Một chế độ ăn lành mạnh là phương pháp tốt nhất để giảm cân mà không ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, trong đó không thể thiếu được các loại rau và thực vật.
Béo phì không chỉ ảnh hưởng ngoại hình, thẩm mỹ và sự tự tin mà còn có nguy cơ gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm như tiểu đường, bệnh tim, đột quỵ và nhiều biến chứng khác. Với lối sống ít vận động, rất nhiều người đang phải vật lộn trong chuyện giảm cân. Để giảm cân nặng một cách tốt nhất, bạn nên kết hợp giữa một chế độ tập luyện đều đặn và hợp lý với một chế độ ăn uống lành mạnh. Ăn kiêng để giảm cân không phải chỉ tập trung vào những thực phẩm ít calo mà còn phải bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng để tăng cường sức khỏe tổng thể.
Rau và trái cây là những thực phẩm đầy đủ chất dinh dưỡng cũng như các vitamin và khoáng chất thiết yếu, vừa đốt cháy mỡ thừa, vừa cải thiện trao đổi chất, tăng cường sức khỏe. Các loại rau thường chứa nhiều chất xơ, giúp bạn no lâu, từ đó giảm cảm giác thèm ăn hơn. Những chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất trong rau cũng cần thiết cho một lối sống lành mạnh. Dưới đây là những loại rau tốt nhất cho việc giảm cân:
1. Rau chân vịt và các loại rau xanh
Rau chân vịt và các loại rau xanh khác như cải xoăn, cải xanh, rau diếp... đều rất tốt trong việc giảm cân cũng như tốt cho sức khỏe. Đã có nhiều nghiên cứu về khả năng đốt cháy chất béo của rau chân vịt. Đây cũng là loại rau nằm trong hàng top những thực phẩm tốt cho sức khỏe.
Rau chân vịt có chứa hàm lượng lớn magiê, canxi, kali và vitamin K, ngoài ra còn chứa nhiều chất chống oxy hóa và chất xơ, giúp bảo vệ sức khỏe của cơ thể theo nhiều cách khác nhau.
2. Nấm
Nấm là thực phẩm quen thuộc đối với người ăn chay và ăn kiêng. Nấm không chỉ ngon miệng mà còn đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là tác dụng giảm cân và đốt cháy chất béo bằng cách điều chỉnh mức độ glucose trong máu. Ngoài ra, nấm cũng rất giàu protein, giúp tăng cường trao đổi chất, giảm béo một cách lành mạnh mà không khiến cơ thể bị mất sức, mệt mỏi.
3. Súp lơ trắng và súp lơ xanh
Cả súp lơ trắng và súp lơ xanh đều rất tốt cho sức khỏe nói chung. Ngoài hàm lượng chất xơ cao và hàm lượng vitamin và khoáng chất lớn, súp lơ còn chứa các chất phytochemical giúp tăng cường giảm mỡ trong cơ thể. Ngoài việc chứa nhiều chất xơ giúp no lâu, súp lơ còn chứa một lượng phytonutrient sulforaphane, folate và vitamin C, không chỉ giúp giảm cân mà còn tăng cường hệ miễn dịch hiệu quả.
4. Ớt
Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra nhiệt sinh ra từ vị cay của ớt giúp đốt cháy nhiều calo hơn, oxy hóa các lớp mỡ thừa trong cơ thể, từ đó giúp giảm cân hiệu quả. Chất capsaicin chính là thứ tạo nên vị cay cho ớt và có tác dụng đốt cháy chất béo.
5. Bí ngô
Nhờ ít calo và giàu chất xơ, bí ngô hay bí đỏ là một trong những loại rau tốt nhất mà bạn nên đưa vào chế độ ăn kiêng để giảm cân. Bí ngô rất giàu vitamin và khoáng chất, bao gồm vitamin C, vitamin K, vitamin E, kali, đồng, mangan, sắt, folate, niacin, thiamin... Hàm lượng chất chống oxy hóa cao trong bí ngô cũng giúp bạn tăng cường sức khỏe, hỗ trợ hệ miễn dịch, đẩy lùi các bệnh mãn tính. Bí ngô thực sự thích hợp cho việc giảm cân hơn vì có thể sử dụng nhiều hơn các nguồn carb khác - chẳng hạn như gạo và khoai tây - nhưng vẫn hấp thụ ít calo hơn.
6. Cà rốt
Cà rốt là một trong những loại rau có hàm lượng calo thấp tốt nhất để đưa vào chế độ ăn kiêng giảm cân của bạn. Cà rốt rất giàu chất xơ hòa tan và không hòa tan, do đó nó rất phù hợp cho phương pháp giảm cân lành mạnh. Bạn có thể sử dụng cà rốt chung với một số loại thịt hoặc rau khác để vừa cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, vừa có tác dụng giảm cân hiệu quả.
Bên cạnh đó, cà rốt cũng rất giàu vitamin và khoáng chất, phải kể đến vitamin A, vitamin K, vitamin C, kali, canxi, sắt... Cà rốt có nhiều lợi ích cho mắt, tim mạch, xương, hệ tiêu hóa và cả hệ miễn dịch.
7. Đỗ (đậu)
Đỗ là một trong những thực phẩm lành mạnh nhất, đồng thời đặc biệt tốt cho việc giảm mỡ thừa trong cơ thể vì chúng rất giàu chất xơ hòa tan, giúp chống lại chứng viêm gây tích tụ mỡ bụng. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh việc bổ sung đỗ vào các bữa ăn hàng ngày sẽ giúp giảm tình trạng béo phì.
8. Măng tây
Măng tây không phải loại rau cực kỳ phổ biến nhưng là một trong những thực phẩm tuyệt vời để đốt cháy chất béo và giảm béo. Măng tây có chứa chất asparagine, là một alkaloid có tác dụng trực tiếp lên các tế bào và phân hủy chất béo. Bạn có thể ăn chung măng tây với thịt bò, ức gà, cá hồi, tôm hoặc đậu hũ... đều tốt cho sức khỏe và hỗ trợ quá trình giảm cân hiệu quả hơn.
9. Dưa chuột
Nhắc đến các loại rau giúp giảm cân hiệu quả, không thể không nhắc đến dưa chuột. Dưa chuột chứa rất nhiều nước và chất xơ, giúp duy trì cảm giác no lâu, hạn chế thực phẩm nạp vào cơ thể, từ đó giúp bạn giảm cân hiệu quả. Ngoài ra, các chất dinh dưỡng trong dưa chuột còn có tác dụng thải độc, đào thải những chất dư thừa ra khỏi cơ thể. Dưa chuột rất ít calo nên thường được sử dụng để làm nước ép đốt cháy chất béo, phù hợp để làm bữa phụ xen kẽ vào các bữa chính trong ngày.
Nguồn tham khảo: Weight Loss: Top 9 Vegetables To Include In Your Diet To Burn Belly Fat - Đăng tải trên trang tin NDTV - Xuất bản ngày 7/1/2021. |