Ăn bánh mì 3 bữa mỗi ngày, người phụ nữ bất ngờ khi khám xương, cảnh báo những thực phẩm "ăn mòn" canxi

HOÀNG DƯƠNG - Ngày 20/01/2024 05:41 AM (GMT+7)

Một người phụ nữ 50 tuổi được phát hiện mắc chứng loãng xương nặng khi đi khám, sau khi hỏi kỹ hơn thì hóa ra nguyên nhân là do thói quen ăn uống của bà.

Khối lượng xương của con người đạt đến đỉnh cao ở độ tuổi từ 20 đến 30. Sau đó, khối lượng xương giảm dần, xương trở nên giòn và yếu dẫn đến chứng loãng xương. 

Trong chương trình y tế "Doctor is Hot", bác sĩ y khoa gia đình người Đài Loan (Trung Quốc) Wei Shihang cho biết từng điều trị cho một nữ bệnh nhân khoảng 50 tuổi bị loãng xương khá nghiêm trọng. Mấu chốt của căn bệnh này là ngoài việc người phụ nữ đang trong giai đoạn mãn kinh thì còn do bà đặc biệt thích ăn bánh mì 3 bữa mỗi ngày. 

Bác sĩ Wei Shihang giải thích rằng các sản phẩm chế biến sẵn như bánh mì, mì ăn liền chứa hàm lượng phốt pho cao sẽ đẩy nhanh quá trình mất canxi. Điều này là do sự cân bằng canxi-phốt pho trong cơ thể rất quan trọng, duy trì tỷ lệ canxi-phốt pho là 1,4:1 sẽ có lợi cho việc hấp thu và sử dụng canxi.

Nếu nạp quá nhiều phốt pho, có thể hình thành quá nhiều muối canxi photphat vô cơ không hòa tan, điều này cũng sẽ ức chế quá trình sản xuất vitamin D và làm giảm sự hấp thu canxi ở ruột. Ngoài ra cà phê, đồ uống có ga… cũng là những thực phẩm chứa quá nhiều phốt pho, không nên dùng quá nhiều.

Các bác sĩ cảnh báo bánh mì chứa hàm lượng phốt pho cao sẽ đẩy nhanh quá trình mất canxi. (Ảnh minh họa)

Các bác sĩ cảnh báo bánh mì chứa hàm lượng phốt pho cao sẽ đẩy nhanh quá trình mất canxi. (Ảnh minh họa)

Nhiều người cho rằng loãng xương chỉ là bệnh của người già nhưng thực tế ngay cả những người trẻ cũng có nguy cơ khi lười vận động, ăn uống không đủ chất. Đây là căn bệnh "giết người" thầm lặng vì hầu hết triệu chứng ban đầu không rõ ràng. Tuy nhiên, một khi khối lượng xương bị mất đi thì rất khó phục hồi hoàn toàn. Sau tuổi trung niên, khối lượng xương giảm khoảng 0,3% đến 0,5% mỗi năm và phụ nữ sẽ mất canxi nhanh hơn sau khi mãn kinh.

Để làm chậm tình trạng này, nên tiêu thụ đủ canxi mỗi ngày. Các nguồn bao gồm sữa và các sản phẩm từ sữa, thực phẩm giàu canxi ( như cá khô, tôm, đậu, các sản phẩm từ đậu nành và rau có màu sẫm) và viên canxi.

Bác sĩ Wei Shihang cũng khuyến khích mọi người nên tắm nắng, tích cực tập thể dục ngoài trời. Ông giải thích, việc tắm nắng sẽ giúp cơ thể sản sinh ra vitamin D, chất này có vai trò rất quan trọng trong việc thúc đẩy quá trình hấp thụ canxi.

Ông cũng gợi ý mọi người nên chạy bộ ngoài trời để xương phát triển tốt hơn. Ngoài ra, mọi người cũng nên chú ý tới các yếu tố nguy cơ loãng xương để chủ động phòng ngừa. 

Yếu tố không thể kiểm soát

- Nữ giới

- Người hơn 70 tuổi

- Đã đến tuổi mãn kinh hoặc ngừng kinh nguyệt

- Có người trong gia đình bị loãng xương

- Tầm vóc cơ thể cực kỳ thấp.

Yếu tố có thể kiểm soát

- Hấp thụ không đủ canxi

- Hút thuốc

- Uống rượu bia quá nhiều

- Lười tập thể dục

- Uống nhiều cà phê.

Thường xuyên ăn rau củ luộc, người phụ nữ nhận kết quả bất ngờ khi khám xương, bác sĩ chỉ rõ lý do
Rau luộc thanh đạm, tốt cho sức khỏe nhưng bác sĩ nhắc nhở chỉ ăn thực phẩm chế biến theo cách này có thể khiến bạn bỏ lỡ những vitamin tan trong chất...

Chế độ ăn ảnh hưởng sức khỏe

Theo HOÀNG DƯƠNG (Dịch từ SETTN)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Chế độ ăn ảnh hưởng sức khỏe