ăn đậu phộng rang muối hai lần một ngày trước bữa ăn có thể giúp giảm cân, hạ huyết áp và cải thiện mức đường huyết lúc đói, nghĩa là lượng đường trong máu sẽ ổn định giữa các bữa ăn.
Hạt đậu phộng (hạt lạc) có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. (Ảnh minh họa)
Nghiên cứu về tác dụng của việc ăn đậu phộng đối với việc giảm cân?
Các nhà nghiên cứu từ Đại học Công nghệ Texas và Đại học Nam Úc đã kiểm tra dữ liệu từ tháng 1 đến tháng 12 năm 2021 trên hai nhóm người Úc trưởng thành có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 ở mức trung bình hoặc cao.
Nhóm 1 - nhóm kiểm soát gồm 50 người trưởng thành được tránh ăn các loại hạt hoặc bơ hạt. Nhóm 2 - nhóm thử nghiệm bao gồm 57 người trưởng thành ăn 35 gam đậu phộng rang hai lần một ngày trước bữa ăn 30 phút.
Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy mối liên hệ gì giữa đậu phộng và giảm cân?
Sau 6 tháng, các chuyên gia phát hiện cả hai nhóm đều giảm cân đáng kể và cải thiện lượng đường trong máu, nhưng nhóm ăn đậu phộng có huyết áp thấp hơn nhóm đối chứng.
Đậu phộng rang muối là món ăn phổ biến của nhiều gia đình Việt, nhất là khi khó khăn kinh tế. (Ảnh minh họa)
Tác giả nghiên cứu Kristina Petersen, trợ lý giáo sư tại Khoa Khoa học Dinh dưỡng của Texas Tech cho biết: “Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy đậu phộng, chứa nhiều chất béo không bão hòa lành mạnh, thực sự có thể hỗ trợ giảm cân.
"Mọi người thường tránh đậu phộng khi cố gắng giảm cân vì họ tin rằng chúng chứa quá nhiều calo. Tuy nhiên, đậu phộng thực sự giúp bạn cảm thấy no lâu hơn, điều này có thể rất có lợi cho những người đang ăn kiêng giảm cân", bà nói thêm.
Tại sao đậu phộng lại đặc biệt như vậy?
Một khẩu phần đậu phộng chứa 7 gam protein, gần 3 gam chất xơ và 19 loại vitamin và khoáng chất. Do đó, nhóm ăn nhiều đậu phộng đã nhận được thêm 15 gam protein mỗi ngày.
Ăn đậu phộng rang muối nhạt mới tốt, tránh rang lạc quá mặn. (Ảnh minh họa)
Đậu phộng thực sự bổ dưỡng, nhưng còn muối bao phủ chúng thì sao? Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng nhóm ăn đậu phộng muối nhạt thực sự đã cải thiện huyết áp tâm thu so với những người trong nhóm đối chứng.
Các nhà nghiên cứu đã đưa ra ba lời giải thích cho kết quả này:
- Đậu phộng rang muối nhạt là một loại thực phẩm ít natri, chứa từ 90 đến 100 miligam mỗi khẩu phần ăn;
- Đậu phộng có hàm lượng arginine cao, một loại axit amin làm giãn mạch máu và hạ huyết áp;
- Đậu phộng chứa magie, một loại khoáng chất giúp điều hòa huyết áp.