4 món ăn sáng dễ khiến gan nhiễm mỡ, đường huyết tăng, có món khoái khẩu của người Việt

HOÀNG DƯƠNG - Ngày 18/01/2022 06:45 AM (GMT+7)

Chọn thực phẩm nào để ăn sáng rất quan trọng, nhất là khi bụng rỗng, việc ăn gì có thể ảnh hưởng tới đường huyết hay cả gan của bạn.

Bữa sáng được coi là bữa quan trọng nhất, đây là lúc bụng đói nên ăn một số thực phẩm dễ làm đường huyết tăng vọt, về lâu dài sẽ gây gánh nặng cho cơ thể của bạn. 

Mặc dù bạn sẽ không có cảm giác khó chịu ngay lập tức, nhưng bác sĩ đông y người Hàn Quốc và là giáo sư trợ giảng tại trường Cao đẳng Y học Phương Đông Kim So-huyng vẫn khuyến cáo 4 loại thực phẩm sau tốt nhất không nên ăn trong bữa sáng khi bụng đói nếu không sẽ khiến đường huyết tăng vọt hay gây gan nhiễm mỡ. Nếu muốn ăn hãy thêm các nguyên liệu khác để giảm tác động đến cơ thể.

1. Sữa lắc hoa quả

4 món ăn sáng dễ khiến gan nhiễm mỡ, đường huyết tăng, có món khoái khẩu của người Việt - 1

Để tốt cho sức khỏe và dễ uống, một số người thích uống sữa lắc trái cây sau khi ngủ dậy. Ngoài tạo cảm giác no, việc tiêu thụ nhiều trái cây một lúc cũng sẽ khiến một số người cảm thấy khỏe mạnh hơn. 

Tuy nhiên, nếu hấp thụ quá nhiều đường fructose trong trái cây lâu dẫn dễ dẫn đến gan nhiễm mỡ. Đặc biệt sữa lắc trái cây sẽ phá hủy chất xơ trong trái cây, không chỉ làm tăng tốc độ hấp thụ đường của cơ thể mà còn khiến lượng đường trong máu thay đổi mạnh hơn, và cũng làm cho thời gian gan dự trữ glycogen bị rút ngắn, gây ra gánh nặng cho gan. 

Nếu thực sự thích sữa lắc trái cây, bác sĩ Kim So-huyng cũng khuyến cáo bổ sung sữa chua không đường, các loại hạt... protein và lipid có tác dụng làm chậm quá trình tiêu hóa, có thể làm món ăn sáng yêu thích của bạn bổ dưỡng hơn.

2. Bánh mì hoặc bánh ngọt

4 món ăn sáng dễ khiến gan nhiễm mỡ, đường huyết tăng, có món khoái khẩu của người Việt - 2

Do dễ dàng và thuận tiện trong việc ăn uống, nhiều người đã quen với việc ăn bánh mì và bánh ngọt vào bữa sáng. Nhiều người Việt rất thích ăn các loại bánh mì buổi sáng. Tuy nhiên, hầu hết các loại thực phẩm làm từ bột mì này sau khi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành đường glucose để hấp thu.

Khi cơ thể người ngủ lâu và lượng đường trong máu thấp, nếu ăn các loại tinh bột đã qua tinh chế như vậy dễ khiến lượng đường trong máu thay đổi mạnh. Sau khi ăn xong đường huyết lên xuống mạnh do kích thích tiết insulin, lại càng dễ tiêu thụ thêm nhiều tinh bột vì đói.

Nếu bạn thực sự thích bánh mì hoặc không thể có thêm thời gian để chuẩn bị bữa sáng, bác sĩ Kim So-huyng khuyên bạn nên chọn bánh mì nguyên hạt, mặc dù hương vị có thể không hấp dẫn bằng nhưng nó có thể làm chậm tốc độ tiêu hóa và tránh tình trạng trên. Ngoài ra, nếu bạn ăn rau hoặc trứng trước khi ăn bánh mì hay bánh ngọt, nó cũng có thể làm giảm mức độ thay đổi lượng đường trong máu một cách hiệu quả.

3. Ngũ cốc

4 món ăn sáng dễ khiến gan nhiễm mỡ, đường huyết tăng, có món khoái khẩu của người Việt - 3

Chỉ cần trộn ngũ cốc với sữa là bạn có thể dễ dàng hoàn thành bữa ăn sáng. Ngũ cốc ăn sáng là lựa chọn phổ biến cho bữa sáng nhưng để ngũ cốc thơm ngon hơn, nhiều sản phẩm sẽ thêm rất nhiều đường, thậm chí có thể thêm tới 30% đường. Vì vậy, những loại ngũ cốc ăn sáng này cũng kích thích lượng đường trong máu tăng đột biến. 

Ngoài ra, mặc dù một số sản phẩm ngũ cốc ăn sáng được quảng cáo là ngũ cốc nguyên hạt, hoặc chứa trái cây sấy khô, các loại hạt... có vẻ là những thành phần tốt cho sức khỏe, nhưng nếu bạn xem kỹ danh sách thành phần, bạn sẽ thấy rằng hàm lượng đường của nhiều sản phẩm trong số này thực sự tương tự như các loại ngũ cốc thông thường.

Do đó, nếu muốn ăn ngũ cốc buổi sáng, bạn nên chú ý tới bảng thành phần dinh dưỡng khi mua và chọn loại có hàm lượng đường thấp hơn. Ngoài ra, bổ sung các loại rau giàu chất xơ như cà rốt vào ngũ cốc cũng có thể giảm thiểu tác hại đối với sức khỏe một cách hiệu quả.

4. Cà phê

4 món ăn sáng dễ khiến gan nhiễm mỡ, đường huyết tăng, có món khoái khẩu của người Việt - 4

Cà phê là thức uống yêu thích của nhiều dân văn phòng, người Việt cũng có thói quen này mỗi sáng. Một số người chọn cà phê làm bữa sáng và còn thêm đường, sữa đặc vào cà phê để thêm vị ngọt, cung cấp năng lượng cho cơ thể hoặc mang lại cảm giác sảng khoái. Tuy nhiên, chỉ hai thìa sữa đặc có đường đã chứa 22 gam đường và 130 calo. Thỉnh thoảng uống cà phê với sữa đặc có thể không sao nhưng nếu bạn dùng thường xuyên sẽ khiến cơ thể hấp thụ quá nhiều đường, dễ gây thừa cân, béo phì.

Hơn nữa, cà phê sẽ làm giãn cơ thắt thực quản dưới, nhất là ở người bị trào ngược dạ dày, có thể khiến bệnh trở nên nghiêm trọng hơn, kể cả những người bị viêm dạ dày, loét dạ dày cũng cần đặc biệt lưu ý. 

Do đó, nếu bạn muốn dùng cà phê vào bữa sáng, bác sĩ Kim So-huyng khuyến cáo nên uống từ từ 1-2 cốc nước trước khi uống cà phê để giảm bớt sự kích thích cho dạ dày.

4 bữa sáng tế bào ung thư thích nhất, ngay cả trứng cũng có thể nằm trong danh sách
Bữa sáng rất quan trọng, chọn sai thực phẩm khi ăn sáng có thể gây tổn hại sức khỏe của bạn rất nhiều.

An toàn thực phẩm

HOÀNG DƯƠNG (Dịch từ EDH)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Sống khỏe