4 loại rau củ cực độc, ăn vào có thể ung thư gan nhưng nhiều người vẫn vô tư dùng

Ngày 07/03/2022 15:03 PM (GMT+7)

 Một số loại rau củ rất bổ dưỡng nhưng khi đã có những dấu hiệu “biến chất” lại có thể là mối họa cho sức khỏe. Nếu thấy những loại rau củ quả dưới đây, tốt nhất bạn nên bỏ đi, đừng tiếc mà cố ăn.

Nếu đi chợ gặp những loại rau này, bạn tuyệt đối đừng mua. Còn nếu sẵn trong nhà, bạn cũng bỏ đừng ăn nữa kẻo gây độc cho cơ thể: 

1. Giá đỗ không rễ

Giá đỗ thường rất giàu chất dinh dưỡng, chứa nhiều vitamin đặc biệt là vitamin C, E. Nó cũng có nhiều khoáng chất amino acid, protein và chất có nguồn gốc thực vật bổ dưỡng.

Tuy nhiên, nếu bạn ra chợ mà thấy loại giá đỗ không rễ thì chớ mua. Vì muốn giá đỗ mập mạp, mau lớn, một số người có thể thêm hóa chất để kích thích tăng trưởng làm tất cả các bộ phận của giá đều hút nước, dẫn đến rễ giá ít phát triển.

Những hóa chất này có thể ẩn chứa nhiều chất gây ung thư và rất độc hại. Nó không chỉ phá hủy giá trị dinh dưỡng của rau mà còn ảnh hưởng tới sức khỏe người dùng, ăn nhiều thậm chí có thể khiến gan tổn thương.

2. Bí đỏ già

Bí đỏ rất giàu vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa, tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, bí đỏ già có hàm lượng đường rất cao. Ngoài ra, bí đỏ để càng lâu càng dễ xảy ra quá trình kị khí - lên men và biến chất. Điều này sẽ khiến cho phần thịt quả bí ngô bị hỏng nhanh chóng. Một khi bí ngô bị già, hỏng, bạn nên vứt đi bởi cố ăn có thể ảnh hưởng tới hoạt động của gan.

3. Gừng thối, mọc mầm

Gừng chứa nhiều chất dinh dưỡng và các hợp chất hoạt tính sinh học có lợi cho cơ thể và não bộ. Nhưng gừng bị thối thì chớ dùng. Nó chứa safrol, loại độc tố mạnh có thể gây hoại tử các tế bào gan, lâu dần có thể biến thành ung thư gan và ung thư thực quản nếu sử dụng nhiều.

Củ gừng khi đã thối, bạn cũng đừng cố loại bỏ phần hỏng rồi dùng tiếp bởi các chất độc có thể đã lan sang các phần khác.

Ngoài ra bạn cũng không nên ăn gừng đã mọc mầm vì nó hầu như đã mất đi phần nhiều chất dinh dưỡng và thậm chí khi chế biến có thể sản sinh ra độc tố gây hại cho gan là lưu huỳnh.

4. Cà chua còn xanh

Cà chua có nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng chỉ nên dùng cà đã chín. Cà chua còn xanh chứa chất solanine. Đây là một ancaloit tương đối độc (trong mầm khoai tây có rất nhiều chất này).

Ăn cà chua xanh có thể gây ngộ độc với các triệu chứng như đắng chát cổ họng, mệt mỏi, buồn nôn và nôn… Những người bị viêm gan B hay có thể tạng yếu càng dễ gặp nguy hiểm khi ăn cà chua chưa chín.

Một tiếng trước khi đi ngủ làm ngay 3 điều này để dưỡng gan khỏe mạnh, tăng cường tuổi thọ
Đây là 3 việc nên làm vào buổi tối trước khi đi ngủ để đem lại hiệu quả nuôi dưỡng cơ thể, đào thải độc tố, cải thiện sức khỏe gan tốt hơn gấp nhiều...

Sống khỏe

Tuấn Linh
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Eva Voice