5 rau củ ăn chín là lãng phí, ăn sống vừa giữ chất còn tốt hơn nhiều lần

HOÀNG DƯƠNG - Ngày 12/09/2021 09:36 AM (GMT+7)

Ăn sống những loại rau củ dưới đây hóa ra lại có lợi hơn rất nhiều so với việc nấu chín chúng.

Bạn đã biết không nên ăn thịt gà hoặc trứng sống vì có thể dễ nhiễm vi khuẩn. Nhưng có một số loại thực phẩm ăn sống lại có thể mang đến cho bạn những lợi ích dinh dưỡng còn tốt hơn so với việc nấu chín.

1. Bông cải xanh

5 rau củ ăn chín là lãng phí, ăn sống vừa giữ chất còn tốt hơn nhiều lần - 1

Bạn có thể đã được khuyến khích ăn bông cải xanh khi còn nhỏ, nhưng bạn có thể không được biết rằng ăn sống tốt hơn nấu chín. Bông cải xanh có chứa một lượng lớn hợp chất chống oxy hóa gọi là sulforaphane, có thể giúp ngăn ngừa ung thư, tiểu đường loại 2, bệnh tim, viêm nhiễm, trầm cảm và các tình trạng sức khỏe khác. Và một nghiên cứu được công bố năm 2008 trên tạp chí Journal of Agricultural Food and Chemistry cho thấy cơ thể chúng ta hấp thụ sulforaphane nhanh hơn khi ăn bông cải xanh sống thay vì nấu chín.

Một nghiên cứu khác từ năm 2009 cho thấy nấu rau theo nhiều cách khác nhau - bao gồm cho vào lò vi sóng, luộc và xào làm giảm mức độ vitamin C của nó. Nếu bạn không thích ăn bông cải xanh sống, hãy thử hấp. Cách nấu đó ít ảnh hưởng đến chất dinh dưỡng nhất.

2. Hành

5 rau củ ăn chín là lãng phí, ăn sống vừa giữ chất còn tốt hơn nhiều lần - 2

Hành chứa nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm cả chống ung thư nhờ vào nồng độ cao của quercetin flavonoid. Ashley Walter - chuyên gia dinh dưỡng, đầu bếp ở Chicago (Mỹ) cho biết: “Khi ăn sống, bạn sẽ phát huy tối đa đặc tính chống ung thư của hành tây. Nấu chín làm giảm lợi ích của các chất phytochemical có trong chúng".

Hơn nữa, hành tây thuộc họ rau allium, có nghĩa là chúng chứa các chất chống kết tập tiểu cầu có thể ngăn ngừa bệnh tim mạch. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Journal of Agricultural Food and Chemistry cho thấy khi hành tây sống được làm nóng trong lò nướng, những đặc tính tốt cho tim mạch đó hoàn toàn biến mất trong vòng 30 phút hoặc ít hơn, tùy thuộc vào việc hành tây còn nguyên củ, nguyên miếng hay đã được nghiền nát.

3. Tỏi

5 rau củ ăn chín là lãng phí, ăn sống vừa giữ chất còn tốt hơn nhiều lần - 3

Giống như hành, tỏi là một loại rau allium cũng có chất chống kết tập tiểu cầu và điều đó có nghĩa là các đặc tính chống lại bệnh tim mạch của nó cũng bị ảnh hưởng bởi nhiệt. Một nghiên cứu cho thấy việc đun nóng tỏi ở 392 độ C trong 6 phút sẽ ngăn chặn hoàn toàn hoạt động chống kết tập tiểu cầu của tỏi chưa nghiền và làm giảm các hợp chất đó ở tỏi đã được nghiền nát.

Một nghiên cứu khác được công bố vào năm 2019 trên tạp chí Journal of Food Process Engineering cho thấy nhiệt làm bất hoạt enzym alliinase có trong tỏi. Đun sôi tỏi trong 20 phút đã triệt tiêu hoàn toàn hoạt tính kháng khuẩn, và chỉ một phút nấu bằng lò vi sóng đã phá hủy 100% khả năng chống ung thư của tỏi. Giã nát tỏi và để yên 10 phút trước khi đun nóng sẽ khôi phục một phần khả năng chống ung thư của nó, nhưng vẫn ít hơn tỏi sống 30%.

4. Ớt chuông đỏ

5 rau củ ăn chín là lãng phí, ăn sống vừa giữ chất còn tốt hơn nhiều lần - 4

Trong số các loại thực phẩm giúp tăng cường hệ miễn dịch, ớt chuông đỏ là một nguồn cung cấp vitamin C tuyệt vời, chúng chứa gần gấp ba lần lượng vitamin C của quả cam nhưng nhiệt độ cao có thể phá hủy chất dinh dưỡng thiết yếu này. Do đó, ăn sống ớt chuông đỏ sẽ có lợi hơn.

Một đánh giá các nghiên cứu được công bố vào năm 2015, trên tạp chí Antioxidants cho thấy ớt chuông đỏ cũng có nhiều chất chống oxy hóa hơn bất kỳ loại ớt chuông nào khác, mang lại cho chúng khả năng chống lại các loại oxy hóa gây hại cho tế bào dẫn đến ung thư, tiểu đường, Alzheimer,...

5. Củ cải đường

5 rau củ ăn chín là lãng phí, ăn sống vừa giữ chất còn tốt hơn nhiều lần - 5

Điều này có thể gây ngạc nhiên cho một số người, nhưng bạn có thể ăn củ cải đường sống. Củ cải đường chứa nhiều chất dinh dưỡng lành mạnh như 5 loại vitamin thiết yếu, canxi, sắt, kali và protein. Và chúng chứa nhiều chất xơ và folate (một dạng của vitamin B9). Tuy nhiên, củ cải đường nấu chín sẽ mất 25% lượng folate cũng như các vitamin và khoáng chất khác. Hãy thử nạo một ít củ cải đường lên món salad vừa thêm màu sắc lại tăng dinh dưỡng.

Những loại rau củ nên nấu chín, ăn sống dễ gây ngộ độc, thậm chí nguy tính mạng
Không phải lúc nào ăn sống rau củ cũng giúp bạn hấp thụ được nhiều vitamin, một số loại thậm chí có thể gây ngộ độc, nguy hiểm tính mạng nếu không...

An toàn thực phẩm

HOÀNG DƯƠNG (Dịch từ Thehealthy)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Sống khỏe