7 thực phẩm dù lành mạnh tới đâu người thận yếu cũng chớ ăn vì chỉ hại không lợi

HÀ VŨ. - Ngày 16/01/2021 06:00 AM (GMT+7)

Bài viết dưới đây sẽ liệt kê ra 7 loại thực phẩm có thể gây hại cho những người đang gặp các vấn đề về thận, nhắc nhở mọi người rằng tốt nhất không nên ăn quá nhiều.

Thận có khối lượng công việc nặng nề, ngoài chức năng lọc và bài tiết chất thải trong máu, thận còn cần duy trì sự cân bằng trao đổi chất lỏng tổng thể của cơ thể, giải phóng erythropoietin, điều hòa huyết áp và đảm bảo sức khỏe của xương.

Tuy nhiên, chúng ta có thể vô tình khiến thận gặp nguy hiểm do chế độ ăn uống không hợp lý, lạm dụng thuốc và các yếu tố môi trường, hậu quả gây ra có thể là sỏi thận, bệnh thận đa nang, ung thư thận và suy thận. Dưới đây là 7 loại thực phẩm phổ biến ăn càng ít càng tốt nếu thận của bạn không khỏe.

1. Quả hạch

7 thực phẩm dù lành mạnh tới đâu người thận yếu cũng chớ ăn vì chỉ hại không lợi - 1

Những người có nguy cơ cao bị sỏi thận nên ăn ít các loại quả hạch. Vì chúng có chứa một loại khoáng chất là oxalat, loại khoáng chất này rất khó chuyển hóa hoặc bài tiết ra khỏi cơ thể nên dễ gây sỏi thận. Nếu bạn có tiền sử bị sỏi thận, hãy loại bỏ quả hạch ra khỏi chế độ ăn. Đối với những người khỏe mạnh, cần chú ý tiêu thụ với lượng thích hợp.

2. Quả bơ

7 thực phẩm dù lành mạnh tới đâu người thận yếu cũng chớ ăn vì chỉ hại không lợi - 2

Hàm lượng chất béo trong quả bơ cao tới 15%-20%, chứa nhiều loại axit béo không no được nhiều bạn trẻ ưa thích. Tuy nhiên, bơ chứa một lượng kali cao nên sẽ ảnh hưởng đến sự cân bằng nước, điện giải và độ pH.

Bệnh nhân bị bệnh thận có thể bị tăng kali máu và suy thận sau khi ăn phải loại trái cây này. Tăng kali máu là tình trạng kali huyết thanh cao hơn 5,5mmol/L, thường thấy ở những bệnh nhân bị bệnh thận giai đoạn cuối. Thường có những biểu hiện như buồn nôn, suy nhược, tê và nhịp tim chậm.

Nếu không bị suy thận hoặc các bệnh thận khác thì không cần phải lo lắng về lượng kali cao trong quả bơ. Bởi vì, trong những trường hợp bình thường, hầu hết chúng ta không tiêu thụ quá nhiều kali trong chế độ ăn hàng ngày.

3. Caffeine

7 thực phẩm dù lành mạnh tới đâu người thận yếu cũng chớ ăn vì chỉ hại không lợi - 3

Nếu bạn mắc các bệnh về thân mà có thói quen uống cà phê vào mỗi buổi sáng, thì hãy bỏ thói quen này càng sớm càng tốt. Nếu bạn bị bệnh thận, đồ uống soda và nước tăng lực đều nguy hiểm như nhau.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc uống caffeine trong thời gian dài có thể làm trầm trọng thêm bệnh thận mãn tính và có thể làm tăng nguy cơ sỏi thận.

Đầu tiên, caffeine là một chất lợi tiểu nhẹ, nhưng nó ảnh hưởng đến quá trình điều tiết nước của thận. Thứ hai, caffeine cũng có thể đẩy nhanh lưu lượng máu, do đó thúc đẩy huyết áp. Vì vậy, bệnh nhân cao huyết áp và bệnh thận càng uống ít cà phê hoặc trà càng tốt.

4. Sản phẩm từ sữa

7 thực phẩm dù lành mạnh tới đâu người thận yếu cũng chớ ăn vì chỉ hại không lợi - 4

Các sản phẩm từ sữa, bao gồm sữa, pho mát và sữa chua. Chúng đều chứa nhiều canxi, sẽ làm tăng hàm lượng canxi trong nước tiểu và tăng nguy cơ bị sỏi thận. Đối với những người đã mắc bệnh thận, giảm tiêu thụ các sản phẩm từ sữa có thể làm cho quá trình lọc của thận dễ dàng hơn, điều này có nghĩa là bệnh nhân bị bệnh thận có thể hoãn chạy thận.

Bơ là sản phẩm từ sữa giàu chất béo bão hòa làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Bệnh tim là yếu tố nguy cơ chính của bệnh thận, ngược lại, bệnh thận cũng có nguy cơ tương tự như tim. Để bảo vệ sức khỏe, nên dùng dầu ô liu thay bơ.

5. Muối

7 thực phẩm dù lành mạnh tới đâu người thận yếu cũng chớ ăn vì chỉ hại không lợi - 5

Natri và kali trong cơ thể được sử dụng để duy trì sự cân bằng nước chất lỏng trong cơ thể, do đó thúc đẩy hoạt động bình thường của thận. Tuy nhiên, hầu hết chúng ta có thể tiêu thụ quá nhiều natri, một phần là do muối, một phần lớn nữa là do lượng natri trong các loại thực phẩm chế biến sẵn. Ngoài ra, thói quen ăn nhiều muối trong thời gian dài sẽ làm tăng nguy cơ huyết áp cao, thực tế là đang gây hại cho thận. Do đó, hãy cố gắng ăn những thực phẩm tươi sống, chưa qua chế biến.

6. Thịt

7 thực phẩm dù lành mạnh tới đâu người thận yếu cũng chớ ăn vì chỉ hại không lợi - 6

Thịt chứa nhiều protein. Mặc dù protein rất quan trọng cho sự tăng trưởng và phát triển cơ bắp, nhưng chuyển hóa protein là một trong những nhiệm vụ khó khăn nhất đối với thận của chúng ta. Do đó, chế độ ăn nhiều đạm động vật sẽ làm tăng nguy cơ bị sỏi thận, theo đó, bệnh nhân mắc bệnh thận không nên áp dụng chế độ ăn giàu đạm. Thịt, đặc biệt là nội tạng động vật, chẳng hạn như gan, cũng có nhiều protein và cholesterol, thậm chí có thể thúc đẩy sản xuất axit uric, dẫn đến bệnh gút và cuối cùng là tổn thương thận.

7. Chất làm ngọt nhân tạo

Chất ngọt nhân tạo chủ yếu đề cập đến các chất hóa học có vị ngọt nhưng không phải là đường. Vị ngọt nói chung cao gấp 10 đến hàng trăm lần so với đường sucrose và nó không có bất kỳ giá trị dinh dưỡng nào (chủ yếu được tìm thấy trong các loại đồ uống không đường hoặc thực phẩm không đường trên thị trường). Nếu bạn ỷ lại vào việc ăn chất ngọt nhân tạo để giảm lượng đường tiêu thụ, mặc dù bạn cảm thấy không tăng cân, nhưng nó đang âm thầm gây hại cho sức khỏe của bạn, đặc biệt là thận.

Mặc dù hiện nay có nhiều ý kiến khác nhau về mức độ an toàn tổng thể của các chất thay thế đường, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng uống hai ly soda giảm cân mỗi ngày có thể dẫn đến giảm chức năng thận và thậm chí có nguy cơ ung thư.

Đừng dại ăn cơm, cháo hay mì với những món này, không tăng cân cũng dễ hại thận
Có rất nhiều loại thực phẩm phổ biến kết hợp với nhau tưởng chừng rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên sự thật không phải vậy, ví dụ như khoai tây và cơm,...
HÀ VŨ. Dịch từ QQ
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Sống khỏe