3 loại cá chứa chất gây ung thư, nhiễm kim loại tuyệt đối đừng mua về ăn

Ngày 26/12/2019 09:35 AM (GMT+7)

Cá là thực phẩm lành mạnh, giàu dinh dưỡng và ít gây hại tới sức khỏe. Tuy nhiên nếu cá sống trong môi trường nước ô nhiễm thì rất dễ tích tụ chất độc.

Thịt lợn luôn là một phần không thể thiếu trong chế độ ăn uống hàng ngày của chúng ta. Nó không chỉ ngon mà còn có giá trị dinh dưỡng phong phú như protein và axit amin. Tuy nhiên, thịt lợn cũng có những mối nguy hiểm tiềm ẩn nhất đối với sức khỏe, vì nó chứa nhiều chất béo. Nếu ăn thịt lợn quá nhiều nó có thể dễ dàng gây ra các vấn đề như béo phì, tăng lipid máu và tắc nghẽn mạch máu.

Đó là lý do nhiều người dần hạn chế ăn thịt lợn và chuyển sang các loại thịt khác như cá. Cá được đánh giá lành mạnh hơn thịt lợn. Trước hết, nó không chứa bất kỳ chất béo nào trong đó, vì vậy nó không gây ra vấn đề như béo phì. Nó cũng có một lượng lớn axit béo không bão hòa trong đó. Ngoài ra, ăn cá còn bảo vệ sức khỏe của tim mạch và mạch máu não, nhưng không phải tất cả các loại cá đều an toàn tuyệt đối. Vì bản thân cá có sức sống tương đối mạnh, nó cũng dễ bị ô nhiễm bởi các chất có hại khác nhau trong môi trường nước. Dưới đây là 3 loại cá dễ nhiễm chất gây ung thư và kim loại mà mọi người không nên ăn. 

3 loai ca chua chat gay ung thu, nhiem kim loai tuyet doi dung mua ve an - 1

1. Cá nặng bất thường

Các loại cá chúng ta thường ăn chủ yếu bao gồm cá chép, cá trắm cỏ,... Chúng cơ bản là cá nước ngọt, vì vậy cân nặng thường khoảng 2kg.

Tuy nhiên nếu bạn mua những loại cá này và thấy nặng hơn 2kg rất nhiều, đó có thể là một vấn đề. Trước hết, những con cá này thường có tuổi thọ dài, vì vậy hương vị thịt sẽ không còn ngon. Hơn nữa, việc nó sống quá lâu trong môi trường nước cũng dễ bị nhiễm độc tố và chất ô nhiễm tích tụ trong cơ thể. Đặc biệt nhiều con cá có thể đã từng sống trong những môi trường chất lượng kém nên dẫn tới sự phát triển lớn. Nếu ăn phải những con cá này có thể sẽ gây hại cho cơ thể.

2. Cá biển sâu

Ngày nay, nhiều người chọn thực phẩm không chỉ để lấp đầy dạ dày của họ. Ngoài hương vị và dinh dưỡng, mọi người cũng quan tâm nhiều hơn đến các loại thực phẩm mới lạ. Vì vậy, các loại cá nước cạn không còn có thể đáp ứng nhu cầu nên nhiều người bắt đầu chuyển hướng sang ăn các loại cá lớn dưới biển sâu như cá hồi, cá ngừ,...

Những loại cá này về cơ bản có sức sống rất mạnh, vì vậy chúng có thể tích lũy một lượng lớn kim loại nặng trong cơ thể, đặc biệt là yếu tố thủy ngân có thể vượt quá tiêu chuẩn. Nếu vô tình ăn phải cá bị nhiễm thủy ngân quá cao sẽ không chỉ gây ngộ độc kim loại nặng mà còn có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

3 loai ca chua chat gay ung thu, nhiem kim loai tuyet doi dung mua ve an - 3

3. Cá có mùi lạ

Đừng chạm vào cá có mùi lạ. Cá có thể nói là một loài động vật rất ngoan cường. Nó có thể sống trong phù sa và nước bị ô nhiễm nặng trong một thời gian dài, vì vậy đôi khi chúng ta có thể gặp những con cá có mùi đặc biệt. Thông thường, cá chỉ nên có mùi tanh, nhưng nếu bạn thấy rằng mùi dầu hỏa trên cá đã bao phủ mùi tanh thì đừng mua, vì loài cá này có khả năng sống trong chất lượng nước bị ô nhiễm nặng. Nếu bạn vẫn tiếp tục ăn sẽ có thể gây ngộ độc.

Ngoài ra, cá sau khi rời khỏi môi trường nước cũng sẽ dễ bị hỏng nên một số người bán hàng không trung thực sẽ nhỏ formaldehyd vào nước trước khi bán, để cá có thể duy trì độ tươi lâu hơn. Khi đó, cá sẽ có mùi hăng khá rõ, vì vậy bạn nên cẩn trọng khi mua. 

3 loai ca chua chat gay ung thu, nhiem kim loai tuyet doi dung mua ve an - 4

Formaldehyde đã được chứng minh là có thể gây ung thư nếu được dùng trong, tức đưa formaldehyde vào trong cơ thể. Vì vậy, từ lâu formaldehyde là chất cấm không được dùng trong chế biến thực phẩm. Nếu sử dụng thực phẩm chứa formaldehyde trong thời gian nào đó sẽ có nguy cơ rất lớn là nhiễm độc, đặc biệt có thể bị ung thư do formaldehyde gây ra.

Nguồn: http://khampha.vn/suc-khoe/3-loai-ca-chua-chat-gay-ung-thu-nhiem-kim-loai-co-cho-tien-c...

Người đàn ông thiệt mạng sau khi mua cá về nấu, loại cá này vạn lần nên tránh
Mặc dù đã được cảnh báo nhiều về nguy cơ khi ăn cá nóc nhưng không ít người vẫn chủ quan và gây nguy hiểm cho chính bản thân.

Theo Minh Thùy (Dịch từ Sohu) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Sống khỏe
Tin hay đừng bỏ lỡ