5 thực phẩm chống bệnh cực tốt được bác sĩ Mỹ chọn, 3 loại ở Việt Nam có đầy chợ

Ngày 10/03/2022 06:45 AM (GMT+7)

Có nhiều cách để nâng cao hệ miễn dịch nhưng một trong những điều quan trọng nhất là ăn những thực phẩm đúng. Vậy làm sao để chọn được những thực phẩm đó? 

Gần đây, khi dịch bệnh lan tràn, nhiều người mách nhau về những “siêu thực phẩm” nhưng là một nhà nghiên cứu về miễn dịch và bác sĩ y học chức năng, tiến sĩ Heather Moday (Mỹ) cho rằng bất cứ thực phẩm nào giàu vitamin và khoáng chất đều là thực phẩm tốt cho hệ miễn dịch. Tuy nhiên, một vài loại thực phẩm có vẻ nổi trội hơn về các lợi ích này. Dưới đây là 5 "thực phẩm kỳ diệu" bác sĩ Heather luôn thêm vào chế độ ăn uống để có hệ miễn dịch mạnh khỏe: 

Nấm

Nấm giàu dinh dưỡng và có nhiều lợi ích cho hệ miễn dịch.

Nấm giàu dinh dưỡng và có nhiều lợi ích cho hệ miễn dịch. 

Nấm là một thành phần trong y học cổ truyền Trung Quốc hàng ngàn năm. Và hiện nay, khoa học hiện đại đã làm sáng tỏ những lợi ích kỳ diệu của nấm, tùy thuộc vào từng loại, với khả năng thúc đẩy, điều chỉnh các hoạt động của hệ miễn dịch. 

Một loại nấm được bác sĩ Heather ưa thích nhất là nấm maitake, hay còn gọi là nấm đầu cừu, nấm khiêu vũ, nấm gà mái rừng. Không chỉ có hương vị thơm ngon, loại nấm này còn có thể giúp tăng cường các cytokine được sản xuất bởi tế bào trợ giúp Th1 - thứ kích thích phản ứng miễn dịch tế bào khi chống lại nhiễm trùng do vi khuẩn.

Nấm hương (nấm đông cô) được sử dụng phổ biến trong ẩm thực châu Á cũng được chứng minh có tác động tăng cường miễn dịch. Chúng giúp cơ thể thêm sức mạnh để chiến thắng virus và các tế bào ung thư. 

Cuối cùng, nấm linh chi được chứng minh trong một số nghiên cứu là có thể tăng cường phản ứng cytokine Th1 và giúp làm cho các loại thuốc hóa trị hiệu quả hơn. Ngoài ra, chiết xuất từ linh chi thúc đẩy phản ứng miễn dịch chống lại một số chủng vi rút herpes. Nấm linh chi có lớp vỏ cứng bên ngoài nên không thể ăn trực tiếp mà thường được sử dụng ở dạng viên nang. 

Gừng

Củ gừng không chỉ sử dụng trong nấu ăn mà còn có mặt trong nhiều bài thuốc cổ truyền

Củ gừng không chỉ sử dụng trong nấu ăn mà còn có mặt trong nhiều bài thuốc cổ truyền

Gừng có một số đặc tính chống oxy hóa và kháng viêm mạnh mẽ. Loại củ có vị cay, mùi thơm này chứa hợp chất được gọi là gingerol - đã được chứng minh là có tiềm năng giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch bằng cách làm giảm stress oxy hóa trong mạch máu cũng như chứng viêm ở vùng tim. 

Các nghiên cứu tiết lộ rằng chiết xuất gừng giúp ngăn ngừa các bệnh gan liên quan tới việc sử dụng rượu và có thể tránh tổn thương thận ở những người dùng thuốc hóa trị. 

Bác sĩ thường khuyên dùng gừng cho những trường hợp buồn nôn, đầy bụng hay có vấn đề về tiêu hóa do mất cân bằng ở hệ vi sinh đường ruột. Bạn có thể kết hợp gừng tươi trong các món ăn, sinh tố, trà gừng hoặc pha loãng nước gừng với nước để uống.

Mầm bông cải xanh

Mầm bông cải xanh được cho là chứa một hợp chất có khả năng hỗ trợ miễn dịch tốt

Mầm bông cải xanh được cho là chứa một hợp chất có khả năng hỗ trợ miễn dịch tốt

Gần đây, người ta chú ý nhiều tới mầm bông cải xanh khi khám phá ra nó chứa một trong những chất sinh hóa hỗ trợ miễn dịch tốt nhất: sulforaphane.

Bản thân sulforaphane đã được chứng minh là làm tăng mức độ của một số hợp chất chống oxy hóa bằng cách tạo ra hợp chất trong tế bào của chúng ta được gọi là NRF-2. Đôi khi, hợp chất này được gọi là “bộ điều chỉnh chính” của chất chống oxy hóa, có nghĩa là nó giúp tăng sản xuất các chất chống oxy hóa khác.

NRF-2 có thể đóng vai trò trong việc giảm viêm - tình trạng thường gặp trong nhiều bệnh như ung thư, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính và bệnh gan.

Hầu hết các loại rau họ cải, chẳng hạn như súp lơ trắng hay súp lơ xanh, đều chứa lượng lớn chất glucoraphanin - tiền chất và sẽ chuyển thành sulforaphane trong quá trình tiêu hóa. Tuy nhiên, mầm bông cải non chứa gấp 10 tới 100 lần sulforaphane so với bông cải xanh trưởng thành. 

Cách tốt nhất để sử dụng mầm bông cải xanh là ăn sống, ví dụ như trộn salad, bởi vì chất sulforaphane dễ bị phá hủy khi nấu. Bác sĩ Heather thường ăn khoảng 50g mầm bông cải xanh mỗi tuần.

Tỏi

Bạn có thể thêm tỏi trong nhiều món ăn hàng ngày để tăng cường sức khỏe

Bạn có thể thêm tỏi trong nhiều món ăn hàng ngày để tăng cường sức khỏe

Không chỉ là gia vị giúp nhiều món ngon hơn, tỏi còn có nhiều hợp chất giúp điều chỉnh hệ thống miễn dịch của chúng ta. 

Các nghiên cứu về tỏi cho thấy nó kích thích hệ miễn dịch - làm tăng hoạt động của các tế bào NK - một loại tế bào miễn dịch có các hạt cùng enzyme có thể tiêu diệt các tế bào khối u hay tế bào bị nhiễm vi rút. 

Ngoài ra, tỏi còn có khả năng chống viêm và bảo vệ tim mạch bằng cách giảm cholesterol và huyết áp.

Nó cũng giúp củng cố đường ruột nhờ một số lý do như: Giúp tăng mức độ các vi khuẩn có lợi như Lactobacillus - vốn sống trong đường tiêu hóa và là một lợi khuẩn tuyệt vời. Tỏi cũng được biết tới là chất kháng vi rút, kháng khuẩn, kháng nấm. Nó có thể điều chỉnh sự mất cân bằng vi khuẩn trong ruột - tình trạng có thể gây nên chứng viêm. 

Bạn có thể kết hợp tỏi trong hầu hết các công thức nấu ăn hoặc có thể dùng một số dạng thực phẩm bổ sung nếu không thích mùi tỏi. 

Nghệ

Củ nghệ có nhiều lợi ích sức khỏe nhưng nhiều người ngại ăn vì màu vàng tươi khó sạch của nó

Củ nghệ có nhiều lợi ích sức khỏe nhưng nhiều người ngại ăn vì màu vàng tươi khó sạch của nó

Bác sĩ Heather nói rằng nếu phải chọn một trong số các dược liệu tự nhiên để có tác dụng tăng cường miễn dịch, bà sẽ chọn củ nghệ. 

Loại củ này không chỉ là nguyên liệu trong ẩm thực Ấn Độ và nhiều nước châu Á khác mà còn chứa một hợp chất tuyệt vời được gọi là curcmin. Nó có nhiều tác dụng đáng kể: 

Có thể bảo vệ cơ thể khỏi mức cortisol cao. (Cortisol là loại hoóc môn thường được sản sinh khi cơ thể căng thẳng). 

Có thể ngăn chặn một số thay đổi miễn dịch tại gốc rễ của các bệnh tự miễn, đồng thời hữu ích trong việc giảm viêm mãn tính khắp cơ thể.

Khuyến khích sự phát triển của các chủng vi khuẩn có lợi trong đường ruột và làm giảm các chủng vi khuẩn gây bệnh khác.

Có hiệu quả giảm thiểu sưng khớp trong bệnh viêm khớp dạng thấp.

Nghệ là một loại gia vị tuyệt vời để sử dụng trong nấu ăn, mặc dù nhiều người không thích dùng vì nó để lại màu vàng tươi trên lưỡi và răng. Và, bởi vì nghệ không được hấp thụ tốt trong đường tiêu hóa, bạn cần ăn nhiều để đạt được hiệu ứng điều hòa miễn dịch.

4 loại thực phẩm dễ rút ngắn tuổi thọ, loại thứ 3 nhiều người cố ăn cho bổ
Bất cứ ai trong chúng ta hẳn cũng muốn "sống lâu trăm tuổi", và cách tốt nhất để đạt được mục tiêu này là sở hữu một chế độ ăn uống lành mạnh.

Sống khỏe

Yên Minh (Dịch từ CNBC)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Sống khỏe