Nhiều người cho rằng ức gà ít calo và chất béo nên lành mạnh hơn so với phần đùi gà nhưng thực tế phần đùi lại có ưu điểm mà phần ức gà không có.
Một trong những cuộc tranh luận lớn trong giới quan tâm đến sức khỏe là thịt gà trắng (ức gà) hay thịt gà sẫm màu (đùi gà) tốt hơn. Hầu hết mọi người đều nghe nói rằng ăn thịt gà trắng tốt hơn ăn phần thịt sẫm màu nên nhiều người luôn chọn ức gà thay vì phần đùi hay chân gà. Mặc dù có thể bạn không thích phần ức gà vì nó khá khô nhưng bạn vẫn ưu tiên chọn phần này hơn.
Lý do cho việc nhiều người chọn ăn ức gà là vì có thông tin cho rằng thịt trắng có ít calo và ít chất béo hơn. Với nỗi lo béo phì và những mối nguy hiểm sức khỏe liên quan, nhiều người càng tin tưởng rằng ăn ức gà sẽ lành mạnh hơn. Nhưng thực tế có phải như vậy? Để tìm hiểu xem thịt ức gà hay đùi gà mới thật sự có lợi cho sức khỏe, trang tin Eat this, Not that đã tham khảo ý kiến của các chuyên gia dinh dưỡng.
Thịt gà trắng có tốt cho sức khỏe không?
Những gì mọi người nói về thịt gà trắng là đúng: nhìn chung nó có ít calo và ít chất béo hơn so với một miếng thịt gà sẫm màu như đùi gà. Với cùng một lượng (85 gam), phần đùi gà và ức gà có lượng calo và chất béo khác biệt hoàn toàn.
- Đùi gà có da: 197 calo; 12,5 gam chất béo; 19,8 gam protein.
- Đùi gà không da: 152 calo; 6,93 gam chất béo; 21 gam protein.
- Ức gà không da: 133 calo; 2,75 gam chất béo; 27,3 gam protein.
- Ức gà có da: 150 calo; 8,05 gam chất béo; 18 gam protein.
Trong một chiếc đùi gà không da có khoảng 7 gam chất béo và 2 gam chất béo bão hòa, trong khi ức gà không da chỉ có dưới 3 gam chất béo và chưa đến 1 gam chất béo bão hòa.
Quả thực nếu xét về lượng calo và chất béo thì ức gà ít hơn nhưng việc có nhiều chất béo và calo cũng không phải xấu. Thay vào đó, nó thực sự phụ thuộc vào mục tiêu và nhu cầu sức khỏe của chính bạn. Chuyên gia dinh dưỡng người Mỹ Lauren Manaker cho biết: "Nếu bạn cần theo dõi lượng chất béo bão hòa thì thịt gà trắng như ức gà có thể là một lựa chọn tốt hơn. Và dù là thịt gà trắng, bạn cũng cần chú ý đến cách chế biến của mình. Nếu bạn định ăn thịt gà trắng tẩm bột hoặc chiên, hàm lượng chất béo sẽ tăng lên. Bạn nên ăn ức gà nướng hoặc bỏ lò nếu muốn giữ hàm lượng chất béo ở mức thấp nhất".
Thịt gà sẫm màu có tốt cho sức khỏe không?
Ức gà thường ít calo và nhiều chất béo, nhưng không vì thế mà bạn bỏ qua việc ăn đùi gà hay những phần thịt gà sẫm màu hơn. Bởi phần thịt này có hàm lượng vitamin và chất dinh dưỡng cao hơn.
"Thịt gà sẫm màu có hàm lượng sắt, kẽm, selen và vitamin B cao hơn", chuyên gia dinh dưỡng người Mỹ Amy Goodson - từng đại sứ/diễn giả của Hiệp hội Tim mạch Mỹ và Hội đồng Sữa Quốc gia cho biết. "Thịt sẫm màu là một lựa chọn tốt hơn cho những người đang cố gắng tăng lượng sắt và thịt sẫm màu cũng có thể có nhiều kẽm hơn, một khoáng chất giúp hỗ trợ sức khỏe miễn dịch".
Ngoài ra, phần thịt gà sẫm màu có hàm lượng myoglobin cao hơn thịt trắng. Chuyên gia dinh dưỡng người Mỹ Georgia Rounder - thành viên Học viện Dinh dưỡng và Ăn kiêng Portland cho biết: “Myoglobin là loại protein đặc biệt quyết định màu sắc của thịt gà. Càng nhiều myoglobin, thịt càng sẫm màu và càng giàu chất dinh dưỡng".
Và bởi vì phần thịt gà sẫm màu có hàm lượng chất béo cao hơn nên nó có lượng axit béo omega-3 lành mạnh gấp đôi so với thịt gà trắng.
Đùi hay ức gà đều có lợi thế riêng
Xét cho cùng, cả thịt gà trắng và thịt sẫm màu đều có ưu và nhược điểm. Ức gà giúp bạn hấp thụ ít chất béo hơn, trong khi phần đùi gà có thể cung cấp nhiều chất dinh dưỡng hơn.
Chuyên gia Goodson cũng lưu ý rằng khi ăn gà bạn cũng nên chú ý xem có đang ăn da gà hay không. Cô cho biết: "Thông thường, thịt trắng có nhiều ở ức, nơi người ta thường lột da. Tuy nhiên, thịt sẫm màu lại có ở chân, đùi và cánh, những vùng này thường có lượng thịt thấp hơn và mọi người dễ ăn phần da nhiều hơn".
Mặc dù mọi người có thể không nghĩ nhiều về da gà, nhưng da chủ yếu là chất béo, phần lớn là chất béo bão hòa, bổ sung lượng calo đáng kể. Điều này không có nghĩa là bạn phải luôn tránh ăn da gà, nhưng nên cân nhắc nếu bạn đang theo dõi lượng chất béo mình nạp vào.
Tóm lại, ăn ức hay đùi gà tùy theo ý thích của bạn và nhu cầu sức khỏe cá nhân. Nếu muốn giảm chất béo, giảm cân, bạn nên ưu tiên chọn ức gà, nếu muốn bổ sung sắt và dinh dưỡng, bạn nên chọn đùi hoặc cánh gà.