5 thói quen sau ăn có thể "tàn phá" dạ dày, càng làm thường xuyên hậu quả càng lớn

Hoàng Dương Ngày 22/08/2020 06:00 AM (GMT+7)

Dạ dày là cơ quan tiêu hóa trong cơ thể con người, thức ăn ăn vào phải phụ thuộc vào dạ dày để tiêu hóa và hấp thụ, nếu dạ dày bị tổn thương thì sức khỏe con người sẽ bị đe dọa, cơ thể không những không được bồi bổ mà còn khó chịu, ảnh hưởng đến sức khỏe toàn diện.

Dưới đây là 6 thói quen sau khi ăn tuyệt đối không nên làm nếu không muốn tàn phá dạ dày.

6 thói quen sau bữa tối gây hại cho dạ dày 

1. Hút thuốc ngay sau bữa ăn

Nhiều người đặc biệt là nam giới có thói quen hút thuốc ngay sau khi ăn xong. Điều này rất có hại cho sức khỏe. Hút thuốc lá sau bữa ăn sẽ làm tăng tiết mật gây viêm dạ dày - mật, còn có thể ức chế tiết trypsin cản trở quá trình tiêu hóa thức ăn, lâu ngày sẽ làm co mạch máu niêm mạc dạ dày làm mất cân bằng pH và mắc các bệnh về đường tiêu hóa. 

Hơn nữa, những người hút thuốc dễ bị nhiễm virus, vi khuẩn, dễ mắc lao phổi, bệnh phổi mạn tính, đặc biệt là bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính.

5 thói quen sau ăn có thể amp;#34;tàn pháamp;#34; dạ dày, càng làm thường xuyên hậu quả càng lớn - 1

2. Cởi thắt lưng sau bữa ăn

Sau khi ăn xong bụng khá no nên nhiều người thường nới lỏng thắt lưng để cảm thấy thoải mái hơn. Tuy nhiên mọi người không biết rằng động tác này cũng rất có hại cho cơ thể, động tác thả lỏng thắt lưng sẽ khiến lượng máu trong cơ thể tăng tốc đột ngột, làm trào dịch vị. Ruột bị thắt lại đột ngột giãn nở, tốc độ lưu thông máu trong ruột tăng nhanh dễ gây rối loạn tiêu hóa, nếu xảy ra thường xuyên sẽ vô cùng nguy hại cho cơ thể.

5 thói quen sau ăn có thể amp;#34;tàn pháamp;#34; dạ dày, càng làm thường xuyên hậu quả càng lớn - 3

3. Tập thể dục ngay sau bữa ăn

Một số người yêu thích vận động cho rằng tập thể dục sau bữa ăn có thể tiêu hao năng lượng của cơ thể, từ đó giúp giảm cân. Nếu chúng ta tập thể dục ngay sau bữa ăn, máu sẽ chảy nhiều hơn đến các cơ và xương vận động, quá trình tiêu hóa thức ăn của dạ dày và ruột bị cản trở, biểu hiện trực tiếp nhất là đau dạ dày sau khi vận động. Lâu dần, lối sống không tốt này sẽ dễ gây ra nhiều bệnh về đường tiêu hóa hơn như các bệnh thông thường về dạ dày, viêm ruột thừa…

5 thói quen sau ăn có thể amp;#34;tàn pháamp;#34; dạ dày, càng làm thường xuyên hậu quả càng lớn - 4

4. Đi ngủ ngay sau bữa ăn

Sau khi ăn xong thường cảm thấy rất buồn ngủ nên không ít người mau chóng nằm xuống giường ngủ một giấc. Điều này sẽ khiến nhu động đường tiêu hóa sẽ chậm lại, giảm tiết dịch tiêu hóa, thức ăn không được tiêu hóa hết.

Hơn nữa, vừa ăn xong, dạ dày còn chứa đầy thức ăn, chức năng tiêu hóa đang ở trạng thái vận động, lúc này việc nằm ngủ sẽ ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa của dạ dày và không có lợi cho việc hấp thụ thức ăn. 

Đồng thời, máu cung cấp cho não không đủ sau bữa ăn, nếu bạn đi ngủ ngay sau bữa ăn sẽ dễ dẫn đến đột quỵ do lượng máu cung cấp cho não không đủ. Ngoài ra, sau khi chìm vào giấc ngủ, tốc độ trao đổi chất trong cơ thể giảm, dễ chuyển hóa calo có trong thức ăn nạp vào cơ thể thành chất béo và khiến người ta béo lên.

5 thói quen sau ăn có thể amp;#34;tàn pháamp;#34; dạ dày, càng làm thường xuyên hậu quả càng lớn - 5

5. Ăn trái cây ngay sau bữa ăn

Ăn trái cây ngay sau bữa ăn sẽ ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa, vì thức ăn sau khi vào dạ dày phải trải qua quá trình tiêu hóa từ một đến hai giờ mới có thể thải ra ngoài từ từ. Nếu mọi người ăn trái cây ngay sau bữa ăn sẽ bị thức ăn đến trước đó chặn lại dạ dày, khiến trái cây không được tiêu hóa bình thường trong dạ dày và ở trong dạ dày quá lâu, gây ra các triệu chứng như chướng bụng, tiêu chảy hoặc táo bón. Nếu mọi người kiên trì lối sống này trong thời gian dài sẽ gây rối loạn tiêu hóa và ảnh hưởng đến sức khỏe của dạ dày.

Nguồn: https://phunuvietnam.vn/5-thoi-quen-sau-an-co-the-tan-pha-da-day-cang-lam-thuong-xuyen-...

8 thói quen sau ăn chỉ cần làm được 1 sẽ giúp sống khỏe tới già, bệnh tật tránh xa
Khi bạn thực sự yêu bản thân, trận trọng và biết cách chăm sức khỏe của bản thân, việc kéo dài tuổi thọ là điều rất đơn giản.
Hoàng Dương (Dịch từ Sohu) (Phụ Nữ Việt Nam)
Tin bài cùng chủ đề Sống khỏe