3 loại vitamin nhiều người chăm dùng hàng ngày nhưng hóa ra không giúp ích gì lại còn có thể gây "độc"

HOÀNG DƯƠNG - Ngày 03/02/2023 14:10 PM (GMT+7)

Nghiên cứu mới cho thấy một số vitamin bạn sử dụng hàng ngày hóa ra lại không giúp ích gì nhiều trong việc ngăn ngừa bệnh tật.

Việc sử dụng các loại thực phẩm bổ sung như vitamin ngày càng phổ biến, một phần là do người tiêu dùng ngày càng mong muốn cải thiện sức khỏe của mình theo những cách đơn giản nhất có thể. Nhiều người tin rằng việc uống các loại vitamin sẽ giúp cơ thể không thiếu chất, tăng khả năng miễn dịch và chống chọi lại bệnh tật.

Tuy nhiên, một báo cáo vào tháng 6 năm 2022 do Hiệp hội Y khoa Mỹ công bố cho thấy việc bổ sung thường xuyên vitamin như một cách để ngăn ngừa bệnh tật có thể vô ích nếu bạn không lưu ý đến chế độ ăn uống của mình. Lực lượng Đặc nhiệm Dịch vụ Dự phòng Mỹ (USPSTF) gần đây đã tiến hành đánh giá hiệu quả của việc bổ sung cả chất dinh dưỡng đơn lẻ và việc sử dụng vitamin tổng hợp trong việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, ung thư và tử vong cho người lớn.

Kết quả đánh giá cho thấy việc sử dụng một số loại vitamin hay chất bổ sung để ngăn ngừa bệnh tim mạch hay ung thư đều chỉ là sự lãng phí tiền bạc. Dưới đây là 3 loại chất bổ sung mà họ tập trung đánh giá và nhận thấy rằng chúng không giúp ích trong việc ngăn bệnh tật và đôi khi có thể gây tổn hại lại cho chính bạn.

1. Beta caroten

3 loại vitamin nhiều người chăm dùng hàng ngày nhưng hóa ra không giúp ích gì lại còn có thể gây amp;#34;độcamp;#34; - 1

Beta caroten là một caroten - một chất chống oxy hóa chuyển hóa thành vitamin A, và chất này có tự nhiên trong nhiều loại trái cây và rau màu cam đỏ. Do có đặc tính chống oxy hóa, beta carotene có liên quan đến việc ngăn ngừa các bệnh mãn tính.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu của Phòng khám Cleveland (Mỹ) đã phát hiện ra rằng việc bổ sung beta carotene có liên quan đến sự gia tăng tỷ lệ tử vong do mọi nguyên nhân và tử vong do tim mạch. Kết luận của họ là cách tốt nhất để nhận được chất chống oxy hóa beta caroten là tiêu thụ các nguồn thực phẩm giàu vitamin A. Điều này đồng thời cũng cung cấp các vi chất dinh dưỡng quan trọng khác.

2. Vitamin E

3 loại vitamin nhiều người chăm dùng hàng ngày nhưng hóa ra không giúp ích gì lại còn có thể gây amp;#34;độcamp;#34; - 2

USPSTF cũng khuyến cáo không nên dùng vitamin E. Vitamin này hoạt động như một chất chống oxy hóa và rất quan trọng đối với chức năng miễn dịch. Chất chống oxy hóa này chống lại các gốc tự do trong cơ thể, gây tổn thương tế bào và tăng nguy cơ mắc bệnh.

Mặc dù vitamin E có thể bảo vệ tế bào và giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim, nhưng trong nhiều năm, một số nghiên cứu đã tìm thấy bằng chứng cho thấy việc bổ sung vitamin E ít có khả năng tác động được tới sức khỏe về lâu dài và không gây ảnh hưởng gì tới nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Do đó, việc sử dụng vitamin E không có nhiều tác dụng trong việc chống lại bệnh tật.

3. Vitamin tổng hợp

3 loại vitamin nhiều người chăm dùng hàng ngày nhưng hóa ra không giúp ích gì lại còn có thể gây amp;#34;độcamp;#34; - 3

Uống vitamin tổng hợp có vẻ như là một giải pháp dễ dàng để có được tất cả các vi chất dinh dưỡng bạn cần trong một lần. Tuy nhiên, báo cáo của USPSTF đã kết luận rằng sử dụng vitamin tổng hợp cũng không tác động gì nhiều tới việc ngăn ngừa bệnh tim mạch hoặc ung thư. Các nghiên cứu khác đã đưa ra kết luận tương tự.

Một vấn đề khác của việc sử dụng vitamin tổng hợp đó là bạn có thể bị thừa chất này nhưng thiếu chất kia. Vitamin tổng hợp chứa hàm lượng thích hợp của cả chất dinh dưỡng hiệp đồng và đối kháng, nghĩa là một số vitamin và khoáng chất có thể tăng cường hoặc ức chế những loại khác. 

Ví dụ, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng magie có thể cải thiện hấp thụ vitamin D. Trong khi đó, vitamin A có thể làm giảm sự hấp thu vitamin D. Đó là lý do tại sao bạn hầu như sẽ luôn thấy rằng tỷ lệ phần trăm giá trị hàng ngày (% DV) của vitamin D cao hơn vitamin A trên các nhãn dinh dưỡng của lọ thuốc vitamin tổng hợp. 

Điều này sẽ khiến bạn có thể nhận được quá nhiều hoặc quá ít một loại vitamin hoặc khoáng chất nhất định. Ví dụ, nếu bạn thiếu vitamin A, uống vitamin tổng hợp có thể không bổ sung lượng vitamin A cần thiết cho bạn. Mặt khác, lượng vitamin tan trong chất béo như D, E và K nhận được từ thực phẩm và vitamin có thể sẽ bị dư thừa, tích tụ trong cơ thể bạn và trở nên độc hại, gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. 

Tóm lại, để có một cơ thể khỏe mạnh, việc bổ sung dinh dưỡng từ thực phẩm vẫn tốt và an toàn hơn. Nếu bạn cảm thấy bản thân bị thiếu chất, nên tới gặp chuyên gia để được tư vấn và hướng dẫn cách cải thiện, không nên tự ý sử dụng vitamin bừa bãi.

Quên vitamin đi, bác sĩ khuyên bạn làm 5 điều này vào năm 2023 tốt hơn hàng vạn viên thuốc bổ
Những thói quen lành mạnh dưới đây còn đáng giá hơn hàng vạn viên thuốc bổ mà bạn đang sử dụng mỗi ngày.

Thói quen có lợi

Theo HOÀNG DƯƠNG (Dịch từ The Healthy/Reader Dighest)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Vitamin