Mạch máu được mệnh danh là “ngọn nến của sự sống” trong cơ thể con người, vào thế kỷ 19, một bác sĩ người Pháp, Casanis đã nói: “Con người và mạch máu tuổi thọ như nhau”. Câu này có nghĩa là mạch máu khỏe mạnh, chứng tỏ người đó sẽ sống thọ.
Tuy nhiên, theo số liệu mới nhất, ngày càng có nhiều người mắc các bệnh về tim mạch và mạch máu não, như nhồi máu não, nhồi máu cơ tim cũng ngày càng gia tăng. Chế độ ăn uống hàng ngày cũng là “thủ phạm” khiến mạch máu ngày càng suy yếu. Cảnh báo mọi người nên chú ý.
2 "gia vị" phổ biến trong nhà bếp, đang âm thầm làm tắc nghẽn mạch máu, nhắc nhở mọi người cố gắng ăn càng ít càng tốt.
1. Đường trắng
Đường trắng có thể nói là thứ không thể thiếu trong nhà bếp. Hiện nay, nhiều người có thói quen chế biến các món ăn đều cho đường. Tuy nhiên mọi người nên nhớ, không ăn quá nhiều đường trắng như một gia vị, nhất là đối với những người mắc các bệnh về mạch máu, dùng càng ít càng tốt.
Hàm lượng đường trong đường trắng rất cao, một phần có thể chuyển hóa thành mỡ sau khi ăn vào, nếu tích tụ quá nhiều mỡ trong cơ thể, một phần các hạt mỡ sẽ dễ dàng đi vào máu, làm tăng độ nhớt của máu và làm tăng lipid máu. Đồng thời cũng sẽ đẩy nhanh quá trình hình thành các mảng bám, dễ gây tắc nghẽn mạch máu.
2. Muối trắng
Muối cũng là loại gia vị, trong bếp của gia đình nào cũng có, không thể thiếu khi chế biến thức ăn. Tuy nhiên nếu thường xuyên ăn thức ăn nhiều muối sẽ làm tăng ion natri trong cơ thể, làm tăng huyết áp. Dưới tác động của dòng máu cao áp, các mảng bám hoặc huyết khối bám vào thành trong của mạch máu có thể dễ dàng rơi ra, dễ gây tắc nghẽn mạch máu. Vì vậy, nên kiểm soát lượng muối hấp thu vào cơ thể.
Theo ông Kidong Park, Thành viên của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), ước tính mỗi năm có 4,1 triệu người tử vong trên toàn thế giới do ăn thừa muối. Theo khuyến cáo của WHO, một người trưởng thành không nên ăn quá 5 gr muối mỗi ngày (tương đương với 1 thìa cà phê đầy) để phòng, chống bệnh tật và bảo vệ sức khỏe. Tuy nhiên, hiện đa số người dân đang ăn thừa muối. Trung bình một người trưởng thành tiêu thụ tới 9,4g muối/ngày, cao gần gấp đôi so với khuyến cáo của WHO.
Ngoài 2 loại gia vị trên, 3 loại thực phẩm này cũng được khuyến cáo nên hạn chế ăn
1. Đồ chiên rán
Các loại đồ ăn chiên nói chung không tốt cho sức khỏe, bởi trong quá trình chiên rán sẽ tạo ra rất nhiều chất béo chuyển hóa. Một phần gà chứa lượng cholesterol cao gấp bốn lần 1 phần thịt xông khói. Đồ chiên rán cũng chứa nhiều chất béo có thể gây ảnh hưởng tới mạch máu.
2. Nội tạng
Mọi người thường ăn nội tạng động vật như gan gà, gan lợn, tim lợn, óc lợn,… Mặc dù chúng chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, nhưng tiêu thụ thường xuyên vô cùng có hại cho mạch máu, vì chúng chữa nhiều cholesterol và chất béo, dễ gây tăng lipid trong máu, làm chậm quá trình lưu thông máu và tăng nguy cơ tắc nghẽn mạch máu.
3. Thực phẩm ngâm chua
Các loại rau ngâm chua không chỉ có hương vị độc đáo mà còn rất đưa cơm. Tuy nhiên những loại thực phẩm ngâm chua chứa rất nhiều muối ăn, muối ăn rất dễ gây kích thích mạch máu. Sau khi các ion natri trong muối đi vào cơ thể người sẽ dễ làm cho các tế bào ở thành ngoài mạch máu sưng lên, dịch tế bào có thể bị rò rỉ ra ngoài khiến mạch máu không đều và thúc đẩy hình thành các mảng xơ vữa.
Phương thức bảo vệ mạch máu
Trước hết, nên ngừng thức khuya, đi ngủ sớm và dậy sớm. Thức khuya gây hại lớn cho mạch máu, bởi khi thức khuya cơ thể con người không thể đi vào trạng thái nghỉ ngơi, não bộ tăng khả năng hưng phấn và tiết ra nhiều adrenaline, chất này sẽ kích thích lớn hơn đến mạch máu và gây ra sự co thắt ở thành mạch. Lúc này, huyết áp có thể tăng cao trong thời gian ngắn, kích thích các mạch máu lên não và tăng khả năng nhồi máu não.
Thứ hai, tập thể dục thường xuyên. Nhiều người biết lợi ích của việc tập thể dục, nhưng ít ai biết được lợi ích của việc tập thể dục đối với mạch máu. Trong quá trình tập luyện, hoạt động tế bào của toàn bộ cơ thể được cải thiện, có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh mạch máu, đồng thời thúc đẩy chất thải trao đổi chất ra khỏi cơ thể, tránh tích tụ lipid và chất thải trong mạch máu, giúp bảo vệ mạch máu.